Cách Amazon đánh dấu bước tiến mới của ngành thương mại điện tử

PV| 24/11/2022 10:22

Amazon sẽ bổ sung thêm nhiều cánh tay robot thực hiện các nhiệm vụ nhà kho phổ biến nhất, giải phóng sức lao động của nhân viên, và thực hiện quá trình luân chuyển hàng hóa hiệu quả hơn…

Đế chế Amazon nổi tiếng với việc ứng dụng máy móc, thiết bị hiện đại để tự động hóa phần lớn các công việc liên quan đến vận chuyển, đóng gói đơn hàng trong kho. Dù vậy, nhưng Amazon vẫn phải thuê người để thực hiện những vụ phức tạp khác. 

Tuy nhiên, mới đây, Amazon cho ra mắt một mẫu robot mới có khả năng thay đổi lại cán cân của thị trường lao động. Thiết bị robot này gọi là Sparrow, được trang bị sử dụng trí tuệ nhân tạo, thị giác máy tính và "bàn tay" robot có giác hút chứ không đơn thuần chỉ là đôi mắt hay bàn tay con người. 

Robot Sparrow của Amazon. (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Đây là nỗ lực mới nhất của Amazon nhằm tự động hóa nhiều hơn các hoạt động kho bãi thông qua việc chuyển một số nhiệm vụ lặp đi lặp lại và thách thức về mặt thể chất sang cho người máy. Sparrow có khả năng xử lý khoảng 65% sản phẩm được bán trên trang web của Amazon bao gồm lấy ra mặt hàng chất lẫn lộn trong kệ, phân loại chúng, sau đó đóng gói thành đơn vận chuyển cho khách.

Trước đây, công nhân kho sẽ nhặt đồ, phân loại và đặt lên đặt xuống các kiện hàng hàng triệu lần mỗi ngày. Hoặc các robot đã được chế tạo chưa có khả năng phân loại nhanh, gọn và đủ chính xác như Sparrow, bởi mỗi gói hàng có hình dạng, kết cấu, chất liệu khác nhau. 

Robot Sparrow lọc hàng dựa trên cơ chế của máy học (machine learning) và nhận diện hình ảnh. Khi xác định được vật thể mong muốn, Sparrow gắp đồ vật ra bằng một thiết bị kẹp có gắn các giác hút. Gã khổng lồ ngành thương mại điện tử Amazon trình diện Sparrow lần đầu vào ngày 10/11/2022 tại cơ sở sản xuất robot của công ty ở Massachusetts. 

Hiện, công ty đang thử nghiệm Sparrow ở cơ sở tại Texas. Amazon dự kiến sẽ triển khai rộng rãi hơn trong năm tới, bởi Amazon hiện sử dụng hơn 750.000 công nhân kho hàng ở Hoa Kỳ, nhiều người trong số họ thuộc loại vai trò chọn và phân loại hàng hóa mà Sparrow có thể thực hiện. 

Joseph Quinlivan, Phó Chủ tịch Công nghệ và Robot toàn cầu của Amazon cho biết, Sparrow là một bước nhảy vọt lớn trong thách thức công nghệ và phát triển công nghệ. Sử dụng Sparrow cho phép nhân viên Amazon tập trung thời gian và năng lượng vào những việc khác, đồng thời nâng cao sự an toàn. Robot này sẽ giúp họ thúc đẩy năng suất hiệu quả bằng cách tự động hóa một phần trong quy trình đóng gói. 

Việc chế tạo máy móc có khả năng chọn đồ chính xác và nhanh như con người của Amazon có thể làm thay đổi nền kinh tế của toàn ngành thương mại điện tử. Theo giới chuyên gia, nếu Sparrow có thể xử lý trên quy mô lớn các mặt hàng đa dạng, như vitamin, dây đeo đồng hồ Apple và trò chơi board game đóng gói, con robot này sẽ giúp ích đáng kể cho các hoạt động hậu cần Amazon trong bối cảnh tập đoàn này cắt giảm chi phí toàn công ty, bao gồm cả bộ phận người máy. 

Amazon bắt đầu nghiên cứu robot vào năm 2012 sau thương vụ mua lại Kiva Systems, động thái giúp công ty thương mại điện tử này trở thành người đi tiên phong trong xu hướng tự động hóa kho hàng. Theo thống kê, ông lớn ngành thương mại điện tử hiện có hơn 520.000 robot, đảm nhận việc phân loại gói hàng, vận chuyển gần 350 triệu sản phẩm khác nhau... trong các nhà kho trên khắp thế giới. 

Tham vọng tự động hoá dây chuyền của Amazon. (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Bên cạnh robot, Amazon cũng trình diện một mẫu máy bay giao hàng không người lái, được gọi là MK30. Thiết bị có khả năng mang tải trọng lên đến 5 pound (khoảng 2.268 kg). 

Sau khi thử nghiệm ở California và Texas, các mẫu máy bay giao hàng đời mới sẽ đi vào hoạt động từ 2024. Các phương tiện giao hàng hiện đại của Amazon được lắp đặt hệ thống cảnh báo va chạm, phanh tự động, thiết bị định vị và quét bản đồ. 

Công ty cho biết, hiện họ không còn phân vân giữa chọn robot hay con người mà kết hợp hài hòa để đạt hiệu suất cao nhất. Trước mắt, Amazon không đưa ra lời đề nghị chính thức nào về việc robot sẽ thay thế nhân viên vào thời điểm này. Công ty nhấn mạnh rằng Sparrow sẽ hỗ trợ nhân viên và giúp họ chuyển đổi và thăng tiến sự nghiệp vào các vai trò làm việc với công nghệ.

Theo Rueben Scriven, nhà phân tích cao cấp tại Công ty nghiên cứu Interact Analysis, việc sử dụng cánh tay robot chính là một bước đột phá quan trọng trong tự động hóa kho hàng. Quá trình chọn lựa đơn hiện chiếm một nửa chi phí lao động, khi Amazon có thể làm điều này, đây thực sự là giới hạn cuối cùng của tự động hóa dây chuyền.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cách Amazon đánh dấu bước tiến mới của ngành thương mại điện tử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO