Tin xét xử

Câu kết gian dối đăng kiểm, chia nhau 28 năm tù

Thanh Đỗ 18/06/2024 - 21:32

Bùi Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng lĩnh 8 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Sau gần 2 ngày xét xử, ngày 18/6, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án các bị cáo trong vụ án “Nhận hội lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Tấn (SN 1976, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng) 8 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Các bị cáo Lương Ngọc Vũ (SN 1980, đăng kiểm viên) và Lương Kim Quang (SN 1994, Giám đốc Công ty TNHH MTV dịch vụ và kĩ thuật LKQ) lần lượt bị tuyên phạt mức án 13 năm và 7 năm tù cũng về tội danh trên.

dannang(1).jpg
Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, do thấy nhiều người dân đã tự ý cải tạo xe cơ giới và cần được cấp “Giấy chứng nhận cải tạo” để tránh bị lực lượng CSGT xử phạt vi phạm nên Vũ đã nảy ra ý định giúp hợp thức hóa hồ sơ để hưởng lợi.

Vũ nhờ Quang đứng tên thành lập, làm giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV dịch vụ và kỹ thuật LKQ để lập khống hồ sơ thiết kế cải tạo xe cơ giới nhằm hợp thức hóa các thủ tục. Trên thực tế công ty trên không có hoạt động kinh doanh, không thực hiện hoạt động cải tạo xe, không có nhân viên…

Ngoài ra, tháng 10/2022, Lương Ngọc Vũ còn nhờ người đứng tên thành lập Công ty TNHH MTV Dịch vụ kỹ thuật ô tô Trung Bộ. Vũ sử dụng pháp nhân và con dấu công ty này để lập các thủ tục biên bản nghiệm thu xuất xưởng và văn bản đề nghị Trung tâm Đăng kiểm nghiệm thu, kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo để cấp “giấy chứng nhận cải tạo”.

Để hành vi gian dối này thực hiện trót lọt, Lương Ngọc Vũ gặp Bùi Văn Tấn để trao đổi thống nhất chủ trương về việc Vũ nhận tiền của các chủ xe đã tự ý cải tạo từ trước có nhu cầu làm thủ tục thi công cải tạo xe. Sau đó, các bị cáo lập hồ sơ thiết kế cải tạo và nộp hồ sơ để Sở GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị cấp thẩm định thiết kế nhằm hợp thức hóa cho các xe đã cải tạo nhưng không có hồ sơ thiết kế; đồng thời lập khống biên bản nghiệm thu xuất xưởng, văn bản đề nghị Trung tâm Đăng kiểm nghiệm thu, kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo để cấp “Giấy chứng nhận cải tạo”.

Quá trình điều tra xác định từ tháng 2/2020 đến ngày 23/11/2022, Vũ thông qua Lương Kim Quang hoặc trực tiếp nhận tổng cộng 655 hồ sơ các loại và tiền của các chủ xe để Bùi Văn Tấn ký cấp giấy chứng nhận cải tạo. Các bị cáo bị cáo buộc đã nhận hối lộ tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng. Trong số này, Vũ hưởng lợi hơn 1,1 tỷ đồng, Tấn hưởng lợi 382 triệu đồng và Quang hơn 178 triệu đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Câu kết gian dối đăng kiểm, chia nhau 28 năm tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO