Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Trảy hội mùa xuân với lễ hội Tiên Công

Một mùa xuân nữa lại về trên quê hương Hà Nam, Quảng Yên, Quảng Ninh - Mùa của lễ hội. Dù đi đâu, ở đâu con cháu Tiên Công cùng du khách trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh đều nô nức về trảy hội Tiên Công.

1-w908-h681.jpg

Quang cảnh lễ hội Tiên Công

Lễ hội Tiên Công tổ chức vào dịp đầu Xuân, từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 7 tháng Giêng âm lịch. Lễ hội được nhân dân bảo tồn và phát huy giá trị hơn 300 năm nay.

Năm 2017, lễ hội Tiên Công được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Việc tổ chức lễ hội hàng năm, thu hút đông đảo nhân dân và khách du lịch đã trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, “riêng có” của Quảng Yên, Quảng Ninh.

Để tưởng nhớ công ơn các Tiên Công đã có công quai đê, lấn biển lập làng, nhân dân toàn xã Phong Lưu, đảo Hà Nam đã lập miếu thờ ở thôn Cẩm La để tuần rằm lễ tiết, tứ thời phụng thờ 17 Tiên Công. Miếu Tiên Công từ đó đến nay, trở thành điểm du lịch tâm linh và là trung tâm tổ chức lễ hội.

Mở đầu lễ hội Tiên Công là lễ “Ra cỗ họ” hay còn gọi là “Lễ tế Tổ” được các dòng họ thờ Tiên Công tổ chức vào ngày mùng 4 tháng Giêng âm lịch đây là nghi lễ lớn nhất ở các từ đường thờ Tiên Công trong năm.

Ngày mùng 4 tháng Giêng, gia đình cụ Thượng có lễ vật đến từ đường họ nội và họ ngoại để kính cáo với Tiên Công và tổ tiên đã ban phúc ấm cho cụ Thượng được lên chiếu thọ.

Đồng thời kính báo cho Hội đồng gia tộc năm nay cụ được Thượng thọ và mời Hội đồng gia tộc đến nhà dự lễ mừng thọ. Lễ “Ra cỗ họ” là lễ cầu mong Tiên Công và tổ Tiên phù hộ cho cháu, con một năm mới an khang thịnh vượng.

Ngày mùng 5 Tết, con cháu trong gia đình có cha mẹ thượng Thọ chuẩn bị trang trí khuôn viên gia đình theo nghi lẽ truyền thống mừng Thọ; chuẩn bị trang phục áo gấm, khăn thêu chữ Thọ, gậy Thọ cho cha mẹ, chuẩn bị bàn ghế, cỗ bàn để ngày hôm sau, mùng 6 tháng Giêng làm Lễ mừng thọ cho cụ Thượng tại gia đình như một ngày hội đoàn tụ.

2-w615-h820.jpg

Đoàn rước trong lễ hội Tiên công

Ngày mùng 6 Tết, các gia đình không tổ chức đoàn rước cụ Thượng về miếu Tiên Công lễ tổ thì tổ chức đoàn chỉ đội lễ đưa cụ Thượng lên miếu lễ Tiên Công lễ tổ, truy ơn Tiên Công. Những gia đình có cha mẹ Thượng thọ có điều kiện sẽ cùng dòng họ và làng xóm tổ chức đoàn “Rước cụ Thượng” bằng võng đào về miếu Tiên Công lễ tổ, gọi là nghi lễ “Rước Thọ” “Rước người” cùng với công tác chuẩn bị lễ vật và các đồ nghi trượng, trang phục, đội nhạc lễ, kiệu võng đào cho đoàn rước được chuẩn bị từ hàng tháng trước khi diễn ra lễ hội.

Lễ hội Tiên Công đông vui và rực rỡ nhất là ngày “Chính hội” mùng 7 với nghi lễ “Rước người” độc đáo nhất trong cả nước, thể hiện sự ngưỡng vọng, tôn vinh các Tiên Công; các bậc cao niên; cụ “Thượng thọ”, mang đậm bản sắc văn hóa, của cư dân vùng cửa biển Bạch Đằng. Lễ hội còn có giá trị lịch sử về truyền thống quai đê, lấn biển lập làng lâu đời của dân tộc Việt Nam nói chung, thị xã Quảng Yên và tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Lễ hội Tiên Công với các nghi lễ “truy ơn” Tiên Công độc đáo, có giá trị tiêu biểu trong cả nước về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nhớ ơn tiên tổ; các nghi lễ, nghi thức mừng “Thượng thọ”; “lễ sống” “cụ Thượng”, tôn vinh, ngưỡng vọng các cụ ông, cụ bà tròn 80, 90, 100 tuổi.

3-w987-h615.jpg

Cụ Thượng được con cháu rước kiệu võng đào lên miếu Tiên Công

Nghi thức rước các “cụ Thượng” lên miếu Tiên Công lễ Tổ, là nét đẹp văn hóa độc đáo của người dân địa phương, có ý nghĩa to lớn trong giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ, với con, cháu trong gia đình, dòng họ, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Ngoài phần lễ độc đáo, phần hội cũng vô cùng phong phú và đặc sắc với nhiều hoạt động văn hóa; các trò chơi dân gian: chơi đu, chọi gà, cờ người, tổ tôm điếm, hát đúm, đấu vật, đắp đê… Trong đó đặc biệt là nghi thức cụ Thượng đắp đê và đấu vật mở đầu cho lễ hội.

Nghi lễ đắp đê và đấu vật của cụ Thượng trong lễ hội Tiên Công cũng là nét văn hóa độc đáo, tinh tế của những người Thăng Long đi khai canh mở đất, đến nơi đây vùng cửa biển Bạch Đằng trở thành truyền thống quai đê lấn biển, lập làng, giáo dục con cháu rèn luyện sức khỏe, đắp đê, làm thủy lợi, chống chọi với mưa bão, triều dâng bảo vệ xóm làng và từ đường hương hỏa của tổ tiên…

Xuân Canh Tý 2020 đang đến gần, du khách bốn phương hãy chuẩn bị hành trang về dự hội, để được chiêm ngưỡng những đoàn rước “cụ Thượng” với kiệu võng đào lộng lẫy, đi theo là cháu, con đề huề, cờ hoa rực rỡ, hân hoan như những đoàn rước kiệu Vua thời xa xưa và cùng tham gia vào các trò chơi dân gian đầy màu sắc của lễ hội Tiên Công nơi đây…

Trang Vân- Đình Dũng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Đề nghị khai trừ Đảng đối với Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình

Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hòa Bình đã bỏ phiếu thống nhất đề nghị cấp có thẩm quyền khai trừ ông Nguyễn Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ra khỏi Đảng.

Hà Nội: Thêm một trung tâm đăng kiểm xe cơ giới hoạt động trở lại

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2915D ở huyện Thường Tín được hoạt động trở lại với một dây chuyền, đáp ứng nhu cầu đăng kiểm xe cơ giới của người dân.

Hàng loạt sản phẩm thực phẩm chức năng bị ‘thổi’ giá bán

Theo khảo sát, BioAmicus Complete và BioAmicus Vitamin K2D3 được bán tràn lan tại nhiều cửa hàng thuốc lớn và các hệ thống siêu thị Con Cưng, Bibomart, Kids Plaza… Tại chuỗi Con Cưng, nhà thuốc Bệnh viện Nhi TW, BioAmicus Complete có giá 480.000 ...

Trí tuệ nhân tạo và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2023, sáng 18/3, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội thảo 'Trí tuệ nhân tạo AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn'.

Lừa đảo "con đang cấp cứu": Bộ Công an vào cuộc điều tra

Trước thủ đoạn mạo danh giáo viên liên hệ phụ huynh báo tin "học sinh phải nhập viện cấp cứu" để chiếm đoạt tài sản, Bộ Công an cho biết đang điều tra và làm công tác phòng ngừa.

Thanh Hóa: Ban hành quy định khu vực cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm

Kể từ ngày 20/3, nhiều khu vực được quy định là khu vực bảo vệ, khu vực cấm tập trung đông người, cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm; khu vực cấm hoặc hạn chế người trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Người dân vi ...

Vụ “chuyến bay giải cứu”: Thêm một cán bộ đại sứ quán và 8 người khác bị khởi tố

Tối 15/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định tố tụng đối với 9 bị can liên quan đến vụ trục lợi từ các "chuyến bay giải cứu" công dân ...

Khởi tố 7 đối tượng, đề nghị làm rõ 18 công ty liên quan đến vụ mua bán hóa đơn

Liên quan đến vụ án “Trốn thuế, Mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Quảng Ninh và Hải Phòng, đến nay, 7 đối tượng đã bị khởi tố, ...

Một chuyện hi hữu

Anh Phạm Trung Giang (trú huyện Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, một nhóm người đã tới khu đất do anh quản lý (ở địa phận phường Thạch Bàn, quận Long Biên), phá hoại tài sản, cắt khung, dỡ mái nhà, dỡ tường rào. Thậm ...

Điều tra một nhà xe nghi sử dụng tem kiểm định giả

Trong quá trình tuần tra kiểm soát tại Khu Kinh tế Dung Quất (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), lực lượng chức năng phát hiện một doanh nghiệp vận tải có dàn xe gắn tem kiểm định nghi làm giả.