Công an tỉnh Bình Dương: Lừa đảo trên không gian mạng đang tăng cao

Lê Xuân Thọ| 21/11/2022 11:40

Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Bình Dương (PA05 tỉnh Bình Dương) cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2022, đã tiếp nhận 44 tin báo, tố giác tội phạm liên quan đến sử dụng công nghệ cao, gây thiệt hại tài sản của người dân gần 100 tỷ đồng.

Cẩn trọng khi làm cộng tác viên online

Tại Hội nghị thông tin tuyên truyền phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự do Công an tỉnh Bình Dương vừa tổ chức, PA05 tỉnh Bình Dương cho biết nguyên nhân khiến tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao tăng cao là do suy thái về kinh tế, nhất là trong bối cảnh sau dịch Covid-19, xung đột của Nga - Ukaraina,… khiến nhiều doanh nghiệp phải phá sản, ảnh hưởng trực tiếp đến những người có thu nhập thấp, công nhân ở các doanh nghiệp trên địa bàn.

Từ đó, người dân tham gia tiếp cận các nền tảng mạng xã hội, với thời lượng truy cập tăng cao; tham gia các hoạt động kinh doanh, tìm kiếm việc làm, giao lưu diễn ra nhiều. Tuy nhiên, ý thức cảnh giác, kỹ năng tham gia môi trường mạng còn hạn chế.

Nên hầu hết những tin báo, tố giác tội phạm liên quan đến tội phạm công nghệ cao người dân trình báo tới Cơ quan Công an đều đã có những tổn thất về tài sản thiệt hại từ vài chục triệu đồng tới hàng tỷ đồng.

Người dân cần cảnh giác bởi những cuộc gọi xưng là người của Công an, Viện kiểm sát... Ảnh minh họa.

Qua công tác theo dõi, đấu tranh, PA05 tỉnh Bình Dương nhận thấy có một số thủ đoạn phổ biến như giả danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án gọi điện cho người dân để thông báo họ bị vi phạm pháp luật nhằm làm người dân hoang mang, từ đó phải chuyển một số tiền lớn vào một tài khoản do các đối tượng cung cấp; Chiếm quyền sử dụng tài khoản mạng xã hội của bị hại, sau đó tạo ra các kịch bản nhắn tin lừa đảo đến danh sách bạn bè của người bị hại; Kết bạn qua mạng xã hội và hứa hẹn gửi quà có giá trị sau đó, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền nộp thuế hoặc lệ phí hải quan rồi chiếm đoạt; Lừa đảo thông qua các ứng dụng vay tiền, nhân viên ngân hàng, công ty tài chính giả mạo, với các thủ đoạn hứa hẹn cho vay với lãi suất thấp, giải ngân nhanh; Tuyển cộng tác viên các sàn thương mại điện tử; Lừa đảo thông qua hình thức kinh doanh đa cấp hoặc qua các sàn giao dịch ảo giả mạo (sàn vàng, ngoại tệ, bất động sản)...

Trong các hình thức nêu trên, theo PA05 tỉnh Bình Dương, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức tuyển cộng tác viên online mang tính phổ biến nhất. Với thủ đoạn này, các đối tượng đã đánh trúng vào đặc điểm tâm lý của nhiều người đó là muốn kiếm tiền nhanh chóng, dễ dàng mà chỉ cần sử dụng điện thoại di động, làm việc theo thời vụ, có nhiều thời gian rảnh rỗi.

Thủ đoạn cụ thể của đối tượng đó là mạo danh nhân viên các sàn thương mại điện tử để tuyển cộng tác viên online, làm các nhiệm vụ chuyển tiền thanh toán các đơn hàng tăng tương tác, doanh số… theo các đơn hàng bất kỳ mà chúng gửi, hứa hẹn trả tiền công và lợi nhuận cao từ 10% - 30%.

Sau khi tạo dựng niềm tin cho bị hại bằng một số đơn hàng giá trị nhỏ và thanh toán hoa hồng đầy đủ, chúng yêu cầu bị hại thanh toán đơn hàng giá trị lớn hơn, sau đó đưa ra các lý do người cộng tác vi phạm quy định như lỗi sai cú pháp, vượt quá định mức số tiền thanh toán trong ngày, quá hạn… dẫn đến bị khóa tài khoản và yêu cầu bị hại chuyển thêm nhiều lần tiền để bảo lãnh, xác minh tài khoản hoặc đóng thuế thu nhập cá nhân thì mới cho rút lại tiền gốc và lãi.

Ngoài các hành vi lừa đảo đã đề cập ở trên, tội phạm còn sử dụng mạng internet để thực hiện các hành vi phạm tội khác như trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, mại dâm, cho vay lãi nặng, mua bán trái phép các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ, phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, mua bán giấy tờ giả diễn ra tràn lan trên các trang mạng xã hội. Đây là những nguyên nhân trực tiếp phát sinh nhiều loại tội phạm khác gây mất an ninh trật tự.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị

Nhận diện dấu hiệu lừa đảo

Để không bị các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, PA05 tỉnh Bình Dương đưa ra các khuyến cáo giúp người dân nhận diện dấu hiệu của sự lừa đảo.

Trước hết, người dân khi sử dụng các dịch vụ trên không gian mạng phải nâng cao tinh thần cảnh giác, nhất là trong việc cung cấp, trao đổi, chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Giữ bí mật thông tin cá nhân, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở, thông tin về tài khoản ngân hàng, tài khoản các dịch vụ trên internet... cho bất kỳ ai không quen biết.

Cơ quan Công an không làm việc với người dân qua điện thoại hoặc mạng xã hội, khi cần làm việc Cơ quan Công an sẽ gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc thông qua Công an địa phương. Cơ quan Công an, Cơ quan nhà nước không yêu cầu người dân phải chuyển tiền vào tài khoản để bảo lãnh, để xác minh; không gửi các lệnh, quyết định, giấy mời, giấy triệu tập qua mạng xã hội.

Người dân tuyệt đối không cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP… cho bất kỳ ai kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng, cơ quan chức năng qua điện thoại và mạng internet. Người dân không truy cập, đăng nhập, tải các web, đường link được gửi từ người lạ, không rõ nguồn gốc. Cần cảnh giác đối với những lời mời, chào đầu tư, cơ hội việc làm với lợi nhuận cao bất thường.

Trong mọi trường hợp, không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân như: Căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc thẻ ngân hàng; không bán, cho mượn, cho thuê tài khoản ngân hàng, không nhận chuyển khoản ngân hàng hay nhận tiền chuyển khoản của ngân hàng cho người không quen biết.

PA05 tỉnh Bình Dương cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã tiếp nhận 44 tin báo, tố giác tội phạm (chưa kể các tố giác, tin báo do các đơn vị khác tiếp nhận) gây thiệt hại tài sản của người dân trị giá gần 100 tỷ đồng.

Khi gặp các vụ việc có dấu hiệu trục lợi, lừa đảo trên không gian mạng, đề nghị người dân trình báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Bình Dương, số điện thoại: 0274.3815505 để xử lý hoặc được hướng dẫn kịp thời.

Đồng thời, thường xuyên chia sẻ, cảnh báo với người thân, bạn bè và mọi người xung quanh về những phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. ​​

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công an tỉnh Bình Dương: Lừa đảo trên không gian mạng đang tăng cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO