Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu Hội Cựu giáo chức Việt Nam

Tâm Phúc| 15/11/2022 20:14

Chiều ngày 15/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, chúc mừng đoàn 30 đại biểu các thầy cô giáo lão thành, các đại biểu đại diện cho Hội Cựu Giáo chức Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu (Ảnh: VPCTN)

Thay mặt Đảng, Nhà nước gặp mặt các thầy, cô giáo đã nghỉ hưu tập hợp trong Hội Cựu giáo chức Việt Nam, Chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn, tri ân các Nhà giáo vì những đóng góp lâu dài, có hiệu quả cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo của nước nhà, cống hiến cho sự nghiệp trồng người, vì một tương lai tươi sáng cho dân tộc, đồng thời mong muốn các cựu nhà giáo tiếp tục truyền đạt những kiến thức và kinh nghiệm của mình cho thế hệ sau, góp phần vào sự phát triển của ngành giáo dục nói riêng và đất nước nói chung.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hội Cựu Giáo chức Việt Nam thời gian qua đã có nhiều đóng góp tích cực trong lĩnh vực giáo dục nước nhà. Hội đã thiết lập được mạng lưới hội viên rộng khắp tại 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 46 trường Đại học trực thuộc Trung ương Hội, với 60 vạn hội viên. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho các đại biểu Hội Cựu giáo chức Việt Nam (Ảnh: VPCTN)

Chủ tịch nước đánh giá cao Hội thực hiện 4 cùng rất có ý nghĩa với Ngành giáo dục đào tạo, đó là: Cùng tham gia đánh giá phát hiện tình hình; Cùng tham gia góp ý, xây dựng chương trình hoạt động của ngành; Cùng tham gia triển khai một số công việc có chọn lọc; Cùng phối hợp chăm sóc đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đã nghỉ hưu,.... Nhiều chế độ chính sách đã được ban hành trên cơ sở kiến nghị của Hội Cựu giáo chức Việt Nam. Theo đó, Hội đã đề xuất nhiều cơ chế chính sách đối với Nhà giáo nói chung và Nhà giáo về hưu nói riêng, như khôi phục phụ cấp thâm niên; trợ cấp một lần cho Nhà giáo về hưu sau năm 1994 và trước tháng 5/2019 chưa được hưởng phụ cấp thâm niên, từ đó, Nhà nước đã trợ cấp cho gần 200.000 nhà giáo về hưu với số tiền hơn 2.200 tỷ đồng.  

Cùng với đó, Hội đã vận động hội viên giữ vị thế “Nhà giáo – Người trí thức – Người cao tuổi” trên địa bàn dân cư, làm chỗ dựa cho cấp ủy, chính quyền địa phương, lan tỏa những tấm gương sáng, những giá trị tốt đẹp, những năng lượng tích cực trong xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với đoàn đại biểu Hội Cựu giáo chức Việt Nam (Ảnh: VPCTN)

Nhấn mạnh truyền thống văn hóa hiếu học, tôn sư trọng đạo, đạo lý thầy - trò góp phần tạo nên bản sắc văn hóa của dân tộc và cốt cách con người Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, nhân dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam, các Nhà giáo càng thêm yêu nghề dạy học, tiếp tục giữ vững phẩm chất và năng lực để góp phần đưa sự nghiệp giáo dục – đào tạo nước nhà ngày càng phát triển tốt đẹp, đưa đất nước đến dài vinh quang.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước đánh giá cao công lao to lớn, sự hy sinh thầm lặng của các nhà giáo tiếp tục bồi đắp truyền thống của nhà giáo Việt Nam. Đặc biệt, có nhiều nhà giáo có trình độ cao, có những công trình khoa học đóng góp cho ngành và đất nước. Cho rằng, mỗi sự hy sinh cống hiến, mỗi sự sáng tạo khoa học giáo dục có được chấp nhận, phát huy hay không đều thông qua các nhà quản lý giáo dục từ cấp cao đến cơ sở, Chủ tịch nước cho rằng, điều đáng tự hào là trong nhiều chục năm qua, đất nước ta đã có một đội ngũ nhà giáo làm công tác quản lý giáo dục tâm huyết, sáng tạo.

Lắng nghe một số kiến nghị của Hội Cựu giáo chức Việt Nam, Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ, trước hết là Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Lao động - Thương Binh xã hội, nghiên cứu để có đề xuất chính sách cụ thể.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu Hội Cựu giáo chức Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO