Bảo vệ người tiêu dùng

Xử lý nghiêm nếu tăng giá máy phát điện, quạt tích điện nhằm thu lợi bất hợp pháp

Nguyễn Trang 09/06/2023 - 07:51

Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc gửi Đội trưởng các Đội QLTT nhanh chóng xác minh, kiểm tra xử lý hành vi vi phạm trong kinh doanh, lưu thông sản phẩm thiết bị điện.

Trước thông tin báo chí phản ánh tại Hà Nội và một số địa phương lân cận có tình trạng người dân đổ xô đi tìm mua các sản phẩm hàng hóa như máy phát điện, các loại quạt tích điện quạt hơi nước, thiết bị làm mát tiết kiệm điện khiến thị trường các sản phẩm này có dấu hiệu bị cháy hàng do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu tăng cao tiềm ẩn nguy cơ vi phạm tăng giá như định giá mua giá bán bất hợp lý nhằm trục lợi trong kinh doanh lưu thông các mặt hàng này, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

ban-quat.jpg
Các loại quạt tích điện, quạt hơi nước đang được người dân quan tâm nhiều

Cụ thể, Tổng công ty điện lực Hà Nội thông báo đã triển khai việc cắt điện luân phiên nhằm điều tiết việc tiêu thụ điện trong những ngày nắng nóng.

Theo đó, tại Hà Nội và một số địa phương lân cận có tình trạng người dân đổ xô đi tìm mua các sản phẩm hàng hóa như máy phát điện, các loại quạt tích điện quạt hơi nước, thiết bị làm mát tiết kiệm điện khiến thị trường các sản phẩm này có dấu hiệu bị cháy hàng do nguồn cung hạn chế.

Trong khi nhu cầu tăng cao tiềm ẩn nguy cơ vi phạm tăng giá như định giá mua giá bán bất hợp lý nhằm trục lợi trong kinh doanh lưu thông các mặt hàng này, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Để ngăn chặn hành vi vi phạm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, Cục trưởng Cục QLTT TP. Hà Nội vừa ban hành Công văn hỏa tốc số 551/QLTTHN-NVTH yêu cầu Đội trưởng các Đội QLTT căn cứ chức năng nhiệm vụ thẩm quyền địa bàn lĩnh vực được giao chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ quản lý thông tin địa bàn, lĩnh vực;

Giám sát kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với hoạt động kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa như máy phát điện, các loại quạt tích điện, quạt hơi nước, thiết bị làm mát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm, theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng nhu cầu tiêu thụ tăng cao để tăng giá nhằm thu lợi bất hợp pháp, kinh doanh vận chuyển lưu thông các sản phẩm, hàng hóa thiết bị điện nhập lậu, hàng giả không đảm bảo chất lượng an toàn cho người sử dụng.

Đồng thời, Cục QLTT TP. Hà Nội yêu cầu Đội trưởng các Đội QLTT nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ trên, và báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh, lưu thông hàng hóa thiết bị điện (nếu có) về Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xử lý nghiêm nếu tăng giá máy phát điện, quạt tích điện nhằm thu lợi bất hợp pháp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO