Nhà đất

Cử tri kiến nghị tháo gỡ khó khăn để công nhân mua được nhà ở

Phú Nguyễn 23/08/2023 - 15:02

Theo cử tri, hiện nay rất ít công nhân mua được nhà ở tại các dự án nhà ở công nhân, nguyên nhân là do giá bán cao, không đáp ứng được điều kiện vay vốn, điều kiện được mua nhà.

Bộ Xây dựng vừa có công văn trả lời một số kiến nghị của cử tri tỉnh Bắc Giang về việc tháo gỡ khó khăn để công nhân lao động, người có thu nhập thấp mua được nhà ở.

Theo cử tri tỉnh Bắc Giang, hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã và đang đầu tư nhiều dự án xây dựng nhà ở cho công nhân lao động. Tuy nhiên rất ít người lao động thu nhập thấp mua được do giá bán cao và không đáp ứng được những quy định về vay vốn, về điều kiện được mua. Cử tri Bắc Giang đề nghị nghiên cứu trình, sửa đổi Luật Nhà ở để tháo gỡ những khó khăn, bất cập để công nhân tiếp cận mua được nhà ở xã hội.

image00120230331114024.jpg
Dự án khu nhà ở xã hội dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên. Ảnh chụp hồi tháng 3/2023 (Nguồn: BGP)

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết, việc giải quyết nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tính nay trên địa bàn cả nước, đã hoàn thành 307 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị, quy mô xây dựng khoảng 157.100 căn, với tổng diện tích hơn 7.950.000 m2. Đang tiếp tục triển khai 294 dự án (bao gồm các dự án đang xây dựng và dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư), với quy mô xây dựng khoảng 288.499 căn, với tổng diện tích khoảng 14.425.000 m2.

Về hành lang pháp lý, các văn bản quy phạm pháp luật và các chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân lao động tại các khu công nghiệp đến nay đã tạo được hành lang pháp lý tương đối đầy đủ, đảm bảo hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào phát triển nhà ở xã hội. Cụ thể như: các dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án, cho vay ưu đãi lãi suất thấp...

Dù đã đạt được một số kết quả quan trọng, nhưng vẫn ở rất xa mục tiêu đã đề ra. Nguyên nhân chính là do thiếu quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; cơ chế khuyến khích chủ đầu tư chưa thực chất, chưa đủ mạnh để thu hút doanh nghiệp; nguồn vốn vay ưu đãi còn nhiều hạn chế, điều kiện mua nhà ở xã hội còn vướng mắc...

Để tháo gỡ những khó khăn này, theo Bộ Xây dựng cần giảm bớt thủ tục việc xét duyệt đối tượng, điều kiện mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Đối với trường hợp công nhân, người lao động thuê nhà lưu trú công nhân thì chỉ cần hợp đồng lao động và xác nhận đang làm việc của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hoặc doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp.

Đối với trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội chỉ quy định đáp ứng 02 điều kiện là có thu nhập thấp, có khó khăn về nhà ở và bỏ điều kiện xác nhận cư trú.

Về điều kiện vay vốn mua nhà chỉ cần các đối tượng đủ điều kiện mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội (có hợp đồng mua - bán nhà ở xã hội với chủ đầu tư) thì thuộc nhóm đối tượng được vay vốn ưu đãi, điều kiện được vay phải đáp ứng quy định theo pháp luật về tín dụng.

Bộ Xây dựng cho biết, những giải pháp này đã được Bộ đề xuất, hiện nay Chính phủ đang tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) theo ý kiến của các Đại biểu Quốc hội sau khi lấy ý kiến lần thứ 1 tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Cử tri kiến nghị tháo gỡ khó khăn để công nhân mua được nhà ở
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO