Cựu Giám đốc bệnh viện Mắt TPHCM lãnh án 7 năm tù

Phan Hồng| 01/12/2022 18:13

Chiều ngày 1/12, sau bốn ngày xét xử, TAND TPHCM đã tuyên án vụ án vi phạm về đấu thầu “Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018” xảy ra tại bệnh viện mắt TPHCM.

Các bị cáo tại phiên tòa

HĐXX cho rằng, bị cáo Nguyễn Minh Khải có vai trò chủ mưu, chỉ đạo, các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Khải.

Tuy nhiên, tại toà các bị cáo đã thừa nhận sai phạm của mình, ăn năn hối cải, HĐXX cũng đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ đối với các bị cáo còn lại như: thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khắc phục hậu quả, có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác... để giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc bệnh viện mắt TPHCM) 7 năm tù; bị cáo Nguyễn Quốc Toản (nguyên Trưởng khoa phẩu thuật gây mê hồi sức), Phí Duy Tiến (nguyên Phó Giám đốc), Võ Thị Chinh Nga (nguyên phó Giám đốc) cùng mức án 3 năm tù; Phan Thị Bích Hạnh (nguyên Trưởng Phòng tài chính kết toán) 1 năm 6 tháng tù; Lương Ngọc Tuấn (Phó Trưởng khoa Mắt), Nguyễn Đỗ Nguyên (Trưởng khoa Tổng hợp) và Nguyễn Trí Dũng (Phó Giám đốc) 12 tháng 7 ngày tù (trả tự do bị cáo Tuấn, Nguyên và Dũng tại tòa do thời gian chấp hành bằng thời gian tạm giam) về cùng tội danh trên.

Theo cáo trạng, Bệnh viện Mắt TP HCM trực thuộc Sở Y tế. Năm 2018, Nguyễn Minh Khải làm Giám đốc được giao tổ chức thực hiện gói thầu “Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018”.

Ngày 19/01/2018, Nguyễn Minh Khải chủ trì họp và ký quyết định phê duyệt dự toán gói thầu “Mua sắm Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018” (gồm 32 phần thầu) có tổng số vốn đầu tư 184 tỷ đồng, bằng nguồn vốn từ thu viện phí, quỹ Bảo hiểm y tế, dịch vụ khám chữa bệnh và các nguồn thu hợp pháp khác của Bệnh viện; quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

Tham gia dự thầu có Công ty Codupha và Công ty Hào Tín. Các mặt hàng của hai công ty này đều đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật nhưng vì muốn đặt hàng của Công ty Tâm Hợp và Hào Tín nên ông Khải chỉ đạo loại mặt hàng của Công ty Codupha.

Khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, Khải đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí ý kiến đánh giá hàng mẫu, từ đó thành lập Hội đồng đánh giá hàng mẫu. Do không muốn cho Công ty Codupha trúng thầu nên ông Khải đã tác động với một số thành viên đánh giá lại kết quả một số phần thầu.

Thực hiện chỉ đạo của Khải, các thành viên khác đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu, khi sử dụng các tiêu chí đánh giá hàng mẫu được xây dựng theo ý chí chủ quan, không có trong hồ sơ mời thầu. Các thành viên hội đồng đánh giá đều đánh giá lại theo định hướng của ông Khải.

Cáo trạng xác định, Khải và đồng phạm đã vi phạm các nguyên tắc về đấu thầu khi ký các hợp đồng mua tổng cộng 14.800 thủy tinh thể của Công ty Tâm Hợp và Hảo Tín với giá dao động từ 2.950.000 đến 3.600.000 đồng mỗi cái. Chênh lệch giữa việc loại mặt hàng thủy tinh thể của nhà thầu giá thấp, mua của nhà thầu giá cao đã gây thiệt hại hơn 14,2 tỷ đồng.

Toàn bộ số thủy tinh thể này được Bệnh viện Mắt TPHCM sử dụng mổ phẫu thuật Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo cho người bệnh. Từ đó, người bệnh phải chịu chi phí thanh toán giá trị thủy tinh thể bằng giá bệnh viện mua theo quyết định trúng thầu.

Trong đó, Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chênh lệch tăng hơn 5,2 tỷ đồng, người bệnh đã thanh toán chênh lệch tăng gần 9 tỷ đồng. Bộ Công an xác định bị hại trong vụ án là hơn 14.000 bệnh nhân và đã ủy thác điều tra cho công an 54 tỉnh, thành để xác minh những người bệnh đã điều trị phẫu thuật mổ Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo ở các gói thầu trên.

Tuy nhiên, TAND TPHCM xác định Bệnh viện Mắt TPHCM là bị hại của vụ án và 15 cá nhân, công ty là người liên quan. Quá trình điều tra, Khải thừa nhận sai phạm trong việc tổ chức đấu thầu mua sắm thủy tinh thể. Tuy nhiên, Khải không đồng ý với số tiền thiệt hại theo kết quả giám định của Bộ Y tế. Các bị cáo khác thừa nhận sai phạm do nể nang và lo ngại ảnh hưởng đến công việc nên đã thực hiện theo chỉ đạo của Khải.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cựu Giám đốc bệnh viện Mắt TPHCM lãnh án 7 năm tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO