Y tế

Bệnh nhi mắc Whitmore tử vong sau 2 tuần điều trị

Anh Chuyên 19/09/2023 - 18:12

Ngày 19/9, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa thông tin nữ bệnh nhi 15 tuổi, trú tại huyện Quảng Xương, mắc bệnh Whitmore đã tử vong sau hơn 2 tuần điều trị.

Thông tin ban đầu từ phía gia đình được biết, từ ngày 22/8 đến 30/8, bệnh nhân có biểu hiện đau họng, ho, sốt cao, uống nhiều nước, sụt 7 kg trong vòng 10 ngày. Bệnh nhân tự mua thuốc điều trị tại nhà nhưng không đỡ.

Đến ngày 11/09 bệnh nhi được gia đình đưa đến một phòng khám tư nhân trên địa bàn để khám và lấy thuốc điều trị. Tuy nhiên tình trạng không thuyên giảm. Bệnh nhi sau đó được chuyển đến Bệnh viện 71 Trung ương (Thanh Hoá) khám và điều trị với lý do sốt nóng từng cơn, nhiệt độ dao động 39 - 40 độ C, người mệt mỏi.

whimore.jpg
Whitmore (còn gọi bệnh Melioidosis) là bệnh nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn Burkholderia Pseudomalle gây ra.

Tại đây, bệnh nhân được làm các xét nghiệm cơ bản, chỉ số đường huyết cao, đi tiểu tiện không tự chủ, co giật toàn thân 2 cơn, mỗi cơn kéo dài 5-10 phút. Sau 2 ngày điều trị được chuyển đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa trong tình trạng suy tuần hoàn hô hấp, mạch nhanh, tụt huyết áp, tím tái, hôn mê, nguy kịch.

Qua xét nghiệm cho thấy bệnh nhi bị nhiễm vi khuẩn Brukholderia pseudomallei, gây bệnh Whitmore. Ngoài mắc vi khuẩn trên, bệnh nhi còn bị tiểu đường và béo phì.

Dù được điều trị, hồi sức tích cực, thở máy, lọc máu... song sức khỏe không cải thiện, tình trạng bệnh tiếp tục trở nặng hơn. Bệnh nhân sau đó đã tử vong vào chiều ngày 17/9.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bệnh nhi mắc Whitmore tử vong sau 2 tuần điều trị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO