Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Thành phố Vĩnh Yên 120 năm xây dựng và phát triển

Từ bề dày lịch sử, nơi có phong trào cách mạng sớm nhất Vĩnh Phúc, thành phố Vĩnh Yên đến nay đã trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh này…

Đô thị Vĩnh Yên đến nay vừa tròn 120 năm (1899-2019), là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 29/12/1899, Vĩnh Yên được thành lập là trung tâm tỉnh lỵ. Từ tháng 3/1968, tỉrnh Vĩnh Phúc sáp nhập với tỉnh Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú. Thực hiện Nghị quyết Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá IX về việc chia tách tỉnh Vĩnh Phú thành 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ, Vĩnh Yên trở lại là trung tâm của Vĩnh Phúc từ ngày 01/1/1997.

Vĩnh Yên là một trong những nơi có phong trào cách mạng sớm nhất của tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay từ cuối năm 1928 đã có thanh niên học sinh Vũ Duy Cương, người Vĩnh Yên học ở Hà Nội tham gia Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên, khi về nghỉ hè đã tuyên truyền cách mạng trong thanh niên, học sinh ở Vĩnh Yên và tổ chức thành đội bóng đá khoảng 20 người.

Tháng 4/1930, Thành uỷ Hà Nội cử 2 đồng chí Vũ Duy Cương và Phan Văn Cương là 2 đảng viên cộng sản về gây dựng cơ sở và hoạt động, đồng thời tiếp tục chỉ đạo phong trào cách mạng ở Vĩnh Yên, đã thành lập được tổ chức cách mạng đầu tiên ở Vĩnh Yên lấy tên là “Sinh hội đỏ”.

1. TP Vĩnh Yên.jpg

TP Vĩnh  Yên là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc

Những năm 1936-1939, nhiều tổ chức cách mạng của quần chúng hợp pháp, công khai được thành lập trong thời kỳ mặt trận dân chủ như Hội Ái hữu; Hội Tương tế; Hội Học võ, bóng đá... lần lượt ra đời. Để lãnh đạo phong trào cách mạng ở thị xã, Ban cán sự Đảng tỉnh đã thành lập ở thị xã một Ban cán sự Đảng vào tháng 4/1941.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, nhân dân Vĩnh Yên đã tích cực tham gia các phong trào cách mạng. Đặc biệt từ tháng 12/1950 đến tháng 01/1951, quân dân Vĩnh Yên đã phối hợp với bộ đội chủ lực đánh địch trong chiến dịch Trần Hưng Đạo, vang dội nhất, đó là trận đánh núi Đinh và phục kích quân Pháp ở xã Hạnh Phúc (nay là phường Khai Quang).

 Ngoài ra, nhân dân Vĩnh Yên còn tích cực tăng gia sản xuất, giải quyết nạn đói, quyên góp tiền, vàng ủng hộ kháng chiến, xoá nạn mù chữ, củng cố và giữ vững chính quyền cách mạng, xây dựng lực lượng...

Trong giai đoạn từ năm 1954 – 1975, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Yên tập trung cao cho nhiệm vụ khôi phục và phát triển kinh tế- xã hội, đồng thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thống nhất nước nhà. Lúc này, Vĩnh Yên là mục tiêu đánh phá ác liệt của kẻ địch, hầu hết các cơ sở kinh tế, đường giao thông bị đánh phá nghiêm trọng. Song nhân dân Vĩnh Yên đã hăng hái thi đua lao động sản xuất và chiến đấu, cung cấp sức người, sức của cho tiền tuyến góp phần không nhỏ vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ giải phóng miền nam thống nhất đất nước.

3.TP Vĩnh Yên.jpg

120 năm xây dựng và trưởng thành, Vĩnh yên đã và đang đạt được những thành tựu to lớn

Từ năm 1975 đến nay, nhất là từ khi tiến hành công cuộc đổi mới và sau ngày 01/01/1997, Vĩnh Yên được trở lại là trung tâm tỉnh lỵ, nhân dân Vĩnh Yên ra sức thi đua, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh, quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự đoàn kết, nhất trí, năng động, sáng tạo Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Yên đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế có bước phát triển toàn diện, tốc tộ tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, an ninh chính trị được giữ vững. Công tác xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm, tích cực cải cách hành chính từng bước đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới..

120 năm xây dựng và trưởng thành, Vĩnh Yên đã và đang đạt được những thành tựu vô cùng to lớn góp phần không nhỏ vào sự phát triển của tỉnh và cả nước. Phát huy truyền thống anh hùng và những thành tựu hơn một thế kỷ qua, Vĩnh Yên hôm nay sẽ tiếp tục khởi sắc và chuyển mình mạnh mẽ hơn trên con đường đổi mới công nghiệp hoá- hiện đại hoá của Đảng, xây dựng thành phố giàu đẹp, phồn vinh.

Phúc Vĩnh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Nâng cao kỹ năng tự vệ, phòng chống tội phạm trộm cắp, móc túi cho đội ngũ y tế

Mới đây, Đoàn Thanh niên Công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng tự vệ, PCCC - CNCH và tuyên truyền phòng chống tội phạm trộm cắp, móc túi cho các y bác sĩ, nhân viên ...

Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả

VKSND tỉnh Bắc Giang đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hiếu (SN 1964), là Giám đốc Công ty TNHH TM&DV tổng hợp Mạnh Đạt về tội “Sản xuất hàng giả là phân bón, thuốc ...

Vụ bé trai nghi bị cho hút ma túy: Hội Bảo vệ quyền trẻ em, Công an TP.HCM vào cuộc

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã có công văn đề nghị Công an TP.HCM, Công an huyện Hóc Môn chỉ đạo, phối hợp xác minh nhằm đảm bảo sự an toàn cho trẻ em và xử lý nghiêm đối với người có các ...

Xác minh clip người đàn ông nghi cho bé trai hút ma túy

Công an huyện Hóc Môn (TP.HCM) đang xác minh clip lan truyền trên mạng xã hội về việc một người đàn ông nghi cho bé trai hút ma túy.

Bắt nhóm đối tượng đánh bạc gần 1 tỷ đồng mỗi ngày

Nhóm đối tượng đánh bạc bằng hình thức ghi lô đề với số tiền gần 1 tỷ đồng mỗi ngày vừa bị cơ quan Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ.

TPHCM: Quận 7 đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp

Ông Trần Quốc Xuân – Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận 7 nhấn mạnh, tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách của Quận 7 trong năm 2022 tăng cao hơn so với cùng kỳ là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống ...

Bắt khẩn cấp đối tượng giết chủ spa đang trốn tại Gia Lai

Sau khi sát hại chủ spa, đối tượng trốn khỏi địa phương. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Công an lần dấu vết và bắt khẩn cấp đối tượng đang lẩn trốn tại tỉnh Gia Lai.

Khởi tố, bắt giam Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Pháp y tỉnh Thái Bình

Ngày 24/3, Công an tỉnh Thái Bình thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Trung tâm Pháp y tỉnh.

Đề nghị xem xét kỷ luật Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình

Để xảy ra hàng loạt sai phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình đã đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hòa Bình xem xét thi hành kỷ luật ông Bùi Đức Hậu, Bí thư Đảng ủy, ...

Nhóm nữ quái biến hạt mạch nha thành “kim sương”

Ngày 24/3, Công an quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1987, trú quận Hải Châu), Trần Thị Sen (SN 1990, trú huyện Hòa Vang) và Trần Thị Sang (SN 1987, trú huyện Thăng Bình, ...