Củ Chi (TP.HCM): Nhà ở cho công nhân, trách nhiệm không của riêng ai

Hoàng Văn-Quý Ngọc| 01/07/2022 07:50

Củ Chi, huyện nông thôn ngoại thành TP.HCM đang trong quá trình công nghiệp hóa. Dân số tăng nhanh, nhu cầu nơi ăn chốn ở ngày càng tạo áp lực lớn cho người dân, chính quyền địa phương cũng như doanh nghiệp.

Nhu cầu nhà ở ngoại thành ngày một tăng

Huyện nông thôn ngoại thành Củ Chi là địa phương có tốc độ công nghiệp hóa nhanh. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp khu vực nội thành tìm đến Củ Chi đầu tư. Theo đó, hàng loạt khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) được mở ra. Cụ thể, KCN Tân Phú Trung (xã Tân Phú Trung) có diện tích 543ha; KCN Tây Bắc huyện Củ Chi (xã Tân An Hội) diện tích 380ha; KCN Bàu Đưng (xã An Nhơn Tây) diện tích 175ha; KCN Đông Nam Củ Chi (xã Hòa Phú và Bình Mỹ) diện tích 338ha; KCN Phước Hiệp (xã Phước Hiệp) diện tích 200ha và nhiều CCN. Bên cạnh đó, hàng trăm nhà máy, xí nghiệp nhỏ lẻ xây dựng ở hầu hết các xã trên địa bàn huyện.

Nhà máy, xí nghiệp mở ra đến đâu, số lượng công nhân, người lao động tập trung đến đó đã làm bùng nổ tăng dân số.Theo báo cáo của UBND huyện dân số Củ Chi, hiện nay, dân số đã lên trên 403.000 người và đang có chiều hướng tăng nhanh. Nhu cầu nhà ở cho người dân địa phương cũng như công nhân lao động tại các nhà máy, xí nghiệp cũng tăng theo.

Theo Nghị quyết của Đảng bộ huyện Củ Chi, trong 5 năm qua, tăng trưởng kinh tế của huyện 16,16%, trong đó công nghiệp tăng 16,6%, chiếm tỷ trọng 77,5%. Trong nhiệm kỳ 5 năm tới, tăng trưởng kinh tế bình quân của huyện là 13,25%/năm, trong đó công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp tăng 13,25%/ năm, chiếm tỷ trọng 75,47%. Nông nghiệp tăng 5,21%/năm, chỉ còn chiếm tỷ trọng 5,3% trong cơ cấu.

Cũng như nhiều huyện ngoại thành Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi đang chịu áp lực rất lớn về nhà ở cho công nhân, người lao động và người dân địa phương. Trong khi đó, việc xây dựng nhà ở tại huyện nông thôn Củ Chi vẫn theo lối truyền thống. Nhà ở phát triển theo từng gia đình. Cha mẹ chia nhỏ vườn, lấy đất nông nghiệp để làm nhà, hoặc cặp theo những lối đi nhỏ trong khóm ấp. Hình thức phát triển nhà ở tự phát thường phân tán, không tập trung và thiếu hạ tầng giao thông, điện, nước, thoát nước... Nhà nước muốn đầu tư hệ thống hạ tầng phục vụ dân sinh cũng khó khăn và tốn nhiều kinh phí. 

Trách nhiệm không của riêng ai

Nhu cầu nhà ở huyện ngoại thành Củ Chi rất lớn. Trong khi đó, mô hình phát triển nhà theo hình thức truyền thống nông thôn không còn phù hợp. Những dự án chung cư cao tầng chưa xuất hiện, một số doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư khu dân cư tập trung. Các khu dân cư tập trung có đầy đủ hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, hệ thống điện, chiếu sáng, cấp và thoát nước... Tuy nhiên, hầu hết các dự án nhà ở tập trung có quy mô nhỏ, số lượng không nhiều so với nhu cầu.

Ghi nhận tại Dự án khu dân cư tập trung Diamon City trên đường Tỉnh lộ 8 và Nguyễn Kim Cương (xã Tân Thạnh Tây) cho thấy, có sự khác biệt với nhà ở của người dân ở liền kề. Hạ tầng khu dân cư tập trung được đầu tư xây dựng hoàn thiện. Đường nội bộ rộng đã thảm nhựa cùng hệ thống điện, điện chiếu sáng, thoát nước... Một góc khu dân cư là công viên cây xanh, nơi vui chơi, giải trí tập thể. Những chủ nhân mới đã xây dựng nhà khang trang, an cư lạc nghiệp.  

Bà Nguyễn Thị Phước, Giám đốc Công ty Lan Phương, đơn vị đầu tư khu dự án nhà ở tập trung tại xã Tân Thạnh Tây, cho biết, Công ty đang thực hiện khu nhà ở tập trung mới có diện tích 39.300m2, thuộc các thửa đất số 68,69, 90, 91, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162, tờ bản đồ số 22. Chính quyền địa phương tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển dự án nhà ở.

Ngày 7/2/2018, UBND huyện Củ Chi có Công văn số 1799/UBND nêu rõ “Vị trí khu đất 39.300m2 phần lớn khu đất thuộc quy hoạch đất ở xây dựng mới là phù hợp để xây dựng nhà ở. UBND huyện chấp thuận chủ trương cho đầu tư hạ tầng”. Huyện Củ Chi tiếp tục có Công văn số  1982/UBND ngày 9/2/2018, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở; Công văn số  2424/UBND ngày 28/2/2018, cho phép đầu tư hạ tầng trên khu đất”; Công văn số 13515/UBND ngày 24/10/2018, cho phép được điều chỉnh ranh đầu tư hạ tầng giao đất”; Công văn số 15694/UNBND ngày 31/12/2019, chấp thuận gia hạn thêm thời gian để đầu tư hạ tầng hoàn thiện khu đất.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thủ tục, quy định chung chưa thông, rất cần tháo nút thắt. “Các thủ tục về chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép đầu tư hạ tầng, chất lượng hạ tầng… đến số tiền chuyển mục đích sử dụng đất đều do nhà nước, cơ quan thuế quyết định, doanh nghiệp căn cứ theo văn bản của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền để thực hiện. Nhà đầu tư chỉ mong muốn, cơ quan chức năng sớm giải quyết, tháo gỡ vướng mắc để các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án”, bà Nguyễn Thị Phước chia sẻ. 

Những nhà đầu tư tham gia xây dựng khu dân cư tập trung không những giải quyết về chỗ ở cho công nhân, người lao động mà chia sẻ gánh nặng với ngân sách nhà nước. Theo báo cáo của UBND huyện Củ Chi, 15 trường hợp đã được UBND huyện chấp thuận đầu tư cơ sở hạ tầng để tách thửa, số tiền các chủ đầu tư làm hệ thống đường giao thông, vỉa hè, cống cấp thoát nước, hệ thống điện, chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy, thông tin liên lạc lên đến 500 tỷ đồng. Nguồn tiền xã hội hóa từ các doanh nghiệp góp phần tạo nên các khu dân cư mới đầy đủ cơ sở hạ tầng.

Điều trở ngại trong việc đầu tư, phát triển nhà ở khu vực ngoại thành là công tác quy hoạch, chính sách đầu phát triển nhà ở khu vực nông thôn, ngoại thành chưa hoàn thiện. Chức năng sử dụng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới chưa quy định cụ thể. Vì thế, nhu cầu về nhà ở của người dân lớn nhưng việc đầu tư, phát triển dự án còn gặp nhiều khó khăn.

Được biết, ngày 25/3/2021, UBND TP.HCM đã có Công văn số 182/TB-VP về việc giải quyết, lợi ích chính đáng cho người dân bị ảnh hưởng tại các khu vực có chức năng sử dụng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới. Người dân cũng như các doanh nghiệp, chính quyền địa phương mong muốn UBND TP.HCM sớm tháo gỡ vướng mắc để nhiều khu dân cư mới được xây dựng, nhiều công nhân, người dân ngoại thành sớm có chỗ “an cư lạc nghiệp”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Củ Chi (TP.HCM): Nhà ở cho công nhân, trách nhiệm không của riêng ai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO