5 danh mục có tỷ lệ rủi ro thấp trong môi trường đầu tư hiện nay

Mai Anh| 07/08/2022 16:19

Trong thời kỳ thị trường biến động, mặc dù một tài khoản tiết kiệm sẽ là lựa chọn an toàn, tuy nhiên đây không phải khoản đầu tư tốt nhất về lãi suất. 5 khoản đầu tư có rủi ro thấp sau sẽ giúp nhà đầu tư tăng lợi nhuận nhanh hơn so với khoản tiền tiết kiệm trong môi trường đầu tư hiện nay.

Tín phiếu Kho bạc và Trái phiếu Chính phủ

Tín phiếu kho bạc là loại giấy nợ do Chính phủ phát hành có kỳ hạn dưới một năm để bù đắp thiếu hụt tạm thời của Ngân sách Nhà nước và là một công cụ quan trọng để Ngân hàng Trung ương điều hành chính sách tiền tệ. Tín phiếu kho bạc có lãi suất cao, được coi là không có rủi ro tín dụng vì nó được Nhà nước bảo đảm thanh toán và thời hạn ngắn nên tác động của sự biến động lãi suất trên thị trường tiền tệ không đáng kể. 

Ảnh minh hoạ  

Trái phiếu Chính phủ là loại trái phiếu được phát hành bởi chính phủ của 1 quốc gia. Đây là giấy tờ chứng nhận nghĩa vụ nợ của Chính phủ quốc gia đó đối với người sở hữu trái phiếu, trong 1 thời hạn quy định và 1 lãi suất xác định trước. Sau khi loại bỏ rủi ro quốc gia thì lãi suất trái phiếu Chính phủ được xem như là lãi suất phi rủi ro vì Chính phủ có thể in tiền để trả nợ.

Trái phiếu doanh nghiệp 

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn cho các doanh nghiệp để phát triển sản xuất kinh doanh. Những trái phiếu này được phát hành bởi các công ty thành lập, có hiệu suất cao, thường mang lại lợi nhuận cao hơn Kho bạc hoặc tài khoản thị trường tiền tệ.  

Đây là một xu hướng đầu tư mới với lãi suất cao hơn hẳn lãi suất tiền gửi ngân hàng, thời gian qua thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà đầu tư. Cụ thể, theo tính toán, trên thị trường tài chính, hiện bình quân lãi suất trái phiếu doanh nghiệp (trừ trái phiếu ngân hàng) thường ở mức khoảng 9,9%/năm. 

Để có đầu tư vào kênh có mức lãi suất cao như trên, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên tập trung nghiên cứu các khoản nợ được phát hành bởi các công ty để đánh giá rủi ro về khả năng hoàn trả lại số tiền đã đầu tư. Nhà đầu tư không nên mua trái phiếu thông qua chào mời của các tổ chức cung cấp dịch vụ như công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại khi chưa tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành. 

Quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ 

Quỹ tương hỗ được hiểu là một quỹ đầu tư tập hợp vốn của các nhà đầu tư lại thành một số vốn lớn. Sau đó, sử dụng vốn đó để đầu tư vào các sản phẩm tài chính trên thị trường chứng khoán như chỉ số, cổ phiếu, trái phiếu… tùy vào mục đích lợi nhuận ban đầu của quỹ.  

Đầu tư vào quỹ tương hỗ là một kênh đầu tư hợp pháp, được pháp luật các quốc gia bảo vệ. Khác với trái phiếu kho bạc và trái phiếu doanh nghiệp, quỹ thị trường tiền tệ mang lại cho nhà đầu tư tính thanh khoản tuyệt đối. Chúng hầu như không có biến động và nhà đầu tư có thể rút tiền ra bất cứ lúc nào.

Đầu tư vào quỹ tương hỗ giúp nhà đầu tư đa dạng hoá được danh mục đầu tư. Các quỹ thông thường sẽ đầu tư đa dạng danh mục thay vì tập trung vào một mã nào đó. 

Niên kim cố định 

Ảnh minh hoạ

Niên kim cố định là một khoản tiền bảo hiểm đảm bảo thu nhập cố định trong suốt thời gian hợp đồng. Các khoản thanh toán niên kim cố định thường được thực hiện hàng tháng và chúng có thể được khấu trừ thuế. 

Tỷ lệ niên kim cố định thay đổi tùy thuộc vào công ty bảo hiểm và độ tuổi của nhà đầu tư, nhưng chúng thường thấp hơn niên kim biến đổi. Những lợi ích của khoản đầu tư này bao gồm: Đảm bảo thu nhập cho cuộc sống, được khấu trừ thuế, tỷ lệ rủi ro thấp.  

Niên kim cố định giống như bảo hiểm mà nhà đầu tư đồng ý trả trước những khoản thanh toán hàng tháng. Giới chuyên gia khuyến khích nếu người đầu tư muốn có thu nhập trọn đời được đảm bảo từ các khoản đầu tư mà không có quá nhiều rủi ro liên quan thì họ nên xem xét đầu tư vào niên kim cố định. 

Cổ phiếu ưu đãi 

Cổ phiếu ưu đãi là một loại chứng khoán xác thực cho quyền sở hữu trong công ty cổ phần đồng thời cung cấp một số quyền lợi cho người sở hữu cổ phiếu ưu đãi cao hơn so với cổ phiếu thường. Khi sở hữu cổ phiếu ưu đãi thì nhà đầu tư sẽ được coi là một cổ đông ưu đãi của công ty và hưởng mức cổ tức cao hơn so với cổ đông phổ thông, cũng như không bị phụ thuộc bởi kết quả kinh doanh của công ty. 

Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi còn được nhận lại phần vốn góp của mình trong trường hợp công ty giải thể hoặc phá sản trước cổ đông phổ thông. Cổ phiếu ưu đãi còn đem lại cho người sở hữu quyền biểu quyết cao hơn cổ đông phổ thông giúp cho cổ đông ưu đãi có tiếng nói trong công ty hơn khi cần đưa ra những quyết định lớn tác động tới cơ cấu tổ chức và phương thức hoạt động. 

Kể từ năm 1900, cổ phiếu ưu đãi đã mang lại lợi nhuận trung bình hàng năm hơn 7%, phần lớn là từ việc trả cổ tức. Ngoài ra, khả năng chuyển đổi từ cổ phiếu ưu đãi sang cổ phiếu phổ thông giúp nhà đầu tư có thể tự do chuyển nhượng để kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán khi giá của cổ phiếu đó có xu hướng tăng. 

Trên đây là những khoản đầu tư có thể giúp nhà đầu tư tăng lợi nhuận nhanh hơn so với lãi suất trung bình từ tài khoản tiết kiệm. Nhưng để đầu tư tốt, người dùng nên tìm những khoản đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính, khung thời gian đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro. Điều quan trọng là nhà đầu tư phải lập kế hoạch và dành thời gian để nghiên cứu các khoản mình đã, đang và sẽ đầu tư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
5 danh mục có tỷ lệ rủi ro thấp trong môi trường đầu tư hiện nay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO