Coca-Cola tại Việt Nam và Campuchia được mua lại với giá hơn 1 tỷ USD

Thu Phương| 20/07/2022 15:41

Tập đoàn Swire thông báo sẽ mua lại hoạt động đóng gói và phân phối các sản phẩm của Coca-Cola tại Việt Nam và Campuchia với giá hơn 1 tỷ USD. Động thái đánh dấu lần đầu tiên tập đoàn có trụ sở tại Hồng Kông mở rộng sang thị trường đồ uống Đông Nam Á.

Swire Coca-Cola Limited, công ty con thuộc sở hữu của Swire Pacific Limited, cho biết đã đạt được thỏa thuận mua lại các công ty con của Coca-Cola tại Việt Nam và Campuchia. Thương vụ dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 6 tháng, tùy thuộc vào tiến trình thỏa thuận chống độc quyền giữa các bên.

Đây là lần đầu tiên Swire Coca-Cola đầu tư tại khu vực Đông Nam Á - một trong những thị trường đồ uống được đánh giá là có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. "Thỏa thuận mua lại này đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Swire Coca-Cola, giúp mở rộng đáng kể quy mô hoạt động của chúng tôi sang một khu vực mới”, Patrick Healy - Chủ tịch của Swire Coca-Cola cho biết.

Swire Pacific là một trong những tập đoàn lâu đời nhất châu Á (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Theo hồ sơ gửi lên Sở giao dịch Hồng Kông hôm 18/7, lợi nhuận sau thuế của công ty Coca-Cola Việt Nam là 32 triệu USD, trong khi của đơn vị Campuchia là 3,8 triệu USD, giảm lần lượt 12% và 65% so với năm ngoái. Tuy nhiên, Coca-Cola hiện là nhà sản xuất nước ngọt có ga lớn nhất ở cả Việt Nam và Campuchia, với 3 cơ sở sản xuất tại Việt Nam và 1 cơ sở tại Campuchia. Coca-Cola có mặt tại Việt Nam từ năm 1994.

Swire là tập đoàn thương mại của Anh được niêm yết tại Hồng Kông. Swire đã là đối tác nhượng quyền của Coca-Cola từ năm 1965 và hiện là đối tác lớn thứ 5 trên thế giới. Năm 2016, Swire đã mua lại dây chuyền sản xuất của Coca-Cola ở miền Nam Trung Quốc. Đây là một trong những chi nhánh lớn nhất thế giới của hãng nước ngọt này. Hiện chi nhánh trên phục vụ khoảng 675 triệu khách hàng ở Trung Quốc đại lục. Với việc mua thêm cơ sở tại Việt Nam và Campuchia, số lượng khách hàng của Swire có thể tăng thêm 15%, tương đương với khoảng 876 triệu người. 

Ngoài sản xuất và phân phối đồ uống, Swire còn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và hàng không. Theo báo cáo thường niên của Swire được công bố vào tháng 4, công ty đã có các dự án phát triển bất động sản tại Việt Nam nhưng chưa có dấu ấn đáng kể tại Campuchia.

Kinh doanh nước giải khát là một trong những lĩnh vực chính được phân bổ nguồn lực đầu tư của tập đoàn. Guy Bradley, Chủ tịch của Swire, cho biết Swire đang đầu tư 134 triệu USD vào một nhà máy mới ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ông Bradley nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào Swire Coca-Cola để tạo ra một doanh nghiệp mạnh và bền vững".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Coca-Cola tại Việt Nam và Campuchia được mua lại với giá hơn 1 tỷ USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO