Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam: Hướng đi mới trong công tác thiện nguyện

Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam được đặt trên nền tảng lý luận của các nghiên cứu khoa học cơ bản và xây dựng được các kế hoạch hoạt động đa dạng phong phú với nhiều hướng tiếp cận mới... sẽ là làn gió mới trong bối cảnh và thực trạng hiện nay của công tác thiện nguyện ở Việt Nam.

Thiện nguyện trong xu hướng 4.0

Ngày 04/5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 16/CT-TTg Về  tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Theo đó, Chỉ thị đã yêu cầu thực hiện “Kết nối cộng đồng khoa học và công nghệ người Việt Nam ở nước ngoài và cộng đồng trong nước… đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với Việt Nam”.

Nhằm thực hiện những nghiên cứu cơ bản về hoạt động tương trợ xã hội trong xu thế cách mạng 4.0, Trung uơng Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ kục Việt Nam, Viện Kỷ lục Việt Nam và Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam đã phối hợp cùng Viện Triết học Phát triển chính thức triển khai một Chuỗi Hội thảo tinh hoa quốc tế về Thiện nguyện đỉnh cao.

Ngày 26/4/2019, tại TPHCM, Hội thảo tinh hoa Quốc tế lần thứ nhất đã được tổ chức với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo, Blockchain và câu chuyện Thiện nguyện Quốc tế”.

anh-1-w768-h516.jpg

Tiến sĩ Nguyễn Huỳnh Thanh - Viện trưởng Viện Triết học Phát triển, kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam phối hợp trao tặng 1.000 xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học tại Long An

Hội thảo đã công bố Tuyên ngôn Khái luận về Thiện nguyện đỉnh cao trong xu thế cách mạng 4.0 và xuất bản cuốn sách “Hành trình đến Tuyên ngôn Thiện nguyện đỉnh cao và Thiện nguyện quốc tế”.

Tuyên ngôn Thiện nguyện đỉnh cao và Thiện nguyện Quốc tế có các nội dung mang tính công thức như: Thiện nguyện bằng từ thiện cộng với tâm thức; Thiện nguyện đỉnh cao bằng từ thiện cộng với tâm thức cộng trí tuệ nhân tạo và Blockchain; Thiện nguyện Quốc tế là sự kết hợp giữa thiện nguyện đỉnh cao và quy mô quốc tế…

Trên nền tảng lý luận khoa học đó, Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam đã được thành lập. Trung uơng Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã xem xét kết nạp Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam làm thành viên chính thức.

Làn gió mới

Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam có tôn chỉ thực hiện các hoạt động tương trợ xã hội trong xu thế 4.0 tại Việt Nam theo các công thức hành động về thiện nguyện đỉnh cao và thiện nguyện Quốc tế đã được hội thảo tuyên ngôn và nội dung cuốn sách mang tính lý luận dẫn đường.

Trụ sở chính của Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam đặt tại 67 Ngô Thị Thu Minh, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM.

Hoạt động đầu tiên của Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam là phối hợp trao tặng 1.000 xe đạp cho người nghèo trong sự kiện Xác lập Kỷ lục Thế giới của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam nhân ngày Gia đình Việt Nam tại Long An.

Thời gian tới, Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam sẽ triển khai chương trình có tên gọi “Hành trình Thiện nguyện Việt Nam”.

Theo đó, Hành trình Thiện nguyện Việt Nam là các chương trình bám sát ý nghĩa của các “ngày chủ đề” (trong nước và quốc tế) theo từng tháng trong năm. Nhằm mục đích tạo cơ hội cho các tổ chức và cá nhân thể hiện những hoạt động và đóng góp của mình ở cấp cộng đồng, địa phương và quốc gia trên cơ sở đạt được các mục tiêu về thiện nguyện đỉnh cao và thiện nguyện Quốc tế.

anh-2-w1280-h960.jpg

Lễ ký kết hợp tác giữa Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam và Hội Khuyến học tỉnh Long An

Hành trình Thiện nguyện Việt Nam cũng hướng đến phối hợp chặt chẽ với các đối tác, đoàn thể… để thiết lập các chương trình thiện nguyện quốc gia, từ đó tạo ra và duy trì hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương trên cả nước và hướng đến quy mô Quốc tế.

Thông qua các hội thảo tinh hoa về “Thiện nguyện đỉnh cao và Thiện nguyện Quốc tế”, các buổi tọa đàm, tập huấn…Hành trình Thiện nguyện Việt Nam hướng tới tập trung nâng cao tâm thức về thiện nguyện một cách bền vững, với phương châm là khai phóng tấm lòng, đề cao tâm thức, đột phá công nghệ, hướng đến Quốc tế.

Tiến sĩ Nguyễn Huỳnh Thanh - Viện trưởng Viện Triết học Phát triển, kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam cho biết, bằng cách nâng cao vai trò hỗ trợ của các tổ chức lớn trong và ngoài nước, Hành trình Thiện nguyện Việt Nam đề cao tinh thần hợp tác, xác định vai trò hướng dẫn của cơ quan nhà nước, các tổ chức đoàn thể, cùng với vai trò rộng rãi và năng động của các tổ chức phi lợi nhuận, các nhóm cộng đồng, hướng đến mục tiêu vì sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nâng cao hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế.

Được biết, chuỗi các chương trình hoạt động thường niên với các sự kiện tương trợ xã hôi của Tổ chức Thiện nguyện Việt Nam được bảo trợ khoa học bởi Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings), Viện Thiện nguyện Thế giới và Viện Vũ trụ học Thế giới.

Hy vọng rằng, với một nền tảng nghiên cứu khoa học vững chắc, với các hoạt động đa dang, phong phú cùng với hướng đi mới, Tổ chức Thiện Nguyện Việt Nam sẽ phát huy vai trò, đóng góp nhiều cho xã hội, đất nước và xa hơn nữa là quốc tế từ đó góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động từ thiện, thiện nguyện.

Tâm Phúc

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Công an TP.HCM thông tin về vụ nghi ép bé 3 tuổi sử dụng ma túy

Chiều 27/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự Lê Văn Bậm (SN 1979, thường trú Phường 15, Quận 10; nơi ở hiện nay ấp Hậu, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi) về ...

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Đức Chung và 14 đồng phạm trong ‘vụ án trồng cây xanh’

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ nâng khống giá cây xanh ở Hà Nội và đề nghị truy tố bị can Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) cùng 14 cá nhân khác ...

Khởi tố vụ án nhiều golfer, doanh nhân đánh bạc ở Vĩnh Phúc

Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc xảy ra tại một khách sạn ở phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Khởi tố vụ án lừa tuyển cộng tác viên online, chiếm đoạt tài sản

Một phụ nữ ở Hà Nội đã chuyển gần 400 triệu đồng qua lời giới thiệu tuyển cộng tác viên để đặt lệnh mua bán sản phẩm, nhằm tăng tương tác và bị chiếm đoạt. Công an đã khởi tố vụ án để điều tra.

Bình Dương: Bắt 2 thanh niên chế tạo súng rao bán trên mạng

Ngày 27/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị vừa triệt phá một đường dây chế tạo, mua bán súng trên mạng xã hộ, bắt giữ 2 đối tượng và thu giữ nhiều tang vật.

Dùng rựa tác động làm đầu đạn phát nổ, 5 người thương vong

Chiều ngày 26/3, thông tin từ UBND huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) cho biết, trên địa bàn xã Đăk Long vừa xảy ra vụ nổ đầu đạn, khiến 2 người tử vong và 3 người bị thương nặng.

Mẹ đẻ và cha dượng bé trai nghi bị cho hút ma túy khai gì?

Chiều 26/3, Công an huyện Hóc Môn (TP. HCM) đã phối hợp với các đơn vị liên quan mời mẹ ruột và cha dượng trong vụ việc bé trai 3 tuổi bị bạo hành, nghi bị ép hút ma túy lên làm việc.

Tìm phương án giải quyết điểm đen tai nạn giao thông

Trong khi các cơ quan chức năng đang tìm phương án giải quyết điểm đen tai nạn giao thông tại khu vực quay đầu xe phía bắc cầu Nguyệt Viên (Thanh Hóa) thì hàng giờ, hàng ngày người dân vẫn nơm nớp lo sợ mỗi ...

Lấn chiếm hơn 115.000m2 đất rừng, 12 người phải nộp phạt hơn 1,1 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 12 người với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng, vì lấn chiếm hơn 115.000m2 đất nông nghiệp là đất rừng sản xuất tại các tiểu khu 221 và 229, thuộc ...

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM làm thủ tục bảo vệ cháu bé nghi bị cho hút ma túy

Liên quan đến vụ cháu bé nghi bị cha dượng bạo hành, cho sử dụng ma túy tại TP.HCM, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM đang làm các thủ tục để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé.