Tin văn hóa

Bộ Lao động trình lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Hải Long 28/10/2023 - 14:05

Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã trình Chính phủ dự thảo phương án đề xuất nghỉ Tết Âm lịch 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, doanh nghiệp.

Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa trình Chính phủ dự thảo phương án đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ Lễ Quốc khánh năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp.

Được biết, trước đó Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã gửi lấy ý kiến 16 bộ, cơ quan liên quan, trong đó 13 bộ, cơ quan có ý kiến tham gia. Về phương án nghỉ Tết Âm lịch, có 13/13 ý kiến chọn phương án nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày sau Tết. Đối với dịp nghỉ Lễ Quốc khánh, cũng có 13/13 ý kiến thống nhất với phương án nghỉ ngày 2/9/2024 và 3/9/2024.

tet-1.png
Phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Cụ thể, đối với công chức, viên chức, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất và đa số các bộ, cơ quan thống nhất nghỉ lễ dịp Tết Âm lịch kéo dài 5 ngày theo quy định, trong đó, nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày sau Tết.

Đối với công chức, viên chức nghỉ tết Âm lịch năm 2024 từ thứ Năm ngày 8/2/2024 Dương lịch đến hết thứ Tư ngày 14/2/2024 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Trước đó, phương án mà Bộ LĐ-TB&XH đề xuất và được đa số các bộ, cơ quan thống nhất, dịp nghỉ Tết Nguyên đán, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày (bao gồm 5 ngày nghỉ tết và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động).

Ngoài phương án Bộ LĐ-TB&XH và đa số các bộ, cơ quan đề xuất, Bộ cũng đưa ra thêm phương án thứ 2 để Chính phủ lựa chọn. Phương án 2 là nghỉ 5 ngày theo quy định, trong đó nghỉ 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết. Công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024 từ thứ Sáu ngày 9/2/2024 Dương lịch đến hết thứ Năm ngày 15/2/2024 Dương lịch (tức ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Với phương án này, dịp nghỉ tết Nguyên đán, công chức, viên chức cũng sẽ được nghỉ 7 ngày.

Theo Bộ LĐ-TB&XH cho biết, cả 2 phương án đều có số ngày nghỉ bằng nhau nhưng phương án nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày sau Tết đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết và được tất cả các Bộ, cơ quan liên quan có ý kiến thống nhất.

Đối với người lao động trong khu vực doanh nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ Lễ Quốc khánh theo quy định của Bộ luật Lao động. Theo đó, đối với lịch nghỉ Lễ Quốc khánh, người sử dụng lao động quyết định cho người lao động nghỉ 2 ngày (ngày 2/9 Dương lịch và 1 ngày liền trước hoặc sau).

Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức. Người sử dụng lao động phải thông báo phương án nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Nếu ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán hoặc nghỉ Lễ Quốc khánh thì người sử dụng lao động bố trí nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần cho người lao động vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Lao động trình lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO