Cách đầu tư như Tỷ phú Warren Buffett trong thời kỳ suy thoái kinh tế

Mai Anh| 26/07/2022 13:36

Theo tỷ phú Warren Buffett, trong giai đoạn khó khăn, các nhà đầu tư cần dựa trên những phân tích cơ bản để bám trụ thị trường. Về lâu dài, chứng khoán có xu hướng tăng mạnh hơn so với lạm phát và sẽ phục hồi mạnh sau suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, đây sẽ là một “cuộc đua marathon”.

Phố Wall trở thành sòng bạc

Theo các chuyên gia, trong hai năm qua, giá cổ phiếu tăng vọt lên mức trên trời. Nhưng năm nay, thị trường đã trở lại mặt đất. Kể từ đầu năm đến nay chỉ số S&P 500 đã giảm khoảng 18%. Lạm phát tại Mỹ vọt lên mức cao nhất trong 40 năm. Trong khi đó, căng thẳng địa chính trị gia tăng và nguy cơ suy thoái kinh tế rình rập. Môi trường chính sách tiền tệ nới lỏng mà nhiều nhà đầu tư quen thuộc trong 13 năm qua cũng không còn. 

Các cổ phiếu tăng giá đột biến đầy rủi ro, xu hướng đầu tư vào NFT (mã không thể thay thế) đã hết thời. Điều này giúp các cổ phiếu giá trị, với dòng tiền trong ngắn hạn ổn định, chiếm ưu thế trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Ảnh minh hoạ 

Theo khảo sát của công ty dịch vụ tài chính Charles Schwab Corporation, khoảng 15% nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ cho biết họ tham gia thị trường vào năm 2020. Thời điểm Washington hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục và tung ra các gói kích thích kinh tế, số nhà đầu tư đã tăng vọt. 

Phần lớn tài khoản được mở trong năm 2020 thuộc về những nhà đầu tư dưới 45 tuổi, có thu nhập thấp hơn các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm. Chỉ vỏn vẹn 2 năm, 20 triệu nhà đầu tư mới đã đổ tiền vào thị trường chứng khoán Mỹ. Với sự phổ biến của các cộng đồng trực tuyến như Reddit, cổ phiếu của những công ty như GameStop tăng giá gấp 100 lần sau vài tháng. 

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway hồi tháng 4, Warren Buffett đã cảnh báo về cách các nhà đầu tư đang giao dịch đã biến Phố Wall trở thành sòng bạc. Ông cho rằng Phố Wall vẫn đang kiếm tiền theo cách này hoặc cách khác và bắt lấy những thứ rơi ra từ chiếc bàn của chủ nghĩa tư bản. Họ kiếm thêm được nhiều tiền khi mọi người “đánh bạc” nhiều hơn là đầu tư. 

Trong khi đó, sự khác nhau giữa “đánh bạc” và "đầu tư" nằm ở việc hiểu rõ những yếu tố cơ bản của một công ty. Đà tăng phi mã của cổ phiếu chủ yếu dựa trên cách phân tích kỹ thuật, thay vì đánh giá xem liệu công ty có hoạt động hiệu quả trong dài hạn hay không.  

Các phân tích kỹ thuật hữu ích cho những giao dịch ngắn hạn, nhưng phân tích cơ bản cần thiết với đầu tư dài hạn, vốn ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi tạm thời của nền kinh tế. Theo giới chuyên gia, phân tích cơ bản sẽ không dự báo những gì sắp xảy ra, nhưng trong giai đoạn khó khăn, nhà đầu tư cần dùng cách này để bám trụ thị trường. Về dài hạn, các thị trường chứng khoán có thể phục hồi mạnh mẽ sau thời kỳ suy thoái. Theo tỷ phú Buffett, thời gian nắm giữ một cổ phiếu yêu thích là "mãi mãi". 

Tin tưởng bản thân và hiểu rõ các khoản đầu tư 

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. (Ảnh: Nguồn quốc tế) 

Ông Steven Check, người điều hành công ty tư vấn tài chính Check Capital, cho biết các nhà đầu tư không giỏi dự đoán tương lai. Họ thường phản ứng thái quá với những vấn đề nhất thời, khiến thị trường lên xuống một cách khó hiểu trong ngắn hạn. Bong bóng thường phình lên và nổ tung nhưng nếu các nhà đầu tư cân nhắc một doanh nghiệp sẽ ra sao trong thập kỷ tới và bám sát việc này, thì cuối cùng họ sẽ nhận được “phần thưởng”. 

Đồng thời, theo chiến lược gia Shawn Cruz tại TD Ameritrade, ngay cả khi có bảng cân đối kế toán khỏe mạnh, thanh khoản tốt và doanh thu đang trên đà tăng, cổ phiếu của một công ty vẫn có thể tụt giá. Vì vậy, nếu mọi người muốn đầu tư dài hạn vào một số cổ phiếu tốt, đây có thể là thời điểm thích hợp để mua vào. 

Nhiều nhà đầu tư không chuyên có thể trả một khoản phí nhỏ và giao phó cho những chuyên gia đầu tư. Nhưng theo quy tắc của nhà đầu tư huyền thoại Buffett, các nhà đầu tư phải tự mình nghiên cứu và thực hiện đầu tư và không bao giờ đầu tư vào một lĩnh vực kinh doanh mà mình không hiểu rõ. 

Nhà đầu tư không cần phải là một người biết tuốt trong việc lựa chọn cổ phiếu. Cổ phiếu của các công ty như Morgan Chase, Apple, Amazon và Microsoft hiện vẫn đang giao dịch ở mức thấp hơn so với mức đỉnh gần nhất. 

Tuy nhiên, người đầu tư phải xem báo cáo tài chính của các công ty, thường có sẵn trên các trang web chính thức của họ. Sau đó đánh giá xem bảng cân đối kế toán của công ty, báo cáo lãi-lỗ, báo cáo luân chuyển tiền, chi phí hoạt động, doanh thu và chi phí của công ty. Hãy chắc chắn rằng công ty hoạt động có lành mạnh, lợi nhuận ròng vài năm qua có tăng và các khoản nợ của công ty không có bất thường. 

Chuyên gia này cũng khuyên các nhà đầu tư đánh giá yếu tố kinh tế vĩ mô và xem liệu công ty có lợi thế hơn với các đối thủ cùng ngành hay không. Cuối cùng, ông khuyên nhà đầu tư nên cập nhật tình hình về sự thay đổi của danh mục đầu tư trong bối cảnh của nền kinh tế.  

Quan trọng nhất, Buffett khuyến khích các nhà đầu tư đừng ngại đầu tư theo chiều hướng tích cực. Theo quan điểm của vị tỷ phú này, hầu hết mọi người nên sở hữu quỹ chỉ số S&P 500. Bởi vì khoản tiền khổng lồ mà các nhà đầu tư mất đi có thể là giá phải trả cho những lời khuyên mà họ thực sự cần.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Cách đầu tư như Tỷ phú Warren Buffett trong thời kỳ suy thoái kinh tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO