Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Máu xương các anh hòa vào đất Mẹ

Vị Xuyên (Hà Giang) những ngày đầu năm 2019 lạnh buốt. Trên đỉnh Đài hương 468, nhìn về phía cao điểm 1509 mịt mù mây phủ. Những câu chuyện về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới chống quân xâm lược 40 năm trước cứ nối dài...

 
Cờ Tổ quốc bay trên Đài hương 468, phía xa xa là cao điểm 1509. Ảnh: Trường Phong Ảnh: Trường Phong
 
Từ Đồn biên phòng Thanh Thủy (Vị Xuyên, Hà Giang) chỉ cách chưa đến một cây số là Cửa khẩu Thanh Thủy nối sang bên kia biên giới. Cũng chỉ cách vài cây số để lên tới Đài hương 468, nơi tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ ngã xuống bảo vệ biên cương thiêng liêng của Tổ quốc. Ngồi sau xe cán bộ Đồn biên phòng Thanh Thủy, chúng tôi men theo con đường dẫn lên Đài hương 468.
Đường đang được đổ bê tông từ chân núi, men theo đường mòn, lên gần tới Đài hương. Được biết, những năm gần đây, các chuyến hành hương, về nguồn, tưởng nhớ đồng đội ngày càng nhiều, tuyến đường được làm mới để thuận tiện đi lại. Theo tiến độ, tuyến đường sẽ hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 40 năm chiến tranh bảo vệ biên giới chống quân xâm lược.
 
Trời về chiều, Đài hương đứng sừng sững giữa núi non hùng vĩ. Lá cờ Tổ quốc bay phấp phới, cây hoa giấy rung rinh trong gió. Từ Đài hương 468 có thể quan sát được các cao điểm 1509, 772, 685...Dẫn chúng tôi đến dâng hương, sau đó đi một vòng, chỉ vào bức phù điêu “Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử”, ông Vàng Văn Xuyên, người trông coi Đài hương 468 kể, đó là câu nói nổi tiếng của liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh. Anh Ninh từng là Trung đội trưởng, người Phú Thọ. Anh khắc vào báng súng “sống bám đá, chết hóa đá, hóa thành bất tử”. Trong khi chiến đấu, anh bị thương hai lần, cấp trên yêu cầu anh trở lại phía sau nhưng anh kiên quyết trụ lại. Đến lần thứ ba anh Ninh bị thương nặng nên đã hy sinh.
 
Chỉ xuống con đường ngoằn ngoèo dẫn lên Đài hương, ông Xuyên nói, bây giờ đường dễ đi nhiều rồi, nhưng nếu mưa thì vẫn khó. Ấy vậy mà ngày xưa, thế hệ các chú, các bác chiến đấu chống quân xâm lược phải vượt qua gian nan, vất vả bội phần. Họ vác đạn, vác bê tông đến 80 - 90 cân lên làm hầm hào, công sự dọc theo đường mòn nhỏ vốn chỉ là chỗ ngựa đi, ông Xuyên nói. Đến Đài hương, mọi người nhìn về các cao điểm, trong dạt dào cảm xúc tự hào về thế hệ cha anh không tiếc máu xương vì biên cương Tổ quốc…
 
Ông Xuyên là người thứ 3 trông coi Đài hương 468. Có lẽ cũng là cái duyên, bởi ông từng là cựu chiến binh chiến đấu trên mặt trận này, thuộc Trung đoàn 824. Trong suốt giai đoạn 1979 - 1984, ông có mặt ở hầu hết các điểm cao. Do đặc trưng là lính trinh sát đặc công, ông không tham gia trực diện chiến đấu, công việc chủ yếu là đi nắm tình hình địch. Những cứ điểm hiểm yếu, chỗ nào nóng bỏng nhất là ông có mặt.
 
Khi rời quân ngũ, ban đầu, ông chỉ nhận trông hộ Đài hương 1 - 2 tháng, nhưng rồi duyên nợ với đồng đội, ông tiếp tục công việc đến hôm nay. Nói về Đài hương, ông Xuyên kể, trước đây, cựu chiến binh lên thăm chiến trường đã dựng một cây hương phía dưới. Những dịp tháng hướng về ngày 27/7, nhiều đồng đội lên thăm chiến trường xưa đều hướng về phía các cao điểm đớn đau, thảng thốt gọi tên “Đồng đội ơi, chúng mình lên thăm đồng đội đây”.
 
Sau này, khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt cựu chiến binh Sư đoàn 356, 361 và đồng ý chủ trương xây Đài tưởng niệm 468. Rồi chính các cựu chiến binh đứng lên kêu gọi xã hội hóa, quyên góp để hoàn thành Đài hương như hôm nay. “Bây giờ Đài hương trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh. Người dân khắp cả nước đều về đây để nhớ về những người ngã xuống vì từng tấc đất biên cương Tổ quốc. Ngày xưa, quân đoàn 3 được lệnh di chuyển từ Tây Nam ra, nên liệt sĩ có nhiều người ở miền trong”, ông Xuyên nói.
 
Một chàng trai bỏ hơn chục năm sưu tầm những kỷ vật chiến tranh, mở quán cà phê, trưng bày giới thiệu với du khách đến với Hà Giang. Một chàng trai trẻ khác lập nghiệp từ những cây chè năm xưa cha ông sử dụng trong những tháng ngày chiến đấu chống lại ngoại bang xâm lăng biên giới. Những người trẻ đó họ đang góp phần giúp những thế hệ tiếp nối lưu giữ những câu chuyện về cuộc chiến chính nghĩa, thiêng liêng bảo vệ phên dậu Tổ quốc.
 
Ở Thanh Thủy, những địa danh như ngã ba cửa tử, đồi thịt băm... vẫn còn là ký ức bi hùng của quân và dân ta quật cường, dũng cảm bảo vệ từng tấc đất biên giới. Từ các điểm cao, quân thù băm nát, giày xéo đất thiêng không thương tiếc. Chúng dùng tất cả hỏa lực bắn phá không ngừng nghỉ, đến nỗi đá núi nóng quá thành vôi, cây cối bị san phẳng như bình địa. 
 
Ông Xuyên, người trông Đài hương, lâu nay trở thành “hướng dẫn viên” mỗi dịp có khách lên thăm viếng. Chỉ tay xuống khu vực hướng về phía UBND xã Thanh Thủy, ông Xuyên nhớ lại, 40 năm trước khu vực này bị băm nát, sang phẳng ngỡ như không còn sự sống. “Thấy đồng đội ngã xuống, lúc đó chỉ biết căm thù, bất chấp hy sinh gian khổ. Phên giậu của Tổ quốc là trên hết. Không kẻ thù, thế lực nào có thể động đến dẫu chỉ một tấc đất của cha ông. Biên cương, lãnh thổ mãi bất khả xâm phạm”, ông Xuyên nói.
 
Năm 2017, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam giới thiệu và phát hành bộ sách Lịch sử Việt Nam (15 tập) từ thời khởi thủy của Việt Nam đến năm 2000, trong đó, đáng chú ý, tại tập 14, từ trang 351 - 359 có viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc 1979. Sách viết: 5h sáng ngày 17/2/1979, 60 vạn quân Trung Quốc đồng loạt vượt biên giới kéo dài 1.400km tiến vào 6 tỉnh của Việt Nam gồm Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Tuyên (Hà Giang, Tuyên Quang), Hoàng Liên Sơn (Lào Cai và Yên Bái), Lai Châu, điều động 9 quân đoàn chủ lực; 2.559 khẩu pháo, 500 xe tăng và xe thiết giáp tiến sâu vào đất Lạng Sơn, Lai Châu 10 - 15km, vào Cao Bằng 40 - 50km. Quân dân Việt Nam đã kiên cường chiến đấu bảo vệ lãnh thổ Tổ quốc, loại khỏi vòng chiến đấu 62.500 tên địch, tiêu diệt và đánh thiệt hại nặng 3 trung đoàn, 18 tiểu đoàn, bắn cháy và phá hủy 550 xe quân sự trong đó có 280 xe tăng, xe bọc thép, phá hủy 115 khẩu pháo và súng cối hạng nặng, thu nhiều vũ khí, bắt nhiều tên xâm phạm lãnh thổ Việt Nam.
 
Anh Ninh từng là Trung đội trưởng, người Phú Thọ. Anh khắc vào báng súng “sống bám đá, chết hóa đá, hóa thành bất tử”. Trong khi chiến đấu, anh bị thương hai lần, cấp trên yêu cầu anh trở lại phía sau nhưng anh kiên quyết trụ lại. Đến lần thứ ba anh Ninh bị thương nặng nên đã hy sinh...
 

Tiền phong

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Công an TP.HCM thông tin về vụ nghi ép bé 3 tuổi sử dụng ma túy

Chiều 27/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự Lê Văn Bậm (SN 1979, thường trú Phường 15, Quận 10; nơi ở hiện nay ấp Hậu, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi) về ...

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Đức Chung và 14 đồng phạm trong ‘vụ án trồng cây xanh’

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ nâng khống giá cây xanh ở Hà Nội và đề nghị truy tố bị can Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) cùng 14 cá nhân khác ...

Khởi tố vụ án nhiều golfer, doanh nhân đánh bạc ở Vĩnh Phúc

Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc xảy ra tại một khách sạn ở phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Khởi tố vụ án lừa tuyển cộng tác viên online, chiếm đoạt tài sản

Một phụ nữ ở Hà Nội đã chuyển gần 400 triệu đồng qua lời giới thiệu tuyển cộng tác viên để đặt lệnh mua bán sản phẩm, nhằm tăng tương tác và bị chiếm đoạt. Công an đã khởi tố vụ án để điều tra.

Bình Dương: Bắt 2 thanh niên chế tạo súng rao bán trên mạng

Ngày 27/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị vừa triệt phá một đường dây chế tạo, mua bán súng trên mạng xã hộ, bắt giữ 2 đối tượng và thu giữ nhiều tang vật.

Dùng rựa tác động làm đầu đạn phát nổ, 5 người thương vong

Chiều ngày 26/3, thông tin từ UBND huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) cho biết, trên địa bàn xã Đăk Long vừa xảy ra vụ nổ đầu đạn, khiến 2 người tử vong và 3 người bị thương nặng.

Mẹ đẻ và cha dượng bé trai nghi bị cho hút ma túy khai gì?

Chiều 26/3, Công an huyện Hóc Môn (TP. HCM) đã phối hợp với các đơn vị liên quan mời mẹ ruột và cha dượng trong vụ việc bé trai 3 tuổi bị bạo hành, nghi bị ép hút ma túy lên làm việc.

Tìm phương án giải quyết điểm đen tai nạn giao thông

Trong khi các cơ quan chức năng đang tìm phương án giải quyết điểm đen tai nạn giao thông tại khu vực quay đầu xe phía bắc cầu Nguyệt Viên (Thanh Hóa) thì hàng giờ, hàng ngày người dân vẫn nơm nớp lo sợ mỗi ...

Lấn chiếm hơn 115.000m2 đất rừng, 12 người phải nộp phạt hơn 1,1 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 12 người với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng, vì lấn chiếm hơn 115.000m2 đất nông nghiệp là đất rừng sản xuất tại các tiểu khu 221 và 229, thuộc ...

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM làm thủ tục bảo vệ cháu bé nghi bị cho hút ma túy

Liên quan đến vụ cháu bé nghi bị cha dượng bạo hành, cho sử dụng ma túy tại TP.HCM, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM đang làm các thủ tục để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé.