Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Xuân Biên cương - Nhịp cầu nối tấm lòng người làm Tòa án với những người lính

Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Biên cương do Báo Công lý cùng Văn phòng TANDTC tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ngay sau khi diễn ra chương trình, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh một số cán bộ hệ thống Tòa án, những người đã trực tiếp theo dõi chương trình.

1aa-w831-h519.jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Du - Phó Chánh án TANDTC và Đồng chí Bùi Ngọc Hòa - Thẩm phán TANDTC, nguyên Phó Chánh án thường trực TANDTC trao tặng học bổng cho con em cán bộ chiến sĩ

Ông Ngô Tiến Hùng - Chánh văn phòng TANDTC, Phó trưởng Ban tổ chức chương trình Xuân Biên cương: Chương trình Xuân Biên cương là tiếp nối truyền thống của hai chương trình mà Văn phòng TANDTC cùng Báo Công lý tổ chức năm 2013 ( Chương trình Tổ quốc nhìn từ biển- PV ) và 2017 ( Chương trình Biển đảo quê hương - PV), vì thế nó vừa là thuận lợi cũng vừa là thách thức với chúng tôi.

Thuận lợi bởi ý nghĩa thiết thực của hai chương trình trước đã tạo được niềm tin yêu với bộ đội, nhân dân và các mạnh thường quân cũng như với toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hệ thống Tòa án. Chính ý nghĩa và uy tín của chương trình đã khiến các nghệ sỹ, mạnh thường quân, các cơ quan thông tấn báo chí ủng hộ chương trình ngay từ khi chúng tôi đưa ra ý tưởng thực hiện.

Nhưng chính những thuận lợi đó cũng lại là những áp lực cho những người thực hiện. Chúng tôi đã phải nỗ lực hơn nhiều lần để đảm bảo chương trình thành công tốt đẹp, ý nghĩa nhân văn của chương trình được lan tỏa và thiết thực nhất vẫn là tạo được cầu nối giữa các mạnh thường quân đến với các đơn vị bộ đội cùng hậu phương của những người lính.

Khi tấm màn nhung của chương trình khép lại là lúc tôi có thể tự hào mà nói rằng, chương trình đã thành công tốt đẹp. Thành công bởi những tác phẩm nghệ thuật được trình diễn trên sân khấu đã truyền tải hết được ý nghĩa to lớn của tình yêu quê hương đất nước, tình cảm hậu phương tiền tuyến, những vất vả hy sinh của những người lính không chỉ trong chiến tranh mà cả giữa thời bình. Chương trình còn đem lại ý nghĩa to lớn khi gửi đến các đơn vị bộ đội, các cháu học sinh con em chiến sỹ những phần quà thiết thực, là tình cảm tri ân sâu sắc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hệ thống tòa án.

Thay mặt những người tổ chức chương trình, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các vị lãnh đạo TAND các cấp, lãnh đạo các ban nghành từ Trung ương đến địa phương, chỉ huy các đơn vị quân đội, các nghệ sỹ, các cán bộ chiến sỹ, các mạnh thường quân đã chung tay cùng chúng tôi tạo nên sự thành công của chương trình này.

1ab-w881-h637.jpg

Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án TANDTC và Đồng chí Ngô Tiến Hùng - Chánh Văn phòng TANDTC, Phó trưởng Ban tổ chức chương trình trao tặng học bổng cho con em cán bộ chiến sĩ

Đồng chí Trần Văn Châu, Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM: Tôi đã rất xúc động khi theo dõi trực tiếp chương trình Xuân Biên cương. Khi nghe chia sẻ của những người lính đang trực tiếp cầm súng bảo vệ tuyến đầu của tổ quốc, tôi không khỏi rưng rưng nước mắt. Những vất vả, hy sinh thầm lặng của các anh truyền cảm hứng mạnh mẽ cho chúng tôi, những người làm công tác Tòa án. 

Chương trình Xuân Biên cương là truyền thống của tốt đẹp của hệ thống Tòa án dành cho người lính, thể hiện truyền thống của hậu phương với tiền tuyến, đặc biệt là thể hiện tình cảm của cán bộ công chức hệ thống tòa án. Chương trình với ý nghĩa đặc biệt này đã được duy trì nhiều năm qua, từ thời Chánh án Trương Hòa Bình ( nay là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ ) đến nay là Chánh án Nguyễn Hòa Bình.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động TANDCC tại TPHCM mỗi khi nghe có đóng góp dành cho biên giới, biển đảo quê hương là mọi người đều sốt sắng, đóng góp nhiệt tình bằng tất cả tình yêu thương. Hiệu ứng xã hội của chương trình là rất lớn mà lớn nhất là ghi nhận tấm lòng của hệ thống Tòa án với Biên giới, Biển đảo quê hương. Chúng ta, những người làm việc trong hệ thống Tòa án được giao nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc bằng ngòi bút, bằng phản biện pháp luật, còn các chiến sỹ lại trực tiếp ôm súng bảo vệ tổ quốc, nhiệm vụ nào cũng quan trọng nhưng trách nhiệm của người lính nơi tuyến đầu nặng nề hơn rất nhiều. Các anh ngày đêm đối diện với thách thức, hiểm nguy trực tiếp để bảo vệ sự bình yên cho Tổ quốc.

Với tư cách là Chánh án TAND cấp cao, tôi mong muốn có một ngày được trực tiếp ra thăm những cán bộ chiến sĩ đang trực tiếp sống chiến đấu nơi hải đảo, biên cương, tuyến đầu tổ quốc để được tận mắt chứng kiến những vất vả khó khăn của người lính được nói lời tri ân với họ. Tôi mong muốn chương trình Xuân Biên cương sẽ còn được thực hiện thêm nhiều lần nữa, góp thêm nhiều ký ức tốt đẹp về truyền thống quân dân giữa hệ thống Tòa án với các đơn vị quân đội.

1ag-w876-h584.jpg

Đồng chí Dương Văn Thăng - Phó Chánh án TANDTC, Chánh án TAQS Trung ương tặng hoa cho đại diện các đơn vị tham gia giao lưu

Đồng chí Đặng An Thanh, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương: Việt Nam chúng ta là quốc gia giàu truyền thống tốt đẹp. Một trong những truyền thống ấy là tình đoàn kết, gắn bó keo sơn quân – dân, giữa các đơn vị vũ trang với cá nhân, tập thể và các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị. Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân biên cương do Tòa án nhân dân tối cao (Trực tiếp thực hiện là Văn phòng Tòa án nhân dân tối cao cùng Báo Công lý) vừa diễn ra là một ví dụ cụ thể cho tình đoàn kết, gắn bó keo sơn đó.

Xuân Biên Cương được tổ chức tại Nhà hát TPHCM đã cho thấy sự trang trọng và ý nghĩa của chương trình. Những chia sẻ, giao lưu với các đồng chí sỹ quan quân đội trực tiếp từ các đơn vị Bộ đội Cụ Hồ và xem phim tài liệu đã cho khán giả nhiều thông tin chưa từng được biết đến về lịch sử hào hùng của dân tộc cùng những cống hiến to lớn của các lực lượng vũ trang vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng.

Những bài ca vừa lãng mạn vừa hào hùng, được trình bày bởi các ca sĩ nổi tiếng, có chất giọng hoàn hảo cùng vũ đoàn xinh đẹp, dễ thương, trẻ trung, trên nền nhạc sôi nổi có chất lượng cao đã làm trào dâng cảm xúc hào hùng và khơi bùng ngọn lửa yêu nước trong lòng khán giả tại Nhà hát cùng khán giả xem truyền hình trực tiếp. Thông qua Chương trình, các cá nhân, doanh nghiệp đã thể hiện được tình cảm của mình với các lực lượng vũ trang nói chung và Quân đội nói riêng. Việc mời các đơn vị, cá nhân nhận quà, học bổng của Chương trình không chỉ tạo được nguồn động viên đối với những người lên sân khấu mà chắc chắn còn làm lan tỏa niềm vui đến chiến sĩ trong các lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ ở mọi miền.

Tôi thấy mình thật may mắn khi được trực tiếp theo dõi chương trình tại khán phòng của nhà hát, để được cảm nhận hết giá trị lớn lao mà chương trình truyền tải. Tôi tự hào mang trong mình dòng máu Lạc hồng, hào khí tổ tiên truyền lại, được cha - mẹ, gia đình, các bậc thầy, các đồng chí lãnh đạo bồi dưỡng nhân cách từ thuở còn thơ đến khi trưởng thành. Qua nhiều vị trí công tác đến khi làm Thẩm phán cao cấp và làm công tác quản lý, tôi tự khẳng định sẽ tiếp tục tích cực tham gia vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thông qua việc hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác và đóng góp vào các chương trình tương tự như Xuân Biên cương.

Chương trình Xuân biên cương là một trong chuỗi hoạt động thường xuyên mà hệ thống Tòa án Việt Nam thực hiện hoặc tham gia nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết với các lực lượng vũ trang. Với hiệu quả tốt đẹp chưa thể kể hết, chắc chắn các hoạt động này sẽ càng ngày được nhân rộng và hoàn thiện để trở thành truyền thống đặc biệt của cán bộ, công chức và người lao động trong hệ thống Toà án Việt Nam.

Đan Hà - Quang Trung ghi

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Khởi tố cha dượng trong vụ bé trai 3 tuổi nghi bị ép dùng ma túy

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Văn Bậm để điều tra về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện kiểm ...

Bắt tạm giam 21 doanh nhân, golfer đánh bạc trong khách sạn ở Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ nhiều golfer và doanh nhân bị bắt quả tang đánh bạc bằng hình thức poker trong khách sạn ở Vĩnh Phúc, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an (C02) đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm ...

Bắt tạm giam "cát tặc" chống người thi hành công vụ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Võ Văn Nẵng để điều tra về hành vi chống người thi hành ...

Công dân học Trung cấp sẽ không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Bộ Quốc phòng mới đây đã có văn bản trả lời về ý kiến, kiến nghị tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người học Trung cấp.

Lập tài khoản trên mạng xã hội để bán ma túy

Ngày 28/3, Công an quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa phát hiện và bắt quả tang 4 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 1kg cần sa.

Công an TP.HCM thông tin về vụ nghi ép bé 3 tuổi sử dụng ma túy

Chiều 27/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự Lê Văn Bậm (SN 1979, thường trú Phường 15, Quận 10; nơi ở hiện nay ấp Hậu, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi) về ...

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Đức Chung và 14 đồng phạm trong ‘vụ án trồng cây xanh’

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ nâng khống giá cây xanh ở Hà Nội và đề nghị truy tố bị can Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) cùng 14 cá nhân khác ...

Khởi tố vụ án nhiều golfer, doanh nhân đánh bạc ở Vĩnh Phúc

Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc xảy ra tại một khách sạn ở phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Khởi tố vụ án lừa tuyển cộng tác viên online, chiếm đoạt tài sản

Một phụ nữ ở Hà Nội đã chuyển gần 400 triệu đồng qua lời giới thiệu tuyển cộng tác viên để đặt lệnh mua bán sản phẩm, nhằm tăng tương tác và bị chiếm đoạt. Công an đã khởi tố vụ án để điều tra.

Bình Dương: Bắt 2 thanh niên chế tạo súng rao bán trên mạng

Ngày 27/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị vừa triệt phá một đường dây chế tạo, mua bán súng trên mạng xã hộ, bắt giữ 2 đối tượng và thu giữ nhiều tang vật.