Đời sống

Bình ắc quy môtô khiến 56 người tử vong vụ cháy chung cư ngõ hẹp

Nhật Minh 20/09/2023 10:58

Công an Hà Nội vừa công bố bản kết luận giám định nguyên nhân vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong ở phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội).

Ngày 20/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội thông báo kết luận giám định nguyên nhân vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân. Thông báo này đồng thời cũng được gửi đến chủ các căn hộ sống tại chung cư mini này.

Sau 7 ngày xảy ra vụ thảm họa cháy kinh hoàng, ngày 19/9 Viện khoa học Hình sự (Bộ Công an) đã gửi bản kết luận giám định nguyên nhân vụ cháy.

nguyen-nhan-chay-chung-cu-09491961.jpeg
Hiện trường vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong ở phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo kết luận giám định, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực giáp tường phía Nam, cách tường phía Đông khoảng 2,3m thuộc tầng 1 bên trong khu nhà ở nhiều căn hộ.

Nguyên nhân gây cháy được xác định do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc quy thuộc phần đầu xe mô tô sử dụng động cơ xăng (loại xe tay ga) đặt giáp tường phía Nam tầng 1 gây ra hỏa hoạn.

Cũng theo kết luận giám định, lửa sau đó cháy lan vào khu vực cáp điện, các hộp công tơ điện gắn trên tường ở tầng 1 và cháy lan ra xung quanh dẫn đến vụ hỏa hoạn kinh hoàng làm 56 người chết. Trong 4 bình chữa cháy gửi giám định có 3 bình chưa được sử dụng, 1 bình đã được sử dụng.

Vụ cháy chung cư mini xảy ra vào đêm ngày 12 và rạng sáng 13/9 gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, số người tử vong lên đến 56 người.

Hơn 23h ngày 12/9, ngọn lửa bùng lên từ tầng 1 của nhà dân 9 tầng và 1 tum tại ngõ 29/70, phố Khương Hạ, có nhiều người mắc kẹt bên trong. Những cột khói đen cùng ngọn lửa bao trùm căn chung cư mini 9 tầng nằm sâu trong con ngõ rộng chưa đầy 2m.

Công tác cứu nạn kéo dài đến rạng sáng do chung cư mini quá nhiều phòng, mỗi phòng nhỏ lại có nhiều người, chứa nhiều đồ đạc. Một số người dân ở tầng thấp ra ban công nhảy sang mái nhà bên cạnh, có gia đình kịp thời dùng búa phá hàng rào sắt, dùng thang có sẵn bắc sang nhà hàng xóm thoát nạn, nhiều người chạy lên tầng thượng kêu cứu…

Theo Công an Hà Nội, các lực lượng đã khắc phục mọi khó khăn, tổ chức hiệu quả công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Sau 45 phút xảy ra hỏa hoạn, đám cháy chung cư mini cơ bản được khống chế, không để cháy lan các nhà dân xung quanh.

Lực lượng chức năng đã giải cứu được 70 người bị mắc kẹt và đưa những người bị thương đi cấp cứu tại các bệnh viện. Hậu quả vụ cháy gây ra vô cùng lớn, 56 người không may mắn bị mắc kẹt và tử vong, 37 người bị thương.

Ngay trong tối 13/9, Công an TP. Hà Nội thông tin cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (sinh năm 1979, hiện trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), là chủ của chung cư nơi xảy ra vụ cháy tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, để điều tra về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo điều 313 Bộ luật Hình sự.

Sau vụ cháy, Bộ Công an cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ cháy chung cư mini, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Theo tổng hợp của UBND quận Thanh Xuân, tính đến đến 17h ngày 18/9, các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các địa phương đã ủng hộ 68 tỉ đồng cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại số 37, ngõ 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình.

Trong đó, tiếp nhận hỗ trợ qua Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân bằng tiền là 8,5 tỉ đồng. Tiếp nhận hỗ trợ qua Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khương Đình bằng tiền là hơn 59,8 tỉ đồng.

Cũng theo thông tin từ UBND quận Thanh Xuân, công tác hỗ trợ các nạn nhân được quận và phường thực hiện khẩn trương. Đến nay, đã hỗ trợ bằng tiền mặt hơn 7,4 tỉ đồng. Trong đó, quận Thanh Xuân hỗ trợ từ ngân sách đối với mỗi trường hợp tử vong 5 triệu đồng, mỗi trường hợp bị thương 3 triệu đồng.

Quận cũng đã thực hiện hỗ trợ theo cho 44 trường hợp tử vong (22 triệu đồng/trường hợp) và hỗ trợ cho 42 người bị thương (mỗi người 4,4 triệu đồng).

Quỹ Trẻ em quận, Hội Chữ thập đỏ quận cũng có hỗ trợ các nạn nhân. Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khương Đình hỗ trợ 142 trường hợp, mỗi trường hợp 40 triệu đồng.

Để tiếp nhận sự ủng hộ, chia sẻ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đối với các nạn nhân bị thiệt hại được thuận tiện, trước đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội thông báo số tài khoản ủng hộ tiếp nhận như sau:

Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, tên tài khoản: Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội (Quỹ Cứu trợ), số tài khoản: 3761.0.9057260.91049 tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội.

Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân, tên tài khoản: Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân. Số tài khoản: 3761.0.9051158.91999 tại: Kho bạc Nhà nước Thanh Xuân.

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Số tài khoản: 128000119657 tại: Ngân hàng Vietinbank.

Nội dung chuyển khoản "Hỗ trợ các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội".

Mọi sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và phương án hỗ trợ sẽ được thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng bảo đảm công bằng, công khai, đúng mục đích, đúng đối tượng.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Bình ắc quy môtô khiến 56 người tử vong vụ cháy chung cư ngõ hẹp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO