Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Những địa điểm lễ chùa đầu năm ở hai miền Bắc - Nam: 'Gom tài lộc, cầu bình an' cực thiêng

Dưới đây là những ngôi chùa linh thiêng được nhiều người đến thắp hương để cầu tài, cầu lộc đầu năm mới.

Địa điểm lễ chùa đầu năm ở miền Bắc:

Chùa Bái Đính (Ninh Bình)

Ngôi chùa này cách Hà Nội khoảng 100km và hơn một giờ đi xe, Chùa Bái Đính là điểm lễ chùa đầu năm ở miền Bắc nổi tiếng nhất, chùa thuộc địa phận của quần thể danh thắng Tràng An nổi tiếng ở tỉnh Ninh Bình. Ngôi chùa ở mảnh đất cố đô không chỉ nổi tiếng là một khu du là một khu du lịch tâm linh núi chùa rộng lớn nhất Đông Nam Á mà còn thu hút bao Phật tử và khách thập phương về viếng thăm mỗi ngày và đặc biệt là những ngày Tết đến xuân về.

Nếu có dự định chọn một điểm lễ chùa đầu năm ở miền Bắc thì bạn nên lưu ý chùa Bái Đính khai hội vào mùng 6 Tết và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.

địa điểm lễ chùa miền bắc 0

Một trong những địa điểm lễ chùa đầu năm mới linh thiêng ở miền Bắc là chùa Bái Đính.

Đền Trần (Nam Định)

Đền Trần ở Nam Định - ngôi đền không lớn nhưng nổi tiếng là điểm lễ chùa đầu năm ở miền Bắc linh thiêng nhất được mọi người hết mực quan tâm. Người người về đây những ngày lễ Khai Ấn (chỉ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng) để cầu chúc những điều tốt đẹp cho gia đình. Con trẻ thì về đây cầu tài, cầu cho học hành tiến tới, người lớn thì cầu phúc cầu lộc, cầu cho năm mới bình an và đầy may mắn.

địa điểm lễ chùa miền bắc 4

Chùa Yên Tử (Quảng Ninh)

Nằm cao vút trên đỉnh núi Yên Tử của tỉnh Quảng Ninh, chẳng những nổi tiếng linh thiêng mà còn là ngôi chùa có cảnh sắc đẹp và độc đáo nhất nhì trên cả nước. Chẳng cần mỗi dịp đầu xuân năm mới, người người về hành hương đất Phật quanh năm, ai cũng muốn một lần đươc về với nơi đây để tỏ lòng hướng Phật, thành kính thành tâm cầu khấn.

Lưu ý lễ chùa đầu năm chùa Yên Tử, hội xuân nơi này được tổ chức hàng năm bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng và kéo dài hết tháng 3.

địa điểm lễ chùa miền bắc 2

Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh)

Địa điểm lễ chùa đầu năm ở miền Bắc cũng nổi tiếng không kém những ngôi chùa trên chính là chùa Ba Vàng. Cũng nằm ngay trên địa phận Uông Bí, Quảng Ninh ngôi chùa mang tên Ba Vàng tương truyền có mạch phong thủy từ ngôi chùa linh thiêng của đỉnh Yên Tử – Chùa Đồng nổi tiếng với khu chùa rộng lớn và cảnh sắc tuyệt đẹp nơi núi rừng thiên nhiên hòa quyện.

địa điểm lễ chùa miền bắc 5

Đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh)

Ngôi đền nằm ngay cạnh Hà Nội thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh, đền Bà Chúa Kho là điểm lễ chùa đầu năm ở miền Bắc được rất nhiều người hướng về đặc biệt là giới kinh doanh buôn bán.

Tương truyền, ngôi đền cổ kính ấy rất linh, người làm ăn đầu năm đến đây "mượn vốn" với mong muốn làm ăn phát đạt, vốn liếng cả năm sung túc, dồi dào. Đến cuối năm, ai vay thì lại về đây đi trả, vừa là tạ ơn Bà Chúa đã phù hộ cho một năm kinh doanh thuận lợi vừa là "trả vốn" cầu may.

Những ngày Tết đến xuân về nơi đây chẳng những đón tiếp giới kinh doanh mà còn có vô vàn tín đồ khác, họ không đến "vay vốn" Bà Chúa Kho mà tới "xin lộc rơi lộc vãi”, cầu cho sức khỏe và bình an.

địa điểm lễ chùa miền bắc 0

Đền Thác Bờ (Hòa Bình)

Viếng thăm Đền Thác Bờ - nơi thờ Bà chúa Thác Bờ uy nghi và nổi tiếng linh thiêng. Nơi đây có địa thế phong thủy hài hòa và hùng vĩ, sau lưng là núi, trước mặt là sông nước hữu tĩnh, thuyền bè qua lại.

địa điểm lễ chùa miền bắc 0

7. Chùa Hương (Hà Nội)

Nằm ngay ở Mỹ Đức, Hà Nội, chùa Hương là một trong những điểm lễ chùa đầu năm ở miền Bắc không thể không nhắc tới. Ngày xuân người người về đây đông không kể hết, ai ai cũng muốn hành hương về ngôi chùa linh thiêng nhất cả nước để cầu chúc tốt đẹp cho gia đình. Người cầu lộc, cầu thọ, cầu tài, hàng năm, cứ đến những ngày lễ hội chùa Hương diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch là hàng vạn du khách từ khắp nơi đổ về hội xuân.

địa điểm lễ chùa miền bắc 6

Đền Bảo Hà (Lào Cai)

Đền Bảo Hà thuộc huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai, cách trung tâm thành phố Lào Cai khoảng 70 km ngụ dưới chân đồi Cấm, soi bóng xuống dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa. Ngôi đền linh thiêng giữa miền Tây Bắc điệp trùng thu hút bao người về đây cầu tài cầu lộc. Với phong cảnh hữu tình và mang nhiều giá trị lịch sử nơi đây từ lâu đã trở thành địa chỉ du lịch tâm linh của hàng vạn lượt du khách.

địa điểm lễ chùa miền bắc 3

Đền mẫu Đồng Đăng (Lạng Sơn)

Du xuân đầu năm, đến lễ chùa, cầu tài lộc tại Đền Mẫu Đồng Đăng, thăm quan động Tam Thanh, Nhị Thanh kết hợp với mua sắm tại chợ biên giới Tân Thanh, chợ Đông Kinh…từ lâu đã trở thành một hành trình quen thuộc với rất nhiều người mỗi dịp đầu năm mới.

Nếu có muốn nguyện cầu sự chở che của đấng linh thiêng, cầu mong một năm bình an, hạnh phúc thì phải về Mẫu Đồng Đăng viếng thăm ngôi đền Mẫu cổ kính trên đỉnh núi, để dâng hương, lễ mẫu.

địa điểm lễ chùa miền bắc 0

Địa điểm lễ chùa đầu năm ở miền Nam:

Chùa Giác Lâm (TP. Hồ Chí Minh)

Tọa lạc tại 565 Lạc Long Quân, phường 10, quận Tân Bình, chùa Giác Lâm hay còn gọi là Tổ đình Giác Lâm là ngôi chùa lâu đời nhất ở TP HCM. Nơi đây chứa đựng nhiều tư liệu về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, điêu khắc nổi tiếng của Sài Gòn.

Chùa Giác Lâm một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại miền Nam, thu hút đông du khách đến hành hương và chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính uy nghiêm của ngôi chùa vào dịp đầu năm mới.

địa điểm lễ chùa miền Nam 0

Thiền viện Trúc Lâm (Đà Lạt)

Cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 5 km, nằm trên núi Phụng Hoàng, phía trên hồ Tuyền Lâm, thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt là một trong ba thiền viện lớn của Việt Nam theo phái Trúc Lâm.

Vào dịp đầu năm mới, nơi đây thu hút đông du khách thập phương đến hành hương và cầu mong bình an, may mắn cho gia đình và người thân. Ngoài ra, đến với thiền viện, du khách còn được trải nghiệm không gian thanh tịnh, ngắm khung cảnh rừng thông xanh bạt ngàn hay kết hợp tham quan và dạo chơi bên hồ Tuyền Lâm.

địa điểm lễ chùa miền Nam 1

Chùa Gia Lào (Đồng Nai)

Chùa Gia Lào hay còn có tên gọi khác là chùa Bửu Quang là một trong số những ngôi chùa linh thiêng tại miền Nam. Chùa nằm ở lưng chừng ngọn núi Chứa Chan trên địa bàn xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Vào mỗi dịp đầu năm mới cũng chính là thời điểm ngôi chùa thu hút đông du khách thập phương đến hành hương, cầu mong may mắn và bình an cho gia đình. Mặc dù đường lên chùa khá dốc và khó đi nhưng bù lại thì du khách có thể ngắm nhìn được khung cảnh tươi đẹp của quần thể các chùa, miếu và núi non tại đây.

địa điểm lễ chùa miền Nam 2

Chùa Bà Đen (Tây Ninh)

Núi Bà Đen tại tỉnh Tây Ninh cao 986 m, là ngọn núi cao nhất tại miền Nam, được mệnh danh là "Đệ nhất thiên sơn". Núi Bà Đen còn có tên gọi khác là núi Vân Sơn do ngọn núi quanh năm có mây bao phủ.

Núi Bà Đen là một quần thể kiến trúc gồm điện, chùa, miếu, tháp… Trong đó, nổi bật là chùa Bà Đen hay còn gọi là chùa Thượng và Điện Bà, nơi đặt bức tượng Bà Đen bằng đồng. Chùa đã tồn tại hơn 300 năm, lúc đầu chỉ là miếu nhỏ sau được xây dựng như ngày nay. Đây là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại miền Nam, thu hút đông du khách đến hành hương vào các dịp đầu năm mới.

địa điểm lễ chùa miền Nam 3

Chùa Bà Chúa Xứ (An Giang)

Chùa Bà Chúa Xứ tọa lạc tại chân núi Sam, trước thuộc xã Vĩnh Tế, nay thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây chính là một trong các ngôi chùa linh thiêng nhất ở An Giang, thu hút nhiều du khách đến hành hương, đặc biệt là vào dịp đầu năm mới.

Đến với chùa Bà Chúa Xứ, du khách không chỉ cầu mong may mắn, bình an trong năm mới mà còn có cơ hội tham quan ngôi chùa với kiến trúc độc đáo cùng khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ vùng núi Sam.

địa điểm lễ chùa miền Nam 4

Chùa Tiên Châu (Vĩnh Long)

Một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại miền Nam phải kể đến chùa Tiên Châu. Ngôi chùa tọa lạc tại xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Chùa còn có tên gọi khác là chùa Di Đà hay Tô Châu.

Chùa Tiên Châu là ngôi chùa cổ nhất của tỉnh Vĩnh Long và được xây dựng năm 1750. Năm 1994, khu di tích chùa Tiên Châu đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Xung quanh chùa là những vườn cây trái sum suê, chính vì vậy, bên cạnh việc hành hương, đến với ngôi chùa, du khách sẽ có cơ hội tham quan và trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị trong những ngày đầu xuân.

địa điểm lễ chùa miền Nam 5

* Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo

Thủy Chi (TH)

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Chính thức khóa một chiều với thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin

Tính đến hết ngày 31/3, Việt Nam có khoảng 1,76 triệu thuê bao di động bị khóa một chiều do chưa chuẩn hóa thông tin.

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2023

Từ tháng 4/2023, nhiều chính sách mới bắt đầu có hiệu lực như: Kiểm định chất lượng đầu vào công chức; Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai; Bổ sung Covid-19 là bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội; Tỷ lệ ...

Tiếp cận toàn diện, toàn xã hội để đạt “không rác thải”

Để đạt “không rác thải”, đại diện Việt Nam cho rằng cần có cách tiếp cận toàn diện, toàn xã hội với sự tham gia của mọi thành phần trong xã hội, nâng cao nhận thức của nhà sản xuất và người tiêu dùng về ...

Phát hiện hơn 400 cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính vi phạm

Sau khi tiến hành tổng kiểm tra, lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện 405/735 cơ sở kinh doanh cầm đồ, cho vay tài chính có vi phạm.

Làm rõ clip người mặc trang phục dân quân tự vệ đánh học sinh

Cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ clip lan truyền trên mạng xã hội liên quan đến vụ việc một người mặc trang phục dân quân tự vệ cầm gậy đánh vào đầu học sinh xảy ra tại huyện Củ Chi, TP.HCM.

Home Credit lên tiếng sau khi bị Công an TP.HCM kiểm tra đột xuất

Công ty tài chính tiêu dùng Home Credit vừa bị Công an TP.HCM kiểm tra đột xuất. Tối 28/3, Home Credit khẳng định đợt kiểm tra hành chính đã hoàn thành trong ngày và hiện hoạt động kinh doanh của công ty vẫn diễn ra ...

Xử phạt đối tượng dọa giết cả nhà phóng viên

Ngày 30/3, UBND quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) cho biết vừa ra quyết định xử phạt ông Nguyễn Quốc Đức (SN 1983, trú đường Hồ Sỹ Tân, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) số tiền 42,5 triệu đồng về hành vi đe dọa ...

Bắt 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm người Trung Quốc

Tối 29/3, Công an TP. Hải Phòng cho biết vừa bàn giao 2 bị can người Trung Quốc bị truy nã quốc tế đặc biệt nguy hiểm cho Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an xử lý theo thẩm quyền.

Trung tâm đăng kiểm 61-09D ở Bình Dương bị khám xét

Ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61-09D, thuộc khu phố Bình Đáng, phường Bình Hòa, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Tấn công lực lượng chức năng rồi lao vào nhà dân phóng hỏa

Chiều 29/3, Công an TP. Thủ Dầu Một cho biết đang tạm giữ một nam thanh niên để lấy lời khai về hành vi tấn công lực lượng chức năng, sau đó chạy vào nhà dân châm lửa đốt.