Cận cảnh “bến cóc” hoạt động nhộn nhịp dịp cuối năm ở Ninh Thuận

Người đưa tin| 25/01/2019 09:07

Tuy không được phép nhưng nhiều hãng xe ở Ninh Thuận vẫn vô tư đón trả khách tại điểm bán vé trong khu dân cư.

Theo điều 4, khoản 2 của Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014, tuyến vận tải khách cố định có cự ly 300km trở lên phải xuất phát và kết thúc tại bến xe khách. Tuy nhiên, tại Ninh Thuận, nhiều hãng xe vẫn vô tư đón trả khách tại điểm bán vé trong khu dân cư.

Tại khoản 4, điều 58 của Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/11/2014 do bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ nêu rõ: “Đơn vị kinh doanh vận tải và dịch vụ đại lý bán không được tổ chức đón, trả khách tại địa điểm nơi đặt đại lý bán vé, trừ trường hợp trùng với điểm cho phép dừng đón, trả khách do sở Giao thông vận tải địa phương quy định”. 

Tuy nhiên, qua nhiều ngày dõi, PV ghi nhận, tại một số điểm bán vé của các nhà xe như: Thiện Trí, Như Quỳnh, Hoàng Anh, Tân Hoàng Anh… việc đón trả khách không đúng như quy định. Các nhà xe tự ý đón trả khách tại chỗ mà không cần lên bến xe tỉnh. 

19h30 ngày 19/1, sau 30 phút theo dõi tại điểm bán vé xe của hãng xe Hoàng Anh trên đường Hồ Xuân Hương (phường Thanh Hương, TP.Phan Rang – Tháp Chàm), PV ghi nhận, chỉ trong vòng 3 phút đã có hơn 6 lượt khách đến đây để đợi xe. 

Đúng 20h, chiếc xe giường nằm mang biển số 85B - 004.29 xuất hiện để đón khách đi TP.HCM và các tỉnh khác ở phía Nam. “Người dân chúng tôi ở đây rất bức xúc khi tuyến đường trong khu dân cư quá hẹp mà xe Hoàng Anh cứ ra vào gây cản trở giao thông và rất dễ xảy ra tai nạn đặc biệt là vào ban đêm”, một người dân sống trên đường Hồ Xuân Hương, bức xúc nói. 

Theo tìm hiểu của PV, trước lúc đến điểm bán vé để nhận khách, xe Hoàng Anh không đậu trong bến xe khách tỉnh mà đậu tại trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Thuận. 

Tương tự, PV di chuyển đến nhà xe Như Quỳnh nằm trên đường Trần Nhân Tôn trong khu đô thị K1 cũng phát hiện tình trạng tương tự. Vào thời điểm ghi nhận, có đến 3 xe giường nằm loại 40 chỗ đậu án ngữ dưới lòng đường để đợi khách. 

Ngoài ra, PV còn ghi nhận được tại bến xe Thiện Trí tại chợ Mương Cát, TP.Phan Rang – Tháp Chàm, xe cũng đang tất bật đón khách và chất hàng hóa lên chuẩn bị xuất phát đi TP.HCM. 

Trong khi bến cóc hoạt động rầm rộ thì tại bến xe khách của tỉnh lại đìu hiu không một bóng người. 

Bà Nguyễn Thị Lợi, Giám đốc Bến xe khách Ninh Thuận cho biết: “Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 129 xe đăng ký tuyến cố định. Nhưng lượng xe vào bến mỗi ngày chỉ dao động trên 10 xe. Khi xe muốn khởi hành đi TP.HCM chỉ ghé bến lấy lệnh mà không đón trả khách tại bến theo quy định. Nếu có thì chỉ lác đác một vài người”. 

Trao đổi với PV, ông Trần Minh Từ, Phó Giám đốc sở Giao thông vận tải tỉnh Ninh Thuận thừa nhận có tình trạng bến cóc, xe dù hoạt động nhộn nhịp trong khu dân cư và các nhà xe chưa tuân thủ quy định là đón trả khách tại bến xe khách tỉnh. 

Ông Từ giải thích thêm, Sở chỉ cấp phép cho các điểm bán vé và đón trả khách cho đơn vị đặt văn phòng trên đường tuyến QL 27 và QL 1A, còn trong trung tâm thành phố chỉ được phép đặt văn phòng bán vé chứ không có điểm để đón, trả khách. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cận cảnh “bến cóc” hoạt động nhộn nhịp dịp cuối năm ở Ninh Thuận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO