Chủ tịch nước: Đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

Tâm Phúc| 05/09/2022 15:13

Chủ tịch nước yêu cầu tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục và đào tạo đúng hướng, hợp lý; thực hiện bổ sung đủ biên chế giáo viên trong giai đoạn từ năm 2022 - 2026 theo đúng Kết luận của Bộ Chính trị.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: VPCTN)

Tin từ VPCTN, sáng ngày 5/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Khai giảng năm học 2022- 2023 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Phát biểu tại lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi tới các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh trong cả nước nói chung, Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên nói riêng những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất, bước vào năm học mới với khí thế mới, đạt nhiều thành tích trong dạy và học.

Chủ tịch nước nêu rõ, giáo dục là nền tảng của sự phát triển bền vững, quyết định tương lai của dân tộc, của đất nước; đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai; giáo dục vừa là động lực, vừa là mục tiêu của sự phát triển của xã hội. Từ khi nước nhà giành được độc lập đến nay, Đảng và Bác Hồ đặc biệt quan tâm, chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục, coi đây là quốc sách hàng đầu, là động lực then chốt để phát triển đất nước. Sau hơn 35 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhất là các thế hệ thầy cô giáo, đến nay nền giáo dục nước ta đã có những chuyển biến tích cực, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề trong 2 năm học vừa qua do dịch Covid-19. 

Trong bảng xếp hạng các quốc gia về lĩnh vực giáo dục năm 2021, Việt Nam xếp thứ 59, tăng 5 bậc so với năm 2020. Đặc biệt, trong nhiều năm qua, các đoàn học sinh nước ta tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế luôn đạt những thành tích cao, góp phần khẳng định vị thế của nền giáo dục Việt Nam trên thế giới. Thành tựu chung đó có sự đóng góp tích cực của mỗi thầy cô giáo, mỗi em học sinh, của từng trường học, từng cơ sở giáo dục đào đạo, từng cán bộ và đơn vị quản lý giáo dục, cũng như sự quan tâm chăm lo của các bậc phụ huynh, của mỗi gia đình, mỗi dòng họ và toàn xã hội, trong đó có Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới (Ảnh: VPCTN)

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng về truyền thống và bảng vàng thành tích của các thế hệ thầy trò ngôi trường giàu thành tích nhất cả nước về đào tạo học sinh giỏi, đang dần khẳng định vị thế trong những trường THPT danh tiếng của khu vực và thế giới. Nhà trường đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, nhiều học sinh đã trở thành những nhà lãnh đạo, quản lý hàng đầu của đất nước, nhà khoa học hàng đầu của khu vực và quốc tế. Thành tích xuất sắc của nhiều thế hệ học sinh không chỉ mang lại niềm tự hào cho gia đình, nhà trường và đất nước mà còn khẳng định bản lĩnh, tài năng, trí tuệ của con người Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022-2023, Chủ tịch nước đề nghị toàn ngành giáo dục nước nhàđẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Trong đó Bộ Giáo dục và đào tạo tập trung chỉ đạo tiếp tục đổi mới đồng bộ mục tiêu, nội dung, chương trình, phương thức, phương pháp giáo dục và đào tạo theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế, hướng vào phát triển con người toàn diện cả năng lực và phẩm chất, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng những yêu cầu mới của phát triển kinh tế - xã hội, khoa học và công nghệ của đất nước, thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Phấn đấu đưa nước ta trở thành một quốc gia mạnh về giáo dục và đào tạo ở khu vực, bắt kịp với trình độ tiên tiến của thế giới, tham gia vào thị trường đào tạo nhân lực quốc tế.

Cùng với đó, hoàn thiện các cấp học, bậc học trong hệ thống giáo dục quốc dân, phù hợp từng loại hình đào tạo; sắp xếp lại hệ thống trường học; phát triển hài hòa giữa giáo dục công lập và ngoài công lập, giữa các vùng, miền, ưu tiên các vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo và các đối tượng chính sách, bảo đảm điều kiện thuận lợi để mỗi người dân đều được thụ hưởng một cách công bằng những thành quả tốt đẹp của nền giáo dục nước ta.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục và đào tạo đúng hướng, hợp lý; thực hiện bổ sung đủ biên chế giáo viên trong giai đoạn từ năm 2022 - 2026 theo đúng Kết luận của Bộ Chính trị; nghiên cứu để hoàn thiện, ổn định hệ thống sách giáo khoa và chế độ thi cử ở các cấp học; đổi mới mạnh mẽ chính sách đãi ngộ, chăm lo xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

Chủ tịch nước tặng quà học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập (Ảnh: VPCTN)

Với Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, Chủ tịch nước đề nghị thầy và trò nỗ lực phấn đấu dạy tốt và học tốt hơn nữa với tất cả ý chí và khát vọng của mình, tiếp tục giữ vững vị trí ngôi trường có nhiều thành tích nhất cả nước về số lượng huy chương, giải thưởng trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế, xứng đáng là trung tâm giáo dục chất lượng cao, đào tạo được nhiều nhân tài phục vụ công cuộc xây dựng đất nước, tô thắm thêm bảng vàng thành tích và truyền thống quý báu đã được các thế hệ đi trước dày công tạo lập, vun đắp qua 57 năm xây dựng và trưởng thành.

Chủ tịch nước mong học sinh nhà trường cũng như tất cả học sinh trong cả nước thực hiện thật tốt 5 điều Bác Hồ dạy, tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, nối tiếp các thế hệ cha anh, phấn đấu không ngừng học hỏi, tiếp thu tinh hoa tri thức của nhân loại, bồi đắp trí tuệ, nhân cách, hoàn thiện bản thân, tự khẳng định mình để mai sau lập thân, lập nghiệp và cống hiến thật nhiều cho đất nước, để Việt Nam chúng ta vững bước tiến tới “đài vinh quang” và cùng “sánh vai với các cường quốc năm châu”, như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Từ những thành công của Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên và nhiều trường chuyên khác, Chủ tịch nước đề nghị Bộ GD&ĐT và toàn ngành giáo dục quan tâm đổi mới mô hình trường chuyên, lớp chọn cho phù hợp, hiệu quả hơn để ngày càng đào tạo được nhiều học sinh giỏi quốc gia, quốc tế cũng như phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho tương lai đất nước.

Tại Lễ khai giảng năm học 2022- 2023, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới và tặng quà các học sinh đoạt giải cao trong kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế và giáo viên nhà trường.

Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên hiện có 1.736 học sinh với 39 lớp, nhiều thầy cô giáo giỏi về chuyên môn, là những chuyên gia hàng đầu về bồi dưỡng học sinh giỏi và giảng dạy bậc THPT. Trong các kỳ thi Olympic quốc tế, đến nay, học sinh của nhà trường đã giành được trong môn Toán học:31 HCV, 32 HCB và 17 HCĐ; môn Tin học:11 HCV, 21 HCB và 23 HCĐ; môn Vật lý:11 HCV, 18HCB và 15 HCĐ; môn Hóa học: 14 HCV, 10 HCB và 3 HCĐ; môn Sinh học: 2 HCV, 3 HCB và 13 HCĐ. Trong đó, có những em đạt điểm tuyệt đối, hoặc 02 lần giành huy chương hoặc giành huy chương vàng ngay từ khi học lớp 10, lớp 11. Riêng năm 2022, Trường đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay với 7/10 HCV của cả nước (2 HCV môn Toán học, 3 HCV vàng môn Vật lý, 1 HCV vàng môn Hóa học, 1 HCV môn Tin học).
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch nước: Đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO