Y tế

Bảo đảm bồi dưỡng bằng hiện vật cho nhân viên y tế

Hải Long 18/05/2024 - 12:53

TP. HCM - Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tổ chức tập huấn thực hiện bồi dưỡng bằng hiện vật cho nhân viên y tế về việc xác định đối tượng, điều kiện được hưởng, quy trình cấp phát hiện vật và tổ chức kiểm tra chuyên đề này.

Mới đây, Sở Y tế TP thông tin ghi nhận trường hợp một bệnh viện chưa đảm bảo đầy đủ trong việc dự trù và cấp phát hiện vật cho nhân viên y tế, Sở đã thành lập Tổ để kiểm tra, làm rõ việc thực hiện chế độ bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật và việc mua sắm hiện vật để bồi dưỡng tại bệnh viện.

Tại TP. HCM, hiện có 37 đơn vị trực thuộc Sở đã thực hiện bồi dưỡng bằng hiện vật cho nhân viên y tế. Các đơn vị còn lại chưa thực hiện, chủ yếu từ các nguyên nhân như: Việc xác định đối tượng, điều kiện được hưởng; mức quy đổi mức bồi dưỡng ra hiện vật; khó khăn trong việc tổ chức cấp phát bằng hiện vật do phải tổ chức mua sắm theo đúng quy định về đấu thấu, dẫn đến yếu tố khách quan có thể chậm trễ do thời gian đấu thầu kéo dài nên việc bồi dưỡng bằng hiện vật chưa kịp thời…

Hiện, đa số nhân viên y tế thường xuyên làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có thể sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe, tuổi thọ. Vì thế, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật giúp nhân viên y tế đảm bảo điều kiện về sức khỏe giúp tăng cường sức đề kháng và thải độc của cơ thể.

boi-duong.png

Dựa theo Điều 3, Thông tư số 24/2022/TT-BLĐTBXH quy định: Nếu người lao động làm việc trong môi trường lao động có ít nhất 1 trong 2 yếu tố “có yếu tố nguy hiểm độc hại không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định của Bộ Y tế” hoặc “tiếp xúc với ít nhất 1 yếu tố được xếp từ 4 điểm trở lên thuộc nhóm chỉ tiêu tiếp xúc các nguồn gây bệnh truyền nhiễm theo Luật Phòng, chống các bệnh truyền nhiễm (số thứ tự 10.1, mục A, phụ lục I, ban hành kèm theo Thông tư số 29/2021/TT-BLĐTBXH)” thì phải được xem xét bồi dưỡng bằng hiện vật.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị tăng cường trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, chú trọng bồi dưỡng bằng hiện vật ở mức 1 đối với những trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện được hưởng nhưng đang làm việc trong điều kiện lao động có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại.

Đồng thời, chủ động rà soát các khuyến cáo của Sở Y tế để quan tâm, bố trí thời gian làm việc và nghỉ ngơi phù hợp cho nhân viên y tế, dự phòng nguy cơ mệt mỏi, tăng cường các thiết bị an toàn và vệ sinh lao động cải thiện điều kiện lao động.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố kiểm tra về quan trắc môi trường và đối chiếu với quy định, xác định đối tượng được hưởng, thực hiện đầy đủ quyền lợi của nhân viên y tế.

Trong thời gian tới, Sở sẽ tổ chức tập huấn thực hiện bồi dưỡng bằng hiện vật cho nhân viên y tế về việc xác định đối tượng, điều kiện được hưởng, quy trình cấp phát hiện vật và tổ chức kiểm tra chuyên đề này.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Bảo đảm bồi dưỡng bằng hiện vật cho nhân viên y tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO