Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

TPHCM cần hơn 250.000 lao động trong năm 2022

Theo kịch bản của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, trong năm 2022, nếu kiểm soát được tình hình dịch bệnh, Thành phố cần 280.000 - 310.000 lao động. Trường hợp kiểm soát dịch ở mức độ vừa phải và phát sinh yếu tố khác thì cần 255.000 - 280.000 lao động.

Ông Phan Kỳ Quan Triết - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM cho biết, TPHCM có khoảng 470.000 doanh nghiệp, với hơn 4,9 triệu lao động, trong đó lực lượng lao động làm việc trong môi trường doanh nghiệp khoảng 3,3 triệu, còn lại là lao động làm việc trong tổ chức khác.

Trong năm 2021, Thành phố có hơn 32.000 doanh nghiệp thành lập mới và có 31.000 doanh nghiệp rời khỏi thị trường.

Theo ông Triết, sự phục hồi tích cực của doanh nghiệp và sự năng động của TPHCM sẽ tạo nhiều cơ hội việc làm. Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM đặt ra 2 kịch bản cho thị trường lao động trong năm 2022.

Thứ nhất, nếu kiểm soát được tình hình dịch bệnh, Thành phố cần 280.000 - 310.000 lao động. Trường hợp kiểm soát dịch ở mức độ vừa phải và phát sinh yếu tố khác cần 255.000 - 280.000 lao động.

p1620863-w1000-h666.JPG

Ông Phan Kỳ Quan Triết - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM

“Các vị trí việc làm sẽ tập trung vào 9 ngành kinh tế dịch vụ chủ yếu và 4 ngành công nghiệp trọng điểm của TPHCM”, ông Triết nói.

Về nhu cầu nhóm lao động trẻ, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM cho biết, đa phần sinh viên gia nhập vào loại hình làm việc doanh nghiệp. Do đó, các bạn sinh viên cần phải kết nối để tạo thành nguồn cung cho thị trường lao động.

Ông Triết nhận định, với lượng sinh viên, học viên tốt nghiệp ra trường gồm các bậc đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và đào tạo nghề dưới 3 tháng, dự kiến lực lượng lao động của Thành phố cơ bản đáp ứng đủ. 

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 bùng phát nghiêm trọng, kéo theo nhiều hệ lụy cho ngành kinh tế. Tại TPHCM, nhiều doanh nghiệp lao đao và phải tạm ngưng hoạt động khiến hàng ngàn người bị mất việc làm. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường việc làm cho những bạn trẻ sắp tốt nghiệp.

p1620852-w1000-h666.JPG

Thạc sĩ Nguyễn Hải Ninh - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen

Nhằm góp phần kết nối cung - cầu, ngày 6/1, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) phối hợp với Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) và Công ty CP Công nghệ & Đào tạo YOOT, Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn tổ chức Ngày hội việc làm trực tuyến – Job Fair Online 2022. Sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong 2 ngày 6 và 7/1, qua nền tảng Google Meet, thu hút hơn 3.000 sinh viên và hơn 150 doanh nghiệp lớn nhỏ tham gia.

Job Fair Online 2022 cung cấp kiến thức, kỹ năng toàn diện cho sinh viên qua hai sự kiện online: Tọa đàm Thị trường lao động & xu thế việc làm bối cảnh hậu Covid-19 (ngày 6/1) và Talkshow “Gen Z thích nghi với môi trường làm việc sau thời gian thử việc” (ngày 7/1).

Đến với ngày hội, sinh viên được giao lưu, giải đáp thắc mắc cùng các khách mời từ các doanh nghiệp hàng đầu, đồng thời là chuyên gia về kỹ năng mềm và “human resource”. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được tham quan các gian hàng trực tuyến của hơn 200 doanh nghiệp lớn nhỏ và được ứng tuyển trực tiếp công việc. 

p1620888-w1000-h666.JPG

Các diễn giả chia sẻ tại chương trình Ngày hội việc làm trực tuyến – Job Fair Online 2022

Trước đó, nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội việc làm trực tuyến, Trường Đại học Hoa Sen và Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã tổ chức 3 talkshow để giúp sinh viên chuẩn bị “tư trang” trước khi đi làm bao gồm: Talkshow “CV của bạn – Hình ảnh của bạn”, “Hiểu mình đúng – chọn nghề trúng” và “Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng”.

Thạc sĩ Nguyễn Hải Ninh - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen cho biết, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi cuộc sống sinh hoạt của con người trong xã hội về mọi mặt. Hiện nay, đa số người dân đã quen với học tập và làm việc online, hội chợ việc làm online cũng phù hợp với xu hướng phát triển và đem lại hiệu quả cho các em sinh viên.

“Trường Đại học Hoa Sen cũng thường xuyên kết hợp với các doanh nghiệp, chú trọng bồi dưỡng để các em sinh viên ra trường tìm kiếm được công việc tốt, phù hợp với năng lực, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Hội chợ việc làm online năm 2022 là cơ hội để các em sinh viên về làm, kỹ năng thích nghi, tìm kiếm việc làm trong bối cảnh dịch bệnh”, Thạc sĩ Nguyễn Hải Ninh nói.

Kim Sáng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Nhiều chương trình hấp dẫn tại Tuần lễ Thơ thiền Việt Nam 2023

Mới đây, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, Trung Tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế và nhóm nghiên cứu văn hóa Tâm Việt đã tổ chức khai mạc Tuần lễ Thơ thiền Việt Nam tại Huế.

“Siêu tàu” du lịch đưa hơn 2.000 khách châu Âu đến Vịnh Hạ Long

Tàu biển cao cấp Mein Schiff 5 chở hơn 2.000 du khách châu Âu đến tham quan một số địa điểm nổi tiếng tại TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh). Đây là lần thứ 3 siêu tàu này đến thăm Vịnh Hạ Long, kể từ ...

Du lịch Việt Nam kỳ vọng những bước phát triển đột phá

Việt Nam được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) nhận định là một trong những quốc gia có chính sách mở cửa sớm sau thời điểm đại dịch Covid-19. Tuy đã có được những thành công nhất định nhưng chưa có tính đột phá.

Quảng Bình phát hiện thêm hệ thống 5 hang động còn nguyên sơ dài 3 km

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ ...

Miss Business Global 2023: Quảng bá văn hóa, lịch sử truyền thống của đồng bào dân tộc Tây Nguyên

Miss Business Global 2023 đã thực hiện thành công sứ mệnh quảng bá giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống, con người Đắk Nông, đồng bào dân tộc ít người Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung đến với người dân trong ...

Hà Nội có tour du lịch mới ''Tìm về kinh đô người Việt cổ''

"Tìm về kinh đô người Việt cổ" là sản phẩm du lịch mới kết nối Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) với các di sản nổi tiếng của Hà Nội. Đây cũng là một trong những hoạt động bên lề hấp dẫn của Lễ hội ...

Rối nước Đào Thục trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) vừa ban hành Quyết định 473/QĐ-BVTTTDL ghi danh nghệ thuật múa rối nước Đào Thục (huyện Đông Anh, Hà Nội) vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Website quảng bá du lịch Việt Nam tiếp tục tăng hạng trong khu vực

Theo bảng xếp hạng chuyên trang website trên toàn cầu (similarweb.com), trong khu vực, website vietnam.travel của Tổng cục Du lịch tương đương với website du lịch Thái Lan và xếp trên nhiều quốc gia.

Trưng bày 200 tư liệu quý về "Dấu ấn 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam"

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953 – 15/3/2023), Viện Phim Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động chào mừng sự kiện này.

Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng tại cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế 2023

Mới đây, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) đã tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế năm 2023 (VN23). Trong số 71 tác phẩm đạt giải, các tác giả Việt Nam có 45 ...