Bảo vệ người tiêu dùng

Bắt giám đốc Công ty thép Tầm Cao - Đà Nẵng

Hải Long 20/12/2023 14:41

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Võ Thành Tám (SN 1992, trú xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), Giám đốc Công ty Thép Tầm Cao (Văn phòng đại diện tại đường 30/4, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, khoảng giữa tháng 3/2023, ông Lê Hoài Dũng (Giám đốc Công ty TNHH Khuôn An Khang, TP Hồ Chí Minh) đến Đà Nẵng gặp Võ Thành Tám để đặt mua 25 tấn nhôm loại 96% với giá hơn 1,2 tỉ đồng. Sau khi thống nhất, ông Dũng đặt cọc 30%, số tiền còn lại thanh toán sau khi kiểm tra chất lượng và lập biên bản giao nhận tại cảng Khâm Châu (Trung Quốc).

Với ý định lừa gạt đối tác, Tám không gửi hợp đồng bản gốc mà chỉ gửi hợp đồng được scan cho ông Dũng và yêu cầu thanh toán trước 363 triệu đồng. Sau 3 ngày chuyển tiền cọc, ông Dũng gọi điện đề nghị kiểm tra chất lượng hàng trước khi giao thì Tám nói xe giao hàng đã khởi hành vào TP Hồ Chí Minh giao hàng cho ông Dũng.

Theo yêu cầu của ông Dũng, Tám đã gửi hình ảnh xe container chở hàng, phiếu cân xe, mã chì niêm phong lô hàng. Tuy nhiên, sau khi xem kỹ, ông Dũng phát hiện hình ảnh này có dấu hiệu chỉnh sửa nên yêu cầu Tám giao hàng hoặc trả lại tiền, Nhưng Tám viện ra nhiều lý do để không giao hàng, đồng thời cũng không trả tiền cho ông Dũng.

Đầu tháng 6/2023, Tám đến Công ty Stavian gặp nhân viên mua nguyên liệu. Tại đây, Tám giới thiệu là Giám đốc Công ty thép Tầm Cao, chuyên cung cấp nhôm cho nhiều đối tác trên cả nước. Để làm tin, Tám đưa cho nhân viên này xem các hình ảnh nhôm tại các kho hàng của mình, và thông báo giá mua bán, chi phí các loại để Công ty Stavian lựa chọn, làm hợp đồng.

Thấy báo giá của Công ty thép Tầm Cao rẻ hơn thị trường nên Công ty Stavian đã ký hợp đồng mua 100 tấn nhôm với tổng số tiền 4,5 tỷ đồng, chuyển trước 200 triệu đồng tiền cọc. Nhận tiền xong, Tám không mua hàng để cung cấp cho đối tác mà thông báo giá nhôm tăng cao. Nếu Công ty Stavian mua tiếp thì sẽ vẫn giữ nguyên giá.

tt-1702981057147-1703028691118-17030286919521873847646.jpeg
Đối tượng Võ Thành Tám tại Cơ quan Công an ngày 19/12.

Hai bên làm hợp đồng thứ hai có nội dung mua số lượng 1.000 tấn, trị giá 45 tỷ, cọc trước 1 tỷ đồng. Sau khi nhận đủ 2 lần cọc với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng, Tám không thực hiện theo thỏa thuận, cũng không trả lại tiền.

Không những vậy, Võ Thành Tám còn dùng bản hợp đồng mua bán nhôm giữa Công ty thép Tầm Cao với Công ty Stavian để đề nghị người quen là chị Phùng Thị Thanh Tâm (trú tỉnh Quảng Trị) cho mượn tiền để Tám làm các lo chi phí để thực hiện hợp đồng. Đối tượng hẹn khi giao dịch xong sẽ thanh thoán lại cho chị Tâm.

Tin lời Tám, chị Tâm đã nhiều lần chuyển cho đối tượng với tổng số tiền 730 triệu đồng. Chưa dừng lại ở đó, Tám còn sử dụng hình ảnh số dư tài khoản 7,5 tỷ đồng của mình trước đây (nhưng đã sử dụng hết) nói dối với chị Tâm là tài khoản bị khóa, cần phải đóng một số tiền để giải tỏa tài khoản. Sau đó, Tám dùng số điện thoại khác đóng vai nhân viên ngân hàng tự nhắn tin trao đổi với mình về nội dung duyệt hồ sơ vay và đưa cho chị Tâm xem.

Từ đó, Tám tiếp tục yêu cầu chị Tâm cho mượn tiền để giải tỏa tài khoản, đáo hạn ngân hàng... Sau khi nhận thêm gần 794 triệu đồng. Vài tuần sau đó, Tám trả lại cho chị Tâm 126 triệu đồng, còn gần 1,4 tỷ đồng thì chiếm đoạt và cắt đứt mọi liên lạc.

Đầu năm 2023, Tám gặp chị Đỗ Thị Tuyết Minh (trú quận Hà Đông, TP Hà Nội) rủ chị này góp vốn mua nhôm bán cho công ty Shaoguan (Trung Quốc) theo hợp đồng trị ghi nhớ giá 62 tỷ mà Tám và Công ty này đã ký trước đó. Để chị Minh tin tưởng, Tám gửi qua Zalo hình ảnh tin nhắn có nội dung yêu cầu Công ty Shaoguan ứng trước hơn 2 triệu USD để công ty Tám mua nhôm.

Từ ngày 1/7/2023 đến 5/8/2023, chị Minh nhiều lần chuyển tiền góp vốn để Tám mua hàng với tổng số tiền hơn 6,4 tỉ đồng nhưng Tám không mua nhôm như thỏa thuận mà lấy tiền sử dụng vào việc riêng.

Khi chị Minh hỏi sao không thấy Tám bán hàng trả tiền, chia lợi nhuận thì Tám thoái thác bằng cách tạo ra một tài khoản có tên là “Trung vận chuyển” và tự nhắn tin, chụp hình gửi cho chị Minh.

Nội dung là do nợ tiền vận chuyển, chưa giao hàng được và yêu cầu chị Minh gửi thêm tiền để xử lý. Chị Minh không thực hiện và yêu cầu Tám trả lại tiền nhưng Tám tìm cách lẩn tránh…

Sau khi tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của các nạn nhân nêu trên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng tiến hành xác minh, qua đó các định: Võ Thành Tám đã đưa ra các thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt của các bị hại với tổng số tiền hơn 9,4 tỷ đồng. Hành vi của Tám đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại khoản 4 Điều 174 BLHS.

Để phục vụ công tác mở rộng vụ án, Công an TP Đà Nẵng thông báo cho ai là bị hại của Võ Thành Tám thì liên hệ đến Phòng Cảnh sát hình sự, số 47 Lý Tự Trọng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng hoặc qua số điện thoại 0694.260.111 để trình báo, cung cấp thông tin.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắt giám đốc Công ty thép Tầm Cao - Đà Nẵng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO