Trao đổi nghiệp vụ

Cẩn trọng trước lời mời từ avatar khêu gợi

Lương Văn 18/06/2024 - 14:23

Công an thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua xuất hiện nhiều tài khoản mạng xã hội (Facebook, Telegram…) với những hình ảnh đại diện là hình phụ nữ trẻ, đẹp, ăn mặc khêu gợi,...

Thủ đoạn của các đối tượng là nhắn tin tán tỉnh và gửi cho bị hại những hình ảnh hở hang, clip nhạy cảm rồi dụ dỗ bị hại "chat sex". Quá trình "chat sex", các đối tượng sẽ bí mật quay lại màn hình. Sau khi có được những hình ảnh, video này, các đối tượng sẽ yêu cầu bị hại phải chuyển tiền và đe dọa sẽ phát tán những nội dung này cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp của bị hại hoặc phát tán lên mạng xã hội.

Nếu bị hại chuyển tiền theo hướng dẫn của các đối tượng, tội phạm tiếp tục yêu cầu bị hại chuyển thêm tiền với số tiền ngày càng tăng cho đến khi bị hại không còn khả năng tài chính. Xuất phát từ nỗi lo sợ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nên hầu hết các nạn nhân đều ngại, không dám trình báo cơ quan Công an.

du-do.png
Ảnh minh hoạ

Để tránh sập bẫy lừa đảo, cơ quan công an đề nghị người dân cảnh giác khi nhận được lời mời, tin nhắn kết bạn từ người lạ trên mạng xã hội. Đặc biệt là các tài khoản dụ dỗ "chat sex". Trong trường hợp bị đe dọa yêu cầu chuyển tiền qua hình thức nêu trên, đề nghị người dân đến ngay cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào 5/2024, ông T (ngụ tại quận 10, TP Hồ Chí Minh) đã lên trình báo vụ việc bị đối tượng chủ động làm quen qua mạng xã hội Facebook. Đối tượng sử dụng hình ảnh của một người mẫu khá nổi tiếng trên mạng.

Ông T cho biết, ông và đối tượng đã trao đổi nhiều lần qua video call nên có được sự tin tưởng của ông T. Sau thời gian làm quen, lợi dụng lúc ông T say rượu, đối tượng đã dẫn dụ nạn nhân “chat sex”. Tiếp đó, đối tượng này đã sử dụng clip và hình ảnh đó để liên tục đe dọa, khống chế nạn nhân phải chuyển tiền nhiều lần, nếu không sẽ chuyển clip đến người thân và mạng xã hội của ông T. Lo sợ sẽ ảnh hưởng đến uy tín và danh dự bản thân, ông T đã phải chuyển cho đối tượng hơn 450 triệu đồng.

Sau khi nhận được tiền, đối tượng tiếp tục khống chế đòi hỏi thêm nên ông T đã trình báo cơ quan Công an.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cẩn trọng trước lời mời từ avatar khêu gợi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO