Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM chính thức trở lại

Sau hai năm tạm ngưng vì dịch Covid-19, Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM chính thức quay trở lại. Với chủ đề "Khát vọng phương Nam”, ngày thơ diễn ra trong 2 ngày (4 và 5/2).

Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Ngày thơ Việt Nam trong 2 ngày 14 và 15 tháng giêng Quý Mão (nhằm ngày 4 và 5/2) tại khuôn viên Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM.

Nhà văn Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM cho biết, ngày thơ năm nay có chủ đề “Khát vọng phương Nam” thể hiện ý chí bất khuất của người dân Sài Gòn – TPHCM và vùng đất phương Nam suốt 300 năm mở cõi; vượt qua những biến cố lớn lao, khó khăn bủa vây để tạo dựng cuộc sống, nhất là gần đây đã kiên cường chống chọi, vượt qua đại dịch Covid-19, truyền tải những khát vọng của cha ông và con cháu hôm nay về một tương lai tươi sáng của TPHCM và đất nước Việt Nam; từ đó lan tỏa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm công dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; ca ngợi sự phát triển năng động, nghĩa tình của TPHCM.

Không gian Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM

Điểm nhấn của ngày thơ là cụm thiết kế cảnh quan và sân khấu với ý tưởng sáng tạo của đạo diễn, tạo thành một khối tổng thể, sinh động, nhiều ý nghĩa, với các phần quan trọng như cổng chào, đường thơ, poster, sân khấu chính và sân khấu thơ trẻ, bên cạnh hệ thống các dãy lều thơ được bài trí, trình bày hấp dẫn.

Giữa sân là một khinh khí cầu in chữ về Ngày thơ để công chúng biết đến, thưởng lãm, nghe thơ, xem thơ và chụp hình lưu niệm.

Chương trình tọa đàm tại Ngày thơ Việt Nam

Dọc đường thơ là poster, in thơ của các nhà thơ tiêu biểu, gắn bó với vùng đất phương Nam, từ thời cận hiện đại đến hiện đại như: Hồ Huân Nghiệp, Phan Văn Trị, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Tuấn Khải, Bảo Định Giang, Chế Lan Viên, Nguyễn Bính, Viễn Phương, Chim Trắng, Trần Quang Long… Ngoài ra, sân thơ trẻ “Góc nhỏ thành phố” và dọc đường thơ còn có 18 poster giới thiệu 18 tác giả trẻ.

Một điểm nhấn khác trong ngày khai mạc là phần đọc thơ của các tác giả nổi tiếng: Trương Nam Hương, Lê Tú Lệ, Lê Thị Kim, đặc biệt là phần thể hiện của nhà thơ Nguyễn Duy, với tác phẩm “Đánh thức tiềm lực” tạo tiếng vang lớn một thời.

Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM diễn ra trong 2 ngày với nhiều hoạt động đa dạng

Trong khuôn khổ ngày thơ sẽ diễn ra nhiều hoạt động khác như: Tọa đàm “Dòng thơ giữa phố”, bàn về sức sống thi ca ở đô thị, đề cao giá trị thơ nuôi dưỡng tâm hồn con người giữa không gian đô thị; 24 CLB tham gia dựng 28 lều thơ; các CLB tham gia trình diễn văn nghệ, giao lưu, trình diễn thơ;  các nhà thơ đọc thơ; tổng kết ngày thơ…

Ngày thơ Việt Nam là sự kiện văn học được tổ chức nhiều năm qua nhằm tôn vinh những giá trị của thơ, của văn hóa Việt Nam, gắn kết nhà thơ và công chúng yêu mến thơ, tạo động lực và cảm hứng sáng tác cho các nhà thơ.

Hội Nhà văn TPHCM đã thành lập Ban Tổ chức Ngày thơ Việt Nam TPHCM Xuân Quý Mão 2023 với 16 thành viên, do nhà văn Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM làm Trưởng ban, 4 phó ban là các nhà văn: Trầm Hương -  Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM; Bùi Anh Tấn - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM; Bùi Phan Thảo - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM; Lê Thiếu Nhơn - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM.

Tổng đạo diễn Ngày thơ Việt Nam TPHCM là nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thu Phương.

 

Kim Sáng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Rối nước Đào Thục trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) vừa ban hành Quyết định 473/QĐ-BVTTTDL ghi danh nghệ thuật múa rối nước Đào Thục (huyện Đông Anh, Hà Nội) vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Website quảng bá du lịch Việt Nam tiếp tục tăng hạng trong khu vực

Theo bảng xếp hạng chuyên trang website trên toàn cầu (similarweb.com), trong khu vực, website vietnam.travel của Tổng cục Du lịch tương đương với website du lịch Thái Lan và xếp trên nhiều quốc gia.

Trưng bày 200 tư liệu quý về "Dấu ấn 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam"

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953 – 15/3/2023), Viện Phim Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động chào mừng sự kiện này.

Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng tại cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế 2023

Mới đây, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) đã tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế năm 2023 (VN23). Trong số 71 tác phẩm đạt giải, các tác giả Việt Nam có 45 ...

Chuối nếp nướng lọt danh sách món tráng miệng yêu thích nhất thế giới

Chuối nếp nướng là một trong 9 cái tên được CNN nhắc đến trong danh sách "Những món tráng miệng ngon nhất thế giới".

Quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị di tích Thành Nhà Hồ

Quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị di tích Thành Nhà Hồ phải đảm bảo tính chất “bảo tồn gắn với phát triển, để làm tốt hơn công tác bảo tồn”. Điều chỉnh quy hoạch không được ảnh hưởng đến công tác ...

Thêm 13 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có 13 quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Đền Bà Triệu đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sáng 11/3, tại Khu Di tích đền Bà Triệu, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ hội Đền Bà Triệu năm 2023, kỷ niệm 1775 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và đón nhận Di sản văn hóa phi vật ...

Phú Quốc sẽ xác lập kỷ lục 100 món ăn từ ghẹ

Ngày 10/3, ông Phan Văn Tùng, Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp TP.Phú Quốc (Kiên Giang), cho biết lãnh đạo thành phố này đã ký ban hành kế hoạch tổ chức chương trình xác lập kỷ lục quốc gia 100 món ăn từ ghẹ ...

Công ty lữ hành quốc tế dùng logo sai bản đồ Việt Nam

Thanh tra Sở Du lịch Đà Nẵng vừa phát hiện một đơn vị lữ hành quốc tế khi dẫn đoàn khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng đã sử dụng logo là bản đồ Việt Nam nhưng không có hình ảnh thể hiện ...