Bí quyết chọn quất cảnh hội tụ đủ tứ quý để trưng Tết Canh Tý 2020

Đức Hoà| 09/01/2020 19:30

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, vì thế ngay từ bây giờ nhiều nhà đã rục rịch sắm Tết để trang hoàng nhà cửa. Và 2 loại cây không thể thiếu là đào và quất cũng đã được nhiều nhiệm, sở, gia đình đặt mua. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách chọn quất Tết.

Chơi quất (tắc), cây mai hay cây đào là 3 loại cây phổ biến luôn xuất hiện ngày Tết, là nét truyền thống của dân Việt, biểu tượng của sự sung túc, thành đạt trong năm mới. Thông thường, vào ngày này mỗi nhà luôn chọn cho mình những chậu cây đẹp mắt để chưng trước nhà với ý nghĩa cầu mong hạnh phúc, vui vẻ, ấm no.

quat1-ngoisao.vn-w1000-h561.jpg 0

Tuy rằng nhu cầu mua quất cảnh ngày một tăng nhưng thực tế, không phải ai cũng nắm được cách chọn quất Tết. Điều đó đã khiến không ít người chọn nhầm cây quất không được như ý muốn.

Những mẹo hay dưới đây sẽ giúp bạn chọn được những cây quất đẹp và bền để đón Tết:

Về cơ bản thì một cây quất cảnh được coi là đẹp phải hội tụ đủ tứ quý bao gồm: Dáng đẹp, quả đẹp và đủ xanh, lá lộc non xanh mơn mởn và cuối cùng là phải có chút nụ hoa. Đủ 4 yếu tố trên thì cây quất đó mới được gọi là đẹp và tạo tài lộc cho gia chủ.

quat1-ngoisao.vn-w1000-h561.jpg 0

Giống như vài năm trở lại đây, quất bon sai mang biểu tượng linh vật của năm dự đoán sẽ đắt hàng

Theo kinh nghiệm của người sành chơi, tốt nhất là bạn nên chọn mua quất tại vườn quất để được thoải mái lựa chọn và giá cả cũng hợp lý hơn. Có năm quất rẻ, cũng có năm rất đắt, để đề phòng bạn nên đến mua tại vườn quất để có giá tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý, không mua quất quá sớm trước Tết, để gần Tết hãy mua đảm bảo cây quất có chất lượng tốt nhất.

Dáng cây: Chọn cây có dáng tự nhiên, không gò ép, gốc cứng cáp, thân thẳng. Chuyển quất vào chậu cây.

quat1-ngoisao.vn-w1000-h561.jpg 0

Khi chuyển bầu quất vào chậu thì cần lót rơm hoặc xỉ xuống đáy chậu cho dễ thoát nước và không khí. Sau đó đặt cây vào giữa chậu rồi lấy đất bột chèn vào xung quanh.

Trên cùng xếp lớp cuội trắng, đá nhỏ hoặc cát vàng. Tiếp theo là lấy gáo múc nước sạch tưới nhẹ vào gốc và bầu cho chóng liền thổ và cung cấp độ ẩm cho đất, cho cây.

buoi-vang-2-ngoisao.vn-w680-h446.jpg 0

Năm nay có thêm mặt hàng quất hình thỏi vàng cho người tiêu dùng lựa chọn.

Lá và quả: Lá quất phải to, xanh và thưa, quả to tròn, không sai lắm mới là quất đẹp. Nếu quất lá vàng nhỏ, quả bé thì vừa xấu, vừa có biểu hiện của hiện tượng thối rễ. Cây quất này mua về nhà sẽ không đẹp và sau Tết nó sẽ héo dần, kể cả khi trồng lại và chăm sóc thì cây quất cũng khó sống được.

Những lưu ý khác: Chọn được cây quất ưng ý rồi, tiến hành đánh bầu quất để vận chuyển về nhà. Trong quá trình vận chuyển, quất phải được giữ thăng bằng, không đổ, không làm vỡ bầu, đứt rễ, rụng lá, rụng quả. Muốn vậy phải lấy nilon hoặc giấy bền bọc bầu trước khi vận chuyển, luôn giữ độ ẩm cho bầu từ 65% - 80%.

Nên chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ và nếu như trên cây có độ một ít quả xanh, quả ương nữa thì thật tuyệt, bởi nó tựa như các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc.

Để tạo cây quất thêm bắt mắt, có thể nhiều nhà vườn sẽ 'mông má, phù phép' bằng cách gắn keo để gắn thêm quả quất được cắt từ các cây khác, cho cây quất cảnh thêm dày quả. Thậm chí, người ta còn dùng các cành lộc, cành hoa quất của các cây khác gắn thêm vào cây định bán cho khách, mà nếu không để ý khách sẽ bị mua nhầm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bí quyết chọn quất cảnh hội tụ đủ tứ quý để trưng Tết Canh Tý 2020
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO