Đời sống

14 biện pháp an toàn cháy nổ ở chung cư, nhà cao tầng

B.Dương 13/09/2023 14:24

Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) cho biết, để đảm bảo an toàn PCCC và thoát nạn khi có cháy, song song với việc chấp hành nghiêm ngặt các quy định an toàn PCCC, cơ quan, tổ chức và cá nhân quản lý công trình nhiều tầng cần thực hiện các biện pháp.

Đêm 12/9, một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra tại chung cư mini cao 9 tầng, tại số 37, ngách 29/70 Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo UBND quận Thanh Xuân, lực lượng chức năng đã cứu được hơn 70 người, đưa đi cấp cứu 54 người, trong đó có người đã tử vong nhưng chưa có con số thương vong cụ thể từ cơ quan chức năng.

chay-9-118.jpg
Vụ cháy tạo thành cột khói đen cao hàng trăm mét

Cơ quan chức năng đã rất nhiều lần cảnh báo về nguy cơ mất an toàn cháy nổ tại các chung cư mini, thực tế đã ghi nhận nhiều vụ cháy xảy ra. Đơn cử, tháng 5 vừa qua, sự cố chập điện bình nóng lạnh gây cháy một căn hộ tầng 3 chung cư mini trong ngách 20, ngõ 416 đường Láng, quận Đống Đa (Hà Nội) khiến nhiều cư dân tháo chạy trong hoảng loạn. Trước đó, cuối tháng 10/2022, lực lượng chức năng giải cứu 11 người trong vụ cháy chung cư mini ở ngõ 132 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội)...

Để đảm bảo an toàn PCCC và thoát nạn khi xảy ra cháy ở các công trình cao tầng, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (C07) Bộ Công an khuyến cáo người quản lý, người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp, khuyến cáo của lực lượng chức năng, cụ thể:

1. Có niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy cơ xảy cháy.

2. Trong hoạt động phải sử dụng xăng, dầu, khí đốt và các chất nguy hiểm về cháy, nổ khác... phải thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.

3. Nơi đun nấu, nơi được phép sử dụng lửa phải có quy định đảm bảo an toàn PCCC và giải pháp ngăn cháy lan.

4. Lắp đặt thiết bị bảo vệ cho hệ thống điện của toàn bộ công trình, từng tầng, từng phòng và từng thiết bị điện có công suất lớn. Có biện pháp đảm bảo an toàn PCCC khi sử dụng thiết bị điện, đặc biệt là thiết bị điện sinh nhiệt.

5. Xây tường, trần và khoang đệm ngăn cháy giữa các khu vực; cửa đi, cửa sổ ở tường ngăn cháy phải là cửa chống cháy. Không sử dụng các vật liệu dễ cháy để làm trần, mái, vách ngăn, cách âm... rèm, phông màn, thảm phải được ngâm tẩm chất chống cháy.

6. Hộp, ống kỹ thuật thông tầng hoặc thông giữa các hệ thống được làm bằng vật liệu không cháy và chèn kín bằng vật liệu không cháy.

7. Bố trí các bộ phận không nguy hiểm hoặc ít nguy hiểm về cháy xen kẽ giữa các bộ phận nguy hiểm về cháy để chống cháy lan.

8. Lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động đảm bảo chữa cháy được trên toàn bộ diện tích.

9. Thiết kế, lắp đặt hệ thống chống sét theo quy định.

Hướng dẫn thoát nạn khi xảy ra cháy ở nhà cao tầng:

10. Lối thoát nạn phải có đủ diện tích, bố trí phòng lánh nạn tạm thời, lối thoát nạn dự phòng; có giải pháp ngăn lửa, chống tụ khói cho hệ thống lối thoát nạn. Cửa đi trên lối thoát nạn mở theo chiều thoát nạn, làm bằng vật liệu không cháy; cửa vào buồng thang thoát nạn là cửa chống cháy và có cơ cấu tự đóng. Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho toàn bộ công trình, từng khu vực, từng tầng. Có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn.

11. Thành lập đội PCCC cơ sở, tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC, cứu hộ cứu nạn cho lực lượng PCCC, bảo vệ công trình.

12. Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người tại chỗ phù hợp với quy mô, tính chất cháy, nổ, dự trữ đủ nước để chữa cháy.

13. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn cứu người trong tình huống cháy phức tạp nhất.

14. Khi xảy ra cháy phải bằng mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114, báo cho Công an hoặc chính quyền nơi gần nhất, đồng thời bằng mọi cách dập cháy và tổ chức việc thoát nạn, cứu người theo phương án.

Theo C07, người dân khi phát hiện cháy nhà cao tầng cần bình tĩnh tìm lối thoát nạn, thông báo cho các phòng lân cận trong quá trình thoát nạn.

Nếu phải băng qua lửa, khói, khí độc, người dân cần dùng mặt nạ chống độc hoặc dùng chăn, áo, khăn ướt trùm lên đầu, lên mặt. Khi di chuyển cần cúi khom theo tường nhà, khi mở cửa cần kiểm tra nhiệt độ ở tay nắm cửa, nếu nhiệt độ cao thì không được mở cửa mà tìm lối thoát nạn khác.

Trường hợp không còn đường thoát, người dân có thể tìm thang hoặc dùng dây, rèm cửa, chăn, ga để nối lại và đu xuống, tuyệt đối không nhảy từ trên cao xuống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
14 biện pháp an toàn cháy nổ ở chung cư, nhà cao tầng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO