Điều tra

Có hay không việc “trục lợi”, chở đất tập kết không đúng nơi quy định?

Lê Trung Anh – Nguyễn Mạnh Chuyên 08/12/2023 09:20

Vĩnh Phúc - Người dân nơm nớp lo sợ khi hàng ngày phải chứng kiến hàng loạt xe tải loại 2 chân, 3 chân, 4 chân chở đầy ắp đất chạy trên đường, không được che chắn cẩn thận, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Người dân sinh sống tại thị trấn Kim Long, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) phản ánh: Từ nhiều tháng nay xuất hiện hàng loạt xe tải chạy trên tuyến DT310 (đoạn chạy qua Đại học Trưng Vương) giao với QL2B thường xuyên chở đầy đất, gây bụi bặm, nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Điều đáng nói, những chiếc xe này chạy với tốc độ cao, thùng đầy ắp đất trong khi che đậy rất sơ sài. Từ đó dẫn đến tình trạng đất rơi vãi ra đường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân hai bên đường. Trời nắng thì bụi bay mù mịt, ngày mưa gió thì trơn trượt.

Trao đổi với chúng tôi, một người dân sống tại thôn Gô, thị trấn Kim Long cho biết, các xe tải này lấy đất từ dự án nạo vét hồ của địa phương rồi chở đi nơi khác. Từ ngày dự án đi vào hoạt động là kéo theo những tiếng xe ồn ào, gây ô nhiễm môi trường.

2.jpg
Xe tải tấp nập ra vào Dự án Cải tạo, nâng cấp hồ Gô, thị trấn Kim Long, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc).

Còn anh V.V.T (người dân sinh sống ven đường Quốc lộ 2B) thông tin thêm, các xe tải này chở đầy đất nhưng chỉ được chủ xe che đậy sơ sài, rơi vãi ra đường. Tài xế điều khiển xe chạy trên đường thường xuyên di chuyển với tốc độ cao, lấn làn, vượt ẩu, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, khiến ai nấy đều nơm nớp lo sợ.

Qua nhiều ngày quan sát, chúng tôi nhận thấy những chiếc xe tải này lấy đất từ Dự án cải tạo, nâng cấp hồ Gô, thị trấn Kim Long, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc).

Lần theo xe tải 2 chân mang BKS: 29C-255.07, lấy đất từ đây rồi nhanh chóng rời bánh di chuyển đổ về nhà một người dân cách đó khoảng 3-4 km (gần Trường THPT Trần Hưng Đạo, Thị trấn Kim Long).

5.jpg
Mọi hoạt động trong công trường diễn ra nhộn nhịp, khẩn trương.

Theo ghi nhận tại hiện trường cho thấy, những chiếc xe tải mang BKS: 88H-00.882; 88C-22.755… được công nhân lái máy xúc tận dụng tối đa, vục từng gầu đất lèn chặt hết cỡ rồi nhanh chóng di chuyển ra ngoài đường.

Sau khi lấy đất từ dự án, những chiếc xe tải này lăn bánh ra đường tỉnh DT310 được khoảng 1km, rồi rẽ vào Quốc lộ 2B và tiếp tục chở đất đến “tập kết” tại Dự án Công viên vui chơi giải trí thành phố Vĩnh Yên.

Theo ước tính, hàng ngày có khoảng mấy chục lượt xe tải loại 2 chân, 3 chân, 4 chân lấy đất từ Dự án cải tạo, nâng cấp hồ Gô vận chuyển đổ về đây. Việc vận chuyển đất này tồn tại trong một thời gian khá dài.

7.jpg
Chiếc xe tải này lấy đất từ dự án rồi đem đi đổ vào nhà một người dân gần Trường THPT Trần Hưng Đạo, thị trấn Kim Long.

Trao đổi với PV, ngày 6/12/2023, ông Nguyễn Hữu Quân, Chủ tịch UBND thị trấn Kim Long cho biết: Dự án này do UBND thị trấn làm chủ đầu tư với tổng mức kinh phí đầu tư là khoảng 13 tỷ đồng. Vị trí đổ thải vật liệu dư thừa là ở xã An Hòa, huyện Tam Dương và thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo.

Ông Quân cung cấp biên bản xác nhận vị trí đổ thải ngày 28/6/2023 với nội dung như sau: Căn cứ Quyết định số 2465/QĐ-UBND ngày 23/10/2018 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc phê duyệt quy hoạch các vị trí tập kết vật liệu dư thừa từ hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

6.jpg
Hầu hết các xe tải chỉ được che chắn sơ sài, vương vãi ra đường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ an toàn giao thông.

Căn cứ vào hồ sơ thiết kế được chủ đầu tư phê duyệt. Căn cứ hợp đồng thi công xây dựng số 02/2023/HĐ-TCXD ngày 09 tháng 6 năm 2023 giữa UBND thị trấn Kim Long và Công ty TNHH Quảng Bích về việc thi công xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp hồ Gô, thị trấn Kim Long, huyện Tam Dương.

Sau khi xem xét, kiểm tra thực tế hiện trường công trình: Cải tạo, nâng cấp hồ Gô, thị trấn Kim Long, huyện Tam Dương và rà soát các bãi thải trong địa bàn tỉnh. Theo đề nghị của Công ty TNHH Quảng Bích, UBND xã An Hòa và Công ty TNHH Quảng Bích thống nhất nội dung sau:

Đồng ý cho Công ty TNHH Quảng Bích sử dụng bãi đổ thải trên địa bàn xã An Hòa; địa điểm quy hoạch đồ thải tại xã An Hòa, huyện Tam Dương theo quy định.

3.jpg
Dự án Công viên vui chơi giải trí thành phố Vĩnh Yên, nơi đơn vị thi công tập kết đất về đây.

Khi đơn vị thi công gói thầu xây lắp công trình: Cải tạo, nâng cấp hồ Gô, thị trấn Kim Long, huyện Tam Dương nếu khu quy hoạch điểm đổ thải xây dựng tại An Hòa đủ điều kiện tiếp nhận rác thải xây dựng theo quy định thì Công ty TNHH Quảng Bích có thể thỏa thuận với địa phương để thực hiện hợp đồng đổ thải theo các nội dung dự kiến sau:

Vận chuyển bằng ô tô tải với cự ly vận chuyển khoảng 9km. Khối lượng dự kiến đổ thải tại bãi là khoảng 40.000 m³. Trong quá trình vận chuyển và sử dụng bãi đổ thải, nhà thầu cam kết đảm bảo công tác vệ sinh môi trường và an toàn giao thông theo đúng quy định của pháp luật.

Khi có xe vận chuyển ra bãi đổ thải, nhà thầu phải đảm bảo luôn có cán bộ phụ trách phân làn để đảm bảo giao thông. Xe vận chuyển phải luôn được đảm bảo là che chắn kín, không gây rơi vãi vật liệu ra ngoài đường. Phải luôn có xe nước tưới đường đảm bảo không bị bụi bẩn, ảnh hưởng tới dân cư xung quanh.

4.jpg
Vật liệu dư thừa từ Dự án cải tạo, nâng cấp hồ Gô được đơn vị thi công chở thẳng đến Dự án Công viên vui chơi giải trí thành phố Vĩnh Yên.

Văn bản này nêu rõ: Đồng ý cho đơn vị thi công sử dụng bãi đổ thải nêu trên khi đủ điều kiện tiếp nhận theo quy định.

Tiếp tục, tại Biên bản xác nhận bãi đổ thải công trình cải tạo, nâng cấp hồ Gô, thị trấn Kim Long, huyện Tam Dương ban hành ngày 17/11/2023.

Theo đó, chủ đầu tư là UBND thị trấn Kim Long; đại diện tư vấn giám sát là Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Ánh Dương Vĩnh Phúc; đơn vị thi công là Công ty TNHH Quảng Bích. Trong quá trình thi công công trình: Cải tạo, nâng cấp hồ Gô, thị trấn Kim Long, huyện Tam Dương cần đổ thải một số vật liệu dư thừa (bùn, đất thải..) về các bãi thải được quy hoạch của tỉnh.

Sau khi khảo sát thực tế và được sự đồng ý của các bên, đơn vị thi công: Công ty TNHH Quảng Bích đã vận chuyển và đổ thải đất bùn, đất thải từ công trình cải tạo, nâng cấp hồ Gô, thị trấn Kim Long, huyện Tam Dương về vị trí đổ thải tại khu vực thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đơn vị thi công có trách nhiệm vận chuyển an toàn, san ủi bãi thải và đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường trong quá trình thực hiện theo quy định.

Xin nhấn mạnh rằng, tại hai biên bản xác nhận vị trí đổ thải trên đã nêu rõ: Đơn vị thi công là Công ty TNHH Quảng Bích được lấy đất từ Dự án cải tạo, nâng cấp hồ Gô mang đi và chỉ được phép đổ về 2 điểm là ở xã An Hòa, huyện Tam Dương và thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Tuy nhiên, với những gì mà chúng tôi ghi nhận trong nhiều ngày thì các xe tải của nhà thầu thi công là Công ty TNHH Quảng Bích lại vận chuyển đất đến vị trí đổ thải không đúng quy định như trên.

Khi chúng tôi đề nghị ông Nguyễn Hữu Quân cung cấp thêm hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án và nhà thầu thi công thì vị này từ chối với lý do đó là “hồ sơ mật”!?

Những vật liệu dư thừa từ việc nạo vét kia tại sao không được chở đến nơi đổ đúng theo quy định? Có hay không việc lợi dụng cải tạo, nâng cấp dự án để “trục lợi” lượng đất dư thừa từ việc này? Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã gửi nội dung thông tin sự việc đến UBND huyện Tam Dương để có câu trả lời.

Ông Trần Quang Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Tam Dương cho biết, đã giao Phòng Kinh tế hạ tầng làm việc.

Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Có hay không việc “trục lợi”, chở đất tập kết không đúng nơi quy định?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO