Chuyên gia dự báo về mức tăng lãi suất trong cuộc họp tuần này của Fed

PV| 20/09/2022 14:00

Theo các chuyên gia kinh tế cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phát một tín hiệu cứng rắn hơn trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ diễn ra trong tuần này. Lãi suất cơ bản của Fed đến tháng 12 sẽ tăng lên mức 4% và sẽ duy trì ở mức cao trong suốt năm 2023.

Lãi suất sẽ lên cao hơn 

Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), bộ phận quyết định lãi suất trong Fed có thể sẽ tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp khi kết thúc cuộc họp ngày 21/9. Với bước nhảy này, lãi suất cơ bản của Fed sẽ tăng lên ngưỡng 3-3,25%. 

Các chuyên gia dự báo Fed, Ngân hàng Trung ương quyền lực nhất thế giới sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên ngưỡng 4% vào cuối năm nay và tiếp tục nhích lên trong năm tới, trước khi việc cắt giảm bắt đầu trong năm 2024 để đưa lãi suất về mức 3,6%. Đây sẽ là một dự dịch chuyển lớn, phản ánh một cuộc chiến chống lạm phát khó khăn hơn sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 mới công bố gần đây cho thấy lạm phát ở Mỹ nóng hơn dự báo. 

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed. (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Trong bài phát biểu gần đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng, Fed cam kết mạnh mẽ với việc đưa lạm phát trở về ngưỡng mục tiêu 2% và sẽ không sớm dừng cuộc chiến chống lạm phát chỉ vì các số liệu cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế. Chuyên gia kinh tế cấp cao Robert Dent của Nomura Securities International nhận định, Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất cho tới khi các dấu ấn lạm phát đã được nhận diện giảm đi. 

Báo cáo CPI tháng 8 đã làm gia tăng tính cấp bách cho nhiệm vụ chống lạm phát của Fed. Lạm phát càng giữ lâu ở mức cao, thì càng có nhiều mối lo về sự xuất hiện của một vòng xoáy tăng lương. 

Hiện tại, Fed vẫn chưa đưa ra một kỳ vọng cụ thể nào cho việc mức lãi suất sẽ tăng bao nhiêu. Fed cho biết, họ sẽ hoạch định lãi suất theo từng cuộc họp. Sự thận trọng này khiến cho “dot plot” (Dự báo về lãi suất cơ bản mà Fed đưa ra trong mỗi cuộc họp chính sách) sẽ trở thành tâm điểm chú ý của nhà đầu tư. 

Cơ hội nào để kinh tế Mỹ “hạ cánh mềm”

Mục tiêu của Fed là đang cố gắng đưa nền kinh tế Mỹ “hạ cánh mềm”, nghĩa là đưa nền kinh tế giảm tốc ở mức vừa đủ để kéo được lạm phát xuống mà vẫn duy trì được một thị trường lao động vững mạnh. FOMC dự báo rằng, kinh tế Mỹ tăng trưởng 0,5% trong năm nay và tăng 1,4% trong năm 2023. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng lên mức 4,2% trong năm 2024, từ mức 3,7% của tháng 8.

Chủ tịch Hugh Johnson của Hugh Johnson Economics LLC cho biết, các nhà hoạch định chính sách vẫn tập trung vào chống lạm phát. Họ chưa phát đi tín hiệu nào cho thấy sẽ sớm phản ứng với các số liệu phản ánh sự giảm tốc của nền kinh tế và thị trường lao động. 

Ảnh minh hoạ 

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cảnh báo về áp lực lạm phát và dự báo tốc độ lạm phát ở mức 5,2% trong năm 2022; 2,6% trong năm 2023; và 2,2% trong năm 2024. Điều đó đồng nghĩa với việc phải đến ít nhất năm 2025 Fed mới đưa được lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Trong cuộc họp định kỳ lần trước, ông Powell khẳng định, Fed sẽ linh hoạt trong các kế hoạch tăng lãi suất và  đưa ra định hướng lỏng lẻo về mức tăng lãi suất như thế nào là phù hợp trong lần họp tiếp theo. Do vậy, hầu hết chuyên gia tin rằng, trong cuộc họp tuần này, FOMC sẽ tiếp tục đưa ra định hướng như vậy.

Khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái dường như đáng lo ngại hơn khi Fed “mạnh tay” thắt chặt chính sách tiền tệ trong bối cảnh có nhiều thách thức đối với tăng trưởng, gồm giá lương thực - thực phẩm và năng lượng tăng cao trong bối cảnh chiến tranh Nga - Ukraine. Chuyên gia kinh tế trưởng về Mỹ Kathy Bostjancic của Oxford Economics nhận định, lạm phát cao và kéo dài cùng sự thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt hơn của Fed, và ảnh hưởng tiêu cực từ bức tranh kinh tế toàn cầu xấu đi sẽ kết hợp đẩy kinh tế Mỹ vào một cuộc suy thoái nhẹ trong nửa đầu năm 2023. 

Trong khảo sát mới nhất của Bloomberg với 45 nhà kinh tế học, 49% dự báo sẽ có suy thoái trong vòng 2 năm tới; 33% dự báo tăng trưởng sẽ có lúc bằng 0 hoặc âm - đồng nghĩa “hạ cánh cứng”; và số còn lại cho rằng Fed sẽ đạt được mục tiêu đưa nền kinh tế “hạ cánh mềm”. “Hạ cánh cứng” được định nghĩa là khi nền kinh tế không tăng trưởng hoặc tăng trưởng âm trong một khoảng thời gian nhưng không được công bố chính thức là suy thoái.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia dự báo về mức tăng lãi suất trong cuộc họp tuần này của Fed
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO