Bình Thuận: Tuyên án 6 bị cáo làm giấy xét nghiệm Covid-19 giả

Đình Thịnh| 23/09/2022 09:48

Chiều 22/9, TAND TP Phan Thiết đã tuyên án vụ “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” do các bị cáo Trần Xuân Đạt, Diệp Từ Hiếu, Nguyễn Phước, Nguyễn Tùng Lâm, Võ Duy Tân và Kiều Minh Hòa thực hiện.

Các bị cáo tại Toà

Theođó, HĐXX đã tuyên phạt Diệp Từ Hiếu, Trần Xuân Đạt và Nguyễn Phước mỗi bị cáo 24 tháng tù;Nguyễn Tùng Lâm, Võ Duy Tân, và Kiều Minh Hòa mỗi bị cáo 15 tháng tù.

Theo cáo trạng, vào khoảng tháng 9/2021, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, TP Phan Thiết phải lập chốt kiểm soát hạn chế người dân ra vào thành phố. Theo đó, những cá nhân muốn ra, vào thành phố phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19.

Lợi dụng nhu cầu của người dân cần giấy xét nghiệm Covid-19 tăng cao, nhưng không muốn đến các cơ sở y tế để xét nghiệm. Các bị cáo Hiếu, Đạt, Phước, Lâm, Tân và Hòa đã móc nối với nhau làm giả giấy xét nghiệm để thu lợi bất chính.

Thủ đoạn làm giả giấy xét nghiệm nhanh kết quả Covid-19 của các bị cáo là dùng điện thoại chụp lại giấy xét nghiệm thật, sau đó dùng phần mềm trên máy vi tính để chỉnh sửa tên, số điện thoại, chữ ký và con dấu các cơ sở y tế, bệnh viện trên địa bàn TP Phan Thiết. Sau khi hoàn thành mẫu xét nghiệm giả, các bị cáo dùng máy in màu in ra để bán, với giá từ 70.000 đến 100.000 đồng/1 giấy.

Vụ việc được phát hiện vào ngày 11/10/2021, khi bị cáo Nguyễn Phước dùng giấy xét nghiệm Covid-19 giả đi qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại giao lộ Hải Thượng Lãn Ông - Trường Chính (thuộc khu phố 2, TP Phan Thiết). Nhận thấy giấy xét nghiệm có dấu hiệu làm giả, tổ công tác tại chốt kiểm soát mời Phước về Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Thiết làm việc.

Toàn cảnh phiên Toà

Tại đây bị cáo Phước thừa nhận về hành vi làm giả của mình. Từ đó, Cơ quan điều tra Công an TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận điều tra, bắt giữ thêm 5 người. Tang vật thu giữ, nhiều giấy trả kết quả nhanh xét nghiệm âm tính Covid-19 giả, máy tính, máy in màu, điện thoại.

Với chứng cứ, vật chứng phạm tội và lời khai của các bị cáo với cơ quan điều tra được thể hiện trong bản cáo trạng. Tại phiên tòa, tất cả 06 bị cáo đều cúi đầu nhận tội về hành vi vi phạm pháp luật của mình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Thuận: Tuyên án 6 bị cáo làm giấy xét nghiệm Covid-19 giả
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO