Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ

Trong năm 2022, Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTW) Cần Thơ đã nhận điều trị cho khoảng 2000 bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não, quy trình cấp cứu tối ưu, tỷ lệ tái thông khoảng 6.5% là một trong những điều kiện giúp Bệnh viện đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ.

Ê kíp đang can thiệp bệnh nhân đột quỵ

BVĐKTW Cần Thơ vừa nhận được chứng nhận chuẩn chất lượng vàng từ Hội Đột quỵ Châu Âu. Để đạt được chứng nhận này, bệnh viện phải đáp ứng được 8 tiêu chí nghiêm ngặt là: Tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được điều trị thuốc tiêu sợi huyết trước 60 phút và trước 45 phút. Tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được bắt đầu can thiệp mạch máu não trước 120 phút và trước 90 phút. Tỷ lệ tái thông được mạch máu bị nghẽn tắc (trên tổng số bệnh nhân nhập viện). Tỷ lệ bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ được chụp Ctscan (Chụp cắt lớp vi tính ) hoặc MRI ( Chụp cộng hưởng từ ).

Tỷ lệ bệnh nhân được tầm soát rối loạn nuốt tại đơn vị. Tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được sử dụng kháng kết tập tiểu cầu khi xuất viện. Tỷ lệ bệnh nhân rung nhĩ được điều trị kháng đông khi xuất viện, và tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ được điều trị tại đơn vị đột quỵ hoặc hồi sức tích cực.

Cấp cứu đột quỵ là sự phối hợp của nhiều chuyên khoa: Khoa cấp cứu; Khoa đột quỵ; Khoa chẩn đoán hình ảnh; Khoa nội thần kinh; Khoa ngoại thần kinh. Với tiêu chí “Thời gian là não”, cấp cứu đột quỵ nhồi máu não là một trong những cấp cứu khẩn cấp chạy đua với thời gian để tái thông mạch máu bị tắc. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa đóng vai trò quan trọng nhất để giúp rút ngắn tối đa thời gian bệnh nhân được điều trị đặc hiệu.

Hiện tại, BVĐKTW Cần Thơ đang áp dụng quy trình chăm sóc bệnh nhân đột quỵ theo các tiêu chuẩn của Hội đột quỵ Châu Âu, giúp nhất quán trong quá trình điều trị, tăng khả năng điều trị thành công cho người bệnh.

Hai liệu pháp điều trị đặc hiệu cho đột quỵ nhồi máu não là tiêu sợi huyết và lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Khả năng hồi phục của bệnh nhân càng cao khi đến bệnh viện để được điều trị đặc hiệu càng sớm. Trong năm 2022, BVĐKTW đã sử dụng liệu pháp tiêu sợi huyết cho khoảng 100 bệnh nhân và liệu pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học khoảng 135  bệnh nhân.

Bệnh nhân hồi phục vận động sau can thiệp lấy huyết khối

Theo TS BS Hà Tấn Đức - Trưởng Khoa đột quỵ BVĐKTWCần Thơ, tiêu chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ là thước đo để các đơn vị đột quỵ biết vị trí của mình đang ở đâu, là động lực để các đơn vị phấn đấu, nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân đột quỵ.

Hiện tại, bệnh viện có 3 ê kíp can thiệp đột quỵ  cùng với  các phương tiện hiện đại để chẩn đoán và điều trị đột quỵ, bao gồm: 3 hệ thống máy CTscan, 2 hệ thống máy MRI trong đó có một hệ thống MRI 3.0 Tesla  hiện đại, 3 hệ thống máy DSA (hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền), dùng cho can thiệp mạch máu nên có thể cùng lúc triển khai can thiệp đồng thời nhiều bệnh nhân đột quỵ vào viện cấp cứu.

 Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị đột quỵ, trong năm 2023 bệnh viện có kế hoạch mở rộng khoa đột quỵ và sẽ thành lập trung tâm đột quỵ để đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng tăng của người dân khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Chương trình chứng nhận chuẩn điều trị của các Đơn vị đột quỵ và Trung tâm đột quỵ được Ủy ban chấp hành Hội Đột quỵ Châu Âu thành lập năm 2007, sau này được phát triển, duy trì bởi Hội Đột quỵ Thế giới.

Mục đích là thiết lập các tiêu chuẩn trong điều trị đột quỵ, cải thiện chất lượng và thống nhất trong chăm sóc bệnh nhân đột quỵ, giảm bớt sự chênh lệch trong điều trị đột quỵ giữa các quốc gia.

Để đạt được chuẩn này các trung tâm phải thỏa một loạt tiêu chí khắt khe về quy trình điều trị cấp cứu đột quỵ cấp, khả năng huấn luyện con người, trang thiết bị chẩn đoán, sự phối hợp giữa các khoa liên quan trong quá trình điều trị bệnh nhân.

Thành Nhớ

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Mắc liên cầu khuẩn lợn dù không ăn tiết canh

Người đàn ông 51 tuổi không ăn lòng, tiết canh hay tham gia giết mổ lợn nhưng 2 tuần trước bỗng sốt cao, đau đầu. Các bác sĩ chẩn đoán ông nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

37 công nhân nhiễm độc methanol, 1 người tử vong

Bệnh viện Bạch Mai thông tin, tính đến ngày 13/3 đã có 37 công nhân làm việc tại một công ty ở tỉnh Bắc Ninh bị nhiễm độc methanol, trong đó 1người tử vong.

Cô gái tử vong vì bệnh dại sau 18 tháng bị chó cắn

Cô gái 23 tuổi xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường và tử vong với kết quả dương tính với virus gây bệnh dại. Trước đó 18 tháng, người này bị chó cắn nhưng không được tiêm phòng dại.

Trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp gia tăng

Hiện số ca mắc virus hợp bào hô hấp (RSV) phát hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương đang có xu hướng gia tăng và diễn biến nặng ở nhóm trẻ nhỏ và có bệnh lý nền.

Ăn quả rụng ở sân trường, 11 học sinh phải đi cấp cứu

Sau khi ăn quả cây ngô đồng rụng xuống sân trường, 11 em học sinh lớp 6 ở Hà Tĩnh bị ngộ độc, phải vào Trung tâm y tế huyện để điều trị.

Thu hồi lô thuốc giảm đau, trị thoái hóa, viêm khớp

Ngày 10/3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu thu hồi lô thuốc viên nang cứng Locobile-200 tác dụng giảm đau và điều trị các bệnh về khớp, do kém chất lượng.

Nghị định mới "gỡ vướng" cho đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế

"Dù khó khăn thế nào cũng phải khắc phục bằng được, không để thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Có thể thiếu thuốc này nhưng có thuốc khác thay thế hoặc thiếu trang thiết bị này thì có loại khác", Thứ trưởng ...

Vợ chồng bệnh nhân Covid-19 người Anh trở lại Việt Nam cảm ơn y bác sĩ

Đúng 3 năm sau khi nhập viện điều trị Covid-19, chiều 8/3, nữ y tá người Anh và chồng mắc Covid-19 từng được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã quay trở lại Khoa Hồi sức tích cực để cùng cảm ...

Cấp đăng lý lưu hành cho gần 200 loại thuốc chữa bệnh

Trong gần 200 thuốc thiết yếu vừa được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp số đăng ký lưu hành có thuốc chuyên khoa đặc trị như tiêu hoá, tiểu đường, tim mạch, cơ xương khớp, hô hấp, chống nhiễm khuẩn, ung thư... kháng ...

Chính phủ ban hành nghị quyết tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết 30 cho phép thực hiện nhiều cơ chế được cho là gỡ khó thanh toán chi phí bảo hiểm y tế, mua thuốc, vật tư cho bệnh viện.