Tin tức pháp luật

Chuyển tội danh "Giết người" bị can tông xe máy vào cảnh sát

Hải Long 19/05/2024 - 17:06

Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC01), Công an TPHCM ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với Lê Nhật Minh (22 tuổi, ngụ quận 12) từ tội “Cố ý gây thương tích” sang tội “Giết người”.

VKSND TPHCM đã phê chuẩn các quyết định thay đổi trên.

Trước đó, khoảng 2 giờ 30 phút ngày 25-4-2021, Minh và bốn người khác cùng chạy xe máy trên Quốc lộ 1, hướng từ quận Bình Tân về ngã tư An Sương. Khi xe vừa xuống cầu vượt Tỉnh lộ 10, quận Bình Tân thì cả nhóm lưu thông theo hàng ngang trên làn đường dành cho ô tô với tốc độ cao.

Cùng thời điểm, tổ công tác của đội CSGT Phú Lâm thuộc Phòng CSGT – Công an TPHCM đang thực hiện kế hoạch phòng chống tụ tập đua xe và phòng chống tội phạm. Tổ công tác có sự tham gia phối hợp của chiến sĩ Văn Bá Hải (Tiểu đoàn 2 - Trung đoàn CSCĐ, Công an TPHCM).

Khi phát hiện nhóm của Minh, anh Hải tiến ra làn đường ô tô, ra hiệu lệnh dừng xe nhưng nhóm “quái xế” không chấp hành mà tăng ga bỏ chạy với tốc độ cao.

lao-xe-vao-cscd-1211.png
Đối tượng Lê Nhật Minh bị khởi tố tội "Giết người"

Trong khi các “quái xế” khác đánh lái qua 1 bên để vượt qua anh Hải; riêng Minh cho xe lao thẳng vào chiến sĩ cảnh sát, khiến cả Minh và anh Hải té ra đường. Khi này, Minh đứng dậy, bỏ xe máy lại và chạy bộ thoát thân, còn Văn Bá Hải bị thương nặng được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Sau khi xảy ra vụ việc, Công an quận Bình Tân vào cuộc và ngay hôm sau đã bắt giữ được Minh.

Kết quả trưng cầu giám định thương tật cho thấy anh Hải bị thương tật với tỉ lệ 51%.

Cơ quan CSĐT, Công an quận Bình Tân đã khởi tố bị can đối với Lê Nhật Minh về tội chống người thi hành công vụ, nhưng sau đó thay đổi Quyết định khởi tố vụ án, thay đổi Quyết định khởi tố bị can đối với Lê Nhật Minh về tội cố ý gây thương tích. Vụ án này được chuyển cho PC01 để tiếp tục điều tra, xử lý.

Cơ quan CSĐT cho rằng, khi đó Minh đang điều khiển xe lưu thông với tốc độ cao, là nguồn nguy hiểm cao độ, nhưng không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng mà lao thẳng về phía cảnh sát, khiến anh Hải bị thương tích nặng. Bản thân Minh nhận thức được hành vi của mình là rất nguy hiểm, có thể gây ra hậu quả chết người nhưng vẫn cố ý thực hiện. Hành vi của Minh đã cấu thành tội “Giết người”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chuyển tội danh "Giết người" bị can tông xe máy vào cảnh sát
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO