Tin tức pháp luật

Bị mất hơn 240 triệu đồng vì cài đặt phần mềm giả mạo

Trang Nguyễn 13/08/2023 - 08:51

Cơ quan Công an  đang vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc một phụ nữ bị lừa đảo hơn 240 triệu đồng sau khi cài phần mềm giả mạo cơ quan thuế.

Thời gian gần đây, xuất hiện các đối tượng giả danh cán bộ thuế rồi yêu cầu người dân cài phần mềm giả mạo để lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

76609f7c392c1d6d0a32b7ed2ecb6940.jpg
App giả mạo Tổng cục Thuế yêu cầu nhiều quyền bất thường trên điện thoại di động của người dùng

Cụ thể, vào ngày 30/6/2023, chị B (SN 1992; HKTT: Hoài Đức, Hà Nội) có nhận được một cuộc gọi của một đối tượng giả danh là cán bộ thuế. Đối tượng có gửi một đường link và hướng dẫn chị B truy cập cài đặt phần mềm “Tổng cục thuế” để nộp thuế được giảm VAT từ 10% xuống 8%. Sau khi cài đặt phần mềm, chị B phát hiện tài khoản ngân hàng bị mất hơn 240 triệu đồng. Lúc này, chị mới biết mình bị lừa đảo và đến cơ quan Công an trình báo.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên có đối tượng gọi điện và tự xưng là người của cơ quan thuế. Cuối tháng 7 vừa qua, một phụ nữ ở quận Long Biên cũng đã bị mất hơn 400 triệu đồng vì sập bẫy thủ đoạn này.

Qua vụ việc, Công an TP. Hà Nội cảnh báo, đề nghị người dân không tải hoặc cài đặt ứng dụng của cơ quan thuế qua các đường dẫn hoặc theo hướng dẫn không chính thống, không phải do Tổng cục Thuế cung cấp. Nếu người dùng cài đặt phải phần mềm giả mạo sẽ có nguy cơ sẽ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại.

Đặc biệt, các tin nhắn xác thực mã OTP, việc truy cập, chuyển tiền đều bị phần mềm gián điệp ẩn (không hỗ trợ cho người dùng) và chuyển cho các đối tượng lừa đảo mà chủ điện thoại không hề hay biết. Trường hợp nhận được các tin nhắn và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần kịp thời trình báo cơ quan Công an để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bị mất hơn 240 triệu đồng vì cài đặt phần mềm giả mạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO