Các bước xây dựng và duy trì đội ngũ CEO nữ

Thu Phương| 20/10/2022 11:00

Bình đẳng giới trong vai trò lãnh đạo tốt cho hoạt động của các doanh nghiệp, nhưng phần lớn các tổ chức chưa thực sự quan tâm đến điều này. Các nhà nghiên cứu tại Korn Ferry đã thực hiện một nghiên cứu và đưa ra một số lời khuyên cho các doanh nghiệp về cách trọng dụng những nhân tài nữ.

Tìm ra các nhà lãnh đạo tiềm năng 

Các tổ chức nên can thiệp để sớm xác định và phát triển những tài năng tương lai đầy hứa hẹn, giúp phụ nữ mở rộng kỹ năng của họ bằng cách cung cấp khả năng tiếp cận với các vai trò điều hành và cơ hội lãnh đạo. Hướng dẫn có thể được cung cấp trực tiếp hoặc thông qua các chương trình phát triển tiềm năng cao. 

Ảnh minh họa

Những phụ nữ tham gia phỏng vấn cho biết họ nhận được sự hỗ trợ của người cố vấn, tuy nhiên vẫn có sự khác biệt so với nam giới. Một nữ CEO cho biết: “Họ huấn luyện những phụ nữ trẻ về cách dẫn dắt mọi người và những người đàn ông trẻ về cách điều hành một công việc kinh doanh có lãi”.

Khuyến khích phụ nữ đảm nhận vai trò lãnh đạo

Phần lớn phụ nữ thậm chí không nghĩ đến khả năng họ sẽ trở thành một CEO. Trong số 57 nữ CEO được phỏng vấn, chỉ có 5 người luôn muốn trở thành một Giám đốc Điều hành. Có nhiều người không nhận ra rằng họ muốn trở thành nhà lãnh đạo cho đến khi được giao cho vị trí đó. 

2/3 cho biết họ không nhận ra mình có thể trở thành Giám đốc Điều hành cho đến khi ai đó nói với họ. Sự công nhận của sếp hoặc người cố vấn là chìa khóa để khơi dậy tham vọng lâu dài ở nhiều phụ nữ. “Tôi thực sự chỉ muốn có một công việc tốt tại một công ty tốt. Cuộc trò chuyện với người quản lý cũ đã đánh thức tôi”, một nữ CEO chia sẻ.

Các công ty có thể xây dựng đội ngũ CEO nữ bằng cách thiết kế một quy trình cố vấn giúp phụ nữ hình dung ra con đường trở thành một Giám đốc Điều hành.

Giải thích giá trị mà nhà lãnh đạo có thể tạo ra

Ảnh minh họa

Nếu một bản mô tả công việc chỉ tập trung vào chức danh, những kinh nghiệm cần thiết cũng như trách nhiệm và công việc được giao, nó sẽ khó thúc đẩy tất cả các ứng viên. Các nữ CEO có xu hướng theo đuổi các vai trò (hoặc thậm chí tạo ra các vai trò) không chỉ làm tăng giá trị kinh doanh mà còn ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng của họ. 

Các công ty cần truyền đạt một cách có chủ ý về tác động, kết quả và những đóng góp có ý nghĩa mà phụ nữ có thể đạt được trong vai trò lãnh đạo. Điều này cũng sẽ làm giảm khả năng những nhân viên nữ tài năng rời đi.

Hỗ trợ phụ nữ trong khủng hoảng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ có nhiều khả năng được lựa chọn vào các vai trò lãnh đạo cấp cao hơn khi vị trí đó đang đối mặt với khủng hoảng hoặc nguy cơ thất bại cao. Điều này giúp phát huy thế mạnh của nhiều phụ nữ - đặc biệt nếu họ là những người thích thử thách và mạo hiểm - bao gồm cả mong muốn giải quyết vấn đề và tạo ra sự khác biệt. Những tình huống khó khăn này có thể cung cấp kinh nghiệm quan trọng cho các CEO đang phát triển và ngay cả những thất bại cũng có thể cung cấp những bài học quý giá giúp nâng cao thành công của một nhà lãnh đạo về lâu dài. 

Tuy nhiên, thông thường, một thất bại lớn như vậy có thể làm ảnh hưởng, thậm chí chấm dứt sự nghiệp. Các tổ chức cần tạo cơ hội cho phụ nữ lấy lại vị thế của mình nếu tình huống rủi ro cao không thành công, nếu không, công ty có thể sẽ đánh mất một nhân tài.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các bước xây dựng và duy trì đội ngũ CEO nữ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO