Bộ GTVT yêu cầu miễn, giảm phí cho người dân 7 xã cạnh trạm BOT Tân Đệ

Linh Việt| 13/07/2018 08:21

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã yêu cầu nhà đầu tư miễn, giảm phí cho người dân 7 xã cạnh trạm BOT Tân Đệ thuộc huyện Vũ Thư (Thái Bình) nhằm hạn chế những bất cập.

Theo Bộ GTVT, việc bổ sung hạng mục tuyến tránh quốc lộ 10 (QL10) qua thị trấn Đông Hưng vào Hợp đồng BOT sử dụng trạm thu phí Tân Đệ để hoàn vốn được thực hiện theo đề xuất của UBND, HĐND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình thống nhất bằng văn bản và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý năm 2015. Thông tin về trạm thu phí đã hết thời hạn vào tháng 5/2018 là không chính xác.

Bộ GTVT yêu cầu nhà đầu tư miễn, giảm phí cho người dân 7 xã quanh khu vực trạm BOT Tân Đệ

Tháng 10/2016, khi ký Phụ lục hợp đồng bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng, thời gian thu phí tại trạm Tân Đệ dự kiến sẽ là 11 năm 9 tháng (từ tháng 4/2009 đến tháng 1/2021).

Đối với hình thức thu phí theo lượt, Bộ GTVT thừa nhận không thể đảm bảo công bằng một cách tuyệt đối đối với một số phương tiện và người dân đi lại quanh khu vực trạm. Chính vì thế, để hạn chế các bất cập đối với người dân sống quanh khu vực trạm thu phí Tân Đệ, Bộ GTVT đã yêu cầu nhà đầu tư miễn, giảm phí cho người dân 7 xã thuộc huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình khi lưu thông qua đây.

Trước đó, từ đầu tháng 6/2018, nhiều lái xe khi lưu thông qua trạm thu phí BOT Tân Đệ đã phản ứng gay gắt, không trả phí và cố tình cho xe chạy qua vì cho rằng trạm thu phí này đã hết hạn thu phí từ tháng 5/2018, việc việc bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng và thu phí tại trạm Tân Đệ là bất hợp lý.

Theo báo cáo của Bộ GTVT cho hay, Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10 đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ theo hình thức BOT triển khai thực hiện từ năm 2007 với tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh là 715,72 tỷ đồng. Dự án đưa vào khai thác từ tháng 7/2012, sử dụng trạm thu phí cầu Tân Đệ để thu phí hoàn vốn. Thời gian thu phí theo Hợp đồng dự kiến 21,33 năm.

Ngày 9/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến về việc bảo đảm an ninh trật tự tại trạm thu phí cầu Tân Đệ, tỉnh Thái Bình. Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành và UBND tỉnh Thái Bình thực hiện nghiêm về bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu phí của các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ theo hình thức hợp đồng BOT.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ GTVT yêu cầu miễn, giảm phí cho người dân 7 xã cạnh trạm BOT Tân Đệ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO