Bùng nổ nhu cầu logistics 3PL

PV| 20/10/2022 10:32

Thương mại điện tử bùng nổ thúc đẩy nhiều công ty khám phá lộ trình logistics bên thứ 3 (3PL). Theo Global Newswire, thị trường logistics 3PL sẽ tăng trưởng hơn 1.924 tỷ USD với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm 9,10% trong giai đoạn 2022 – 2028.

Trước đây, khái niệm logistics vẫn gói gọn trong những vấn đề liên quan đến vận tải hàng hoá, giao hàng nhanh và kho bãi. Nhưng hiện nay logistics còn tích hợp với các mô hình công nghệ hiện đại để đem lại sự tiện ích cho các doanh nghiệp. 

Một trong những mô hình không thể không nhắc đến đó là 3PL (Third Party Logistics). Đây là một trong những hình thức bao gồm nhiều dịch vụ tích hợp như: kho hàng, vận tải, thanh toán, giao nhận hàng hóa. Nói cách khác, khi doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ 3PL, các công ty 3PL sẽ thay mặt khách hàng thực hiện các hoạt động logistics, hậu cần, vận tải.  

Ảnh minh hoạ 

Các công ty dịch vụ 3PL thường sở hữu nhiều loại phương tiện vận chuyển từ đường bộ đến đường hàng không, hoặc có mối liên kết lớn với nhiều công ty vận chuyển khác để tận dụng tối đa chức năng dịch vụ của họ. Ngoài ra, họ còn chịu trách nhiệm về việc sắp xếp thời gian vận chuyển hợp lý sao cho hàng hóa được giao đúng thời điểm cũng như đảm bảo hàng hóa được nguyên vẹn. 

Khi sử dụng dịch vụ 3PL, doanh nghiệp sẽ không cần đầu tư chi phí vào logistics như việc mua phương tiện vận chuyển, các thiết bị và chi phí thuê người vận chuyển. Hệ thống kho và trung tâm phân phối rộng khắp của 3PL cũng giúp người bán rút ngắn khoảng cách vận chuyển, tiết kiệm chi phí, thời gian và tăng sự linh hoạt.

Do đó, sử dụng dịch vụ 3PL, doanh nghiệp có thể tiết kiệm tới 30% chi phí logistics. Sự bùng nổ của thương mại điện tử đang thúc đẩy dịch logistics 3PL phát triển để giúp các doanh nghiệp đơn giản hóa quy trình, rút ngắn chặng giao hàng cuối và giảm carbon trong quá trình hoạt động.  

Hiện nay, thương mại điện tử chiếm gần 53% thị phần logistics 3PL. Lĩnh vực logistics này đang cung cấp dịch vụ đa dạng cho nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Trên toàn cầu, doanh số thương mại điện tử dự kiến đạt tổng cộng 5.500 tỷ USD vào năm 2022 và tiếp tục tăng trong vài năm tới. Trong đó, hơn 20% tổng doanh số bán lẻ toàn cầu trong năm nay được đến từ mua sắm trực tuyến. Điều này cho thấy logistics 3PL đang bắt kịp tốc độ phát triển của thương mại điện tử. 

Ảnh minh hoạ 

Ông Evan Armstrong, Chủ tịch của Armstrong & Associates, Inc., nhận định dù nền kinh tế có nguy cơ giảm tốc trong tương lai gần, nhu cầu đối với các dịch vụ 3PL có thể vẫn sẽ tiếp tục. Trong năm 2023, cả kho bãi và hoạt động thương mại điện tử sẽ nằm trong số các lĩnh vực phát triển mạnh mẽ nhất nhờ logistics 3PL. 

Thời gian tới, ông kỳ vọng có thêm nhiều nhà cung cấp 3PL để rút ngắn chặng giao hàng cuối. Tuy nhiên, quá trình này cũng có thể tốn kém và mất thời gian. Chặng cuối trong chuỗi cung ứng là nơi có rất nhiều thứ dễ sai sót và cần khá nhiều kiến thức chuyên môn ngoài hoạt động đóng gói. 

Các công ty cung cấp dịch vụ logistics 3PL đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện nay. Trong những năm gần đây, các công ty 3PL ngày càng có xu hướng áp dụng công nghệ mới như tự động hóa để cải thiện chất lượng dịch vụ.

Việc trả hàng khiến gia tăng các hoạt động logistics, từ đó phát triển dịch vụ logistics ngược. Đây là một quá trình gồm hai phần: lấy hàng mang về và bán lại hoặc thải bỏ. 

Trong khi đó, 3PL luôn cung cấp dịch vụ xử lý trả hàng và chúng đang đóng vai trò lớn trong việc quản lý lợi nhuận bền vững. Nói cách khác, thay vì để hàng hóa bị trả lại tồn kho hoặc vứt bỏ, 3PL có thể tạo ra các con đường để bán lại hoặc tái sử dụng những mặt hàng đó.

Do đó, điều này có thể làm giảm lượng khí thải carbon của cả người gửi hàng và 3PL. Điều này rất quan trọng vì bản thân mô hình phân phối thương mại điện tử đã phát triển để cải thiện trên khía cạnh bền vững.

Khi hàng hóa được bán trở lại thông qua chuỗi cung ứng, 3PL có thể thực hiện quy trình xử lý bền vững hơn đối với các đơn đặt hàng đó, đảm bảo hàng hóa không bị bán phá giá. Thay vào đó, chúng có thể được tân trang lại để bán lại hoặc tái sử dụng. Đây là cơ hội lớn để các công ty logistics 3PL phát triển thành công và logistics ngược sẽ trở thành một thành phần bắt buộc đối với các công ty này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bùng nổ nhu cầu logistics 3PL
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO