Đời sống

3 chế độ người tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện được hưởng

Nhật Minh 26/05/2023 06:41

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, Bộ đã đề xuất 3 chế độ cơ bản mà người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện được hưởng, tương tự như tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Đề xuất trên được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đưa ra tại dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm xã hội (BHXH) tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động.

tai-nan-lao-dong-200708353520230524224811.jpg
Ảnh minh họa

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, Bộ đã đề xuất 3 chế độ cơ bản mà người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện được hưởng, tương tự như tham gia BHXH bắt buộc.

Cụ thể, người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện sẽ được hưởng 3 chế độ gồm: 1- Giám định mức suy giảm khả năng lao động; 2- Trợ cấp một lần, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp phục vụ; 3- Hỗ trợ phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình.

Theo dự thảo, người lao động được xem xét hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện khi có đủ các điều kiện sau đây:

1- Bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do tai nạn lao động xảy ra trong thời gian tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện;

2- Tai nạn xảy ra không thuộc các trường hợp được quy định sau: a- Mâu thuẫn của chính nạn nhân với người gây ra tai nạn mà không liên quan đến công việc, nhiệm vụ lao động; b- Người lao động cố ý tự hủy hoại sức khỏe của bản thân; c- Sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác trái với quy định của pháp luật.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, tai nạn lao động được xác định trên cơ sở quy định tại Khoản 8 Điều 3 của Luật an toàn, vệ sinh lao động "là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động".

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm xã hội tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động. Công xin giới thiệu toàn văn và đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nghiên cứu, đóng góp ý kiến.

Công lý và Xã hội xin giới thiệu toàn văn nội dung dự thảo Nghị định và dự thảo Tờ trình xây dựng Nghị định. (Xem file đính kèm)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
3 chế độ người tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện được hưởng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO