Vinh danh Thẩm phán

Cựu Bộ trưởng và đồng phạm kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Phú Nguyễn 21/02/2024 - 16:22

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 11 bị cáo liên quan đến vụ án Việt Á đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

TAND TP Hà Nội vừa có thông báo về việc 12 bị cáo, 3 cá nhân và một doanh nghiệp liên quan trong vụ án Việt Á có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Trong đó, cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (viết tắt là Công ty Việt Á) cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) kháng cáo đề nghị xem xét, đánh giá lại bản chất của vụ án và tội danh đối với bị cáo.

cuuboytethanhlong.png
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại phiên sơ thẩm.

Bị cáo Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ), bị cáo Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương), bị cáo Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế) cùng nhiều bị cáo khác cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Liên quan đến vụ án này, Công ty Việt Á cũng kháng cáo đề nghị không tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán kit xét nghiệm COVID- 19 cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án.

Công ty Việt Á cũng đề nghị các tổ chức mua kit test xét nghiệm của doanh nghiệp này mà không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền cho Công ty Việt Á như hợp đồng đã ký kết.

Ngoài ra, Công ty Việt Á còn kháng cáo đề nghị tòa án cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa, hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp này và các doanh nghiệp trong hệ thống của Công ty Việt Á không liên quan đến vụ án. Một số cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét về phần tài sản liên quan...

phanquocviet.png
Bị cáo Phan Quốc Việt tại phiên sơ thẩm.

Trước đó, chiều 12/1/2024, tại phiên sơ thẩm, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên 38 bị cáo trong vụ án Việt Á. Bị cáo Nguyễn Thanh Long nhận mức án 18 năm tù tội “Nhận hối lộ”. Bị cáo Phan Quốc Việt bị tuyên phạt 29 năm tù về hai tội “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Trịnh Thanh Hùng bị tuyên phạt 14 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Bị cáo Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) và bị cáo Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Các bị cáo còn lại tùy theo mức độ phạm tội mà bị áp dụng các hình phạt tương xứng với tội danh về nhiều tội, gồm: “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Theo cáo trạng vụ án, lợi dụng chủ trương của Nhà nước về việc giao các đơn vị chủ động nghiên cứu chế tạo sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch, Phan Quốc Việt đã thông đồng, cấu kết với bị cáo ở Bộ Y tế, Bộ KH&CN, Văn phòng Chính phủ và các bị cáo khác cho Công ty Việt Á được phối hợp thực hiện Đề tài nghiên cứu chế tạo test xét nghiệm trái pháp luật.

Sau đó, Phan Quốc Việt tiếp tục cấu kết với bị cáo khác thực hiện nhiều hành vi sai phạm giúp Việt Á được kiểm định test xét nghiệm; được nghiệm thu giai đoạn 1 của Đề tài, nhằm mục đích lập hồ sơ gửi Bộ Y tế xin cấp số đăng ký lưu hành.

Từ đây, test xét nghiệm vốn sản phẩm thuộc sở hữu của Nhà nước trở thành sản phẩm của Việt Á. Khi bán sản phẩm test xét nghiệm, bị cáo Việt cũng cấu kết với với các bị cáo thuộc Bộ Y tế để được hiệp thương theo giá đã được nâng khống, chậm kiểm tra giá hiệp thương để tạo mặt bằng giá test xét nghiệm thu lời bất chính.

Để được các đồng phạm can thiệp giúp đỡ như nêu trên, Phan Quốc Việt đã thỏa thuận ăn chia, đưa tiền hối lộ, tiền cảm ơn nhiều lần, với tổng số tiền 3,45 triệu USD và 4 tỉ đồng.

Khi tiêu thụ kit test Việt Á tại nhiều địa phương, Phan Quốc Việt cùng cấp dưới đã thông đồng, cấu kết với lãnh đạo, nhân viên các cơ sở y tế công lập thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật về đấu thầu. Cụ thể, ứng hàng sử dụng trước, hợp thức thủ tục, hồ sơ thanh toán sau theo đơn giá mà Công ty Việt Á đưa ra trái quy định.

Quá trình tiêu thụ test xét nghiệm, Phan Quốc Việt chỉ đạo nhân viên tính toán và chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng; trực tiếp chỉ đạo cấp dưới đưa hối lộ hơn 34 tỉ đồng cho nhiều lãnh đạo, nhân viên tại các cơ sở y tế công lập trên phạm vi cả nước. Tổng số tiền Phan Quốc Việt đưa hối lộ là hơn 106 tỉ đồng. Hành vi của Phan Quốc Việt bị xác định buộc gây thiệt hại hơn 1.235 tỉ đồng, trong đó thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 431 tỉ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cựu Bộ trưởng và đồng phạm kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO