Đời sống

7 nội dung hỗ trợ nạn nhân vụ cháy ở Thanh Xuân

N. Minh 22/09/2023 15:13

Sáng 22/9, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng khi xảy ra vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân vào ngày 12/9.

daibieu-1695364986637-16953649869002072217966.jpg
100% đại biểu tán thành thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng khi xảy ra vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân vào ngày 12/9.

Theo Nghị quyết, HĐND TP. Hà Nội quyết định 7 nội dung, gồm: Hỗ trợ người phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế; hỗ trợ kinh phí cấp cứu và điều trị nạn nhân tại các cơ sở y tế; hỗ trợ tiền tạm cư; hỗ trợ học phí, chi phí học tập cho học sinh, sinh viên; hỗ trợ tiền chăm sóc trẻ em mồ côi có cha (mẹ) hoặc cả cha và mẹ tử vong tại thời điểm xảy ra vụ cháy hoặc trong thời gian cấp cứu và điều trị; hỗ trợ đại diện thân nhân người tử vong; hỗ trợ tang lễ, hỏa táng người tử vong tại vụ cháy hoặc trong thời gian cấp cứu và điều trị.

Cụ thể, mức hỗ trợ người được cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế là 30 triệu đồng/người. Trường hợp phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế nhưng tử vong trong quá trình cấp cứu và điều trị thì được hỗ trợ thêm 20 triệu đồng/người cho đại diện thân nhân người tử vong. Đơn vị thực hiện chi trả là Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và UBND quận Thanh Xuân.

Người phải cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế được ngân sách thành phố hỗ trợ toàn bộ chi phí cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế ngoài phần chi phí do Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán. TP. Hà Nội giao Sở Y tế chi trả các khoản kinh phí điều trị trực tiếp trên cơ sở đề nghị của các cơ sở y tế cấp cứu và điều trị nạn nhân.

Hà Nội cũng hỗ trợ tiền tạm cư đối với hộ gia đình, cá nhân cư trú tại địa chỉ số 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Cụ thể, hộ gia đình được hỗ trợ tạm cư 6 triệu đồng/tháng/hộ. Cá nhân ở ghép trong cùng một căn hộ hoặc hộ gia đình có 1 người được hỗ trợ mức 1,5 triệu đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ là 6 tháng.

TP. Hà Nội hỗ trợ học sinh, sinh viên cư trú tại địa chỉ số 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội đang học tại các trường mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cao đẳng, đại học với mức 15 triệu đồng/học sinh, sinh viên.

Hà Nội cũng hỗ trợ tiền chăm sóc trẻ em mồ côi có cha (mẹ) hoặc cả cha và mẹ tử vong tại thời điểm xảy ra vụ cháy hoặc trong thời gian cấp cứu và điều trị. Cụ thể, trẻ em mồ côi cả cha và mẹ được hỗ trợ 100 triệu đồng/trẻ; trẻ em mồ côi cha (hoặc mẹ) được hỗ trợ 70 triệu đồng/trẻ.

9e9eb7014dd2988cc1c3.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao hỗ trợ cho đại diện các gia đình nạn nhân trong vụ cháy tại quận Thanh Xuân.

Kinh phí hỗ trợ này không bao gồm kinh phí trợ cấp xã hội hàng tháng đối với trẻ không có nguồn nuôi dưỡng quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Ngoài ra, TP. Hà Nội cũng hỗ trợ đại diện thân nhân người tử vong với mức 50 triệu đồng/người tử vong. Hỗ trợ tang lễ, hỏa táng người tử vong tại vụ cháy hoặc trong thời gian cấp cứu, điều trị. Cụ thể mức hỗ trợ chi phí hỏa táng là 3 triệu đồng/trường hợp; hỗ trợ áo quan hỏa táng 1.250.000 đồng/trường hợp; túi đồ khâm liệm 500.000 đồng/trường hợp; bình đựng tro cốt 250.000 đồng/trường hợp; lưu giữ bình tro 15.000 đồng/trường hợp/ngày; khâm liệm thi hài 1,5 triệu đồng/trường hợp; tổ chức tang lễ tại Nhà tang lễ trên địa bàn TP. Hà Nội là 3,5 triệu đồng/trường hợp.

Kinh phí hỗ trợ hỏa táng này đã bao gồm kinh phí hỗ trợ theo Nghị quyết số 03/2020/NQ-HĐND ngày 07/7/2020 của HĐND TP. Hà Nội quy định chính sách hỗ trợ sử dụng hình thức hỏa táng của TP. Hà Nội. Nguồn kinh phí từ ngân sách thành phố. Hình thức hỗ trợ được chi trả cho đơn vị thực hiện nhiệm vụ trên cơ sở hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

HĐND TP. Hà Nội giao UBND thành phố tổ chức thực hiện Nghị quyết đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Chỉ đạo tiếp tục rà soát các đối tượng gặp khó khăn, thiệt hại do vụ cháy để đề xuất cấp thẩm quyền ban hành chính sách hỗ trợ phù hợp với tình hình thực tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
7 nội dung hỗ trợ nạn nhân vụ cháy ở Thanh Xuân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO