Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Nam Định: Những mập mờ tại trạm thu phí BOT Mỹ Lộc

Thời gian gần đây, tại trạm BOT Mỹ Lộc (Nam Định) xảy ra hiện tượng nhiều tài xế tập trung phản đối, cho rằng trạm đặt sai vị trí, trạm được lập ra để thu phí 3,9 km đường BOT nhưng lại nằm trên phần đường BT và mức phí ở đây quá cao.

Tài xế phải trả tiền cho 3,9km đường?

Thông tin với CL&XH, các chủ phương tiện (ô tô) cho rằng, nhiều năm qua, khi lưu thông qua trạm thu phí Mỹ Lộc, họ phải trả cho  toàn tuyến đường cao tốc Nam Định – Phủ Lý với chiều dài 25,1 km là không hợp lý. Nhiều người cho rằng toàn tuyến đường này được đầu tư bằng 2 hình thức BT và BOT mà lại lập trạm thu phí là không có cơ sở....

Trước vấn đề trên, quá trình tìm hiểu, đại diện công ty cổ phần Tasco (đơn vị chủ đầu tư) toàn tuyến đường này cho rằng, tuyến đường được đầu tư bằng 2 hình thức BT và BOT. Trong đó đoạn đường BOT có chiều dài 3,9 km .

Ông Trịnh Xuân Nam, Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Tasco 6 thông tin với PV

Theo quy định, các loại xe thuộc nhóm một (ô tô dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng) mỗi lượt đi qua 3,9 km đường BOT trên phải trả 30 nghìn đồng, trước đó phải trả 35 nghìn đồng (gần 7.000 đồng/1km đường). 

Thông tin với PV CL&XH, ông Trịnh Xuân Nam, Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Tasco 6 cho biết, trên cơ sở có sự đồng ý của Chính phủ, ngày 10/7/2008, UBND tỉnh Nam Định và Tasco đã ký hợp đồng về việc xây dựng tuyến đường tránh TP Nam Định từ Quốc lộ 10 tới thị trấn Mỹ Lộc theo phương thức xây dựng kinh doanh chuyển giao (BOT).

Trong đó, dự án có tổng mức đầu tư 313 tỷ đồng bao gồm 2 tuyến đường, tuyến chính nối từ QL10 và huyện Mỹ Lộc có tổng chiều dài 3,9 km; tuyến đường nhánh dài 550m nối từ tuyến đường chính đến quốc lộ 21A. Thời gian Tasco được thu phí hoàn vốn là 21,75 năm (đến năm 2032); thời gian thu phí dự tính bắt đầu từ tháng 10/2011. 

Sau khi có sự điều chỉnh, dự án BOT trên có tổng mức đầu tư dự án 487,7 tỷ đồng, thời gian Tasco được thu phí hoàn vốn giảm xuống còn 17,17 năm. Thời gian thu phí bắt đầu được tính từ ngày 1/8/2009, thời gian kết thúc thu phí vào ngày 1/10/2026.

Chủ đầu tư nói gì?

Liên quan đến việc nhiều tài xế phản đối trạm thu phí Mỹ Lộc đặt sai vị trí....,ông Trịnh Xuân Nam Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Tasco 6 khẳng định là không có cơ sở. “Việc tài xế phản đối cho rằng trạm nằm trên phần đường BT là không có cơ sở, tôi khẳng định trạm thu phí Mỹ Lộc nằm hoàn toàn trong phạm vi 3,9 km của phần đường BOT”, ông Nam nói.

Trạm thu phí BOT Mỹ Lộc thu phí hoàn vốn cho 3,9 km đường

Ông Nam lý giải, việc lái xe dùng đồng hồ công tơ mét của xe để đo chiều dài đoạn từ Phủ Lý về Nam Định rồi cho rằng trạm thu phí Mỹ Lộc nằm trên phần đường BT là không chính xác. Theo quy chuẩn và thiết kế, kỹ thuật sẽ phải đo theo tim đường, có chỗ vòng, có chỗ cong, có cắm cọc, theo lý trình rõ ràng.

Về phản đối của các lái xe, cho rằng mức thu phí tại Trạm thu phí Mỹ Lộc quá cao, ông Nam cho biết nhà đầu tư Tasco áp dụng các mức thu phí tại Trạm thu phí Mỹ Lộc theo quy định tại Thông tư 33 của Bộ Tài chính ban hành ngày 25-2-2016...

Được biết, từ ngày 10/2 đến nay, mỗi lần đi qua Trạm thu phí Mỹ Lộc (Nam Định), các xe thuộc nhóm một phải nộp 30 nghìn đồng/lượt; xe nhóm hai 40 nghìn đồng/lượt; xe nhóm ba 60 nghìn đồng/lượt; xe nhóm bốn 100 nghìn đồng/lượt; xe nhóm năm 160 nghìn đồng/lượt. 

 

 

Linh Việt

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quảng Bình phát hiện thêm hệ thống 5 hang động còn nguyên sơ dài 3 km

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ ...

Miss Business Global 2023: Quảng bá văn hóa, lịch sử truyền thống của đồng bào dân tộc Tây Nguyên

Miss Business Global 2023 đã thực hiện thành công sứ mệnh quảng bá giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống, con người Đắk Nông, đồng bào dân tộc ít người Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung đến với người dân trong ...

Hà Nội có tour du lịch mới ''Tìm về kinh đô người Việt cổ''

"Tìm về kinh đô người Việt cổ" là sản phẩm du lịch mới kết nối Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) với các di sản nổi tiếng của Hà Nội. Đây cũng là một trong những hoạt động bên lề hấp dẫn của Lễ hội ...

Rối nước Đào Thục trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) vừa ban hành Quyết định 473/QĐ-BVTTTDL ghi danh nghệ thuật múa rối nước Đào Thục (huyện Đông Anh, Hà Nội) vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Website quảng bá du lịch Việt Nam tiếp tục tăng hạng trong khu vực

Theo bảng xếp hạng chuyên trang website trên toàn cầu (similarweb.com), trong khu vực, website vietnam.travel của Tổng cục Du lịch tương đương với website du lịch Thái Lan và xếp trên nhiều quốc gia.

Trưng bày 200 tư liệu quý về "Dấu ấn 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam"

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953 – 15/3/2023), Viện Phim Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động chào mừng sự kiện này.

Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng tại cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế 2023

Mới đây, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) đã tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế năm 2023 (VN23). Trong số 71 tác phẩm đạt giải, các tác giả Việt Nam có 45 ...

Chuối nếp nướng lọt danh sách món tráng miệng yêu thích nhất thế giới

Chuối nếp nướng là một trong 9 cái tên được CNN nhắc đến trong danh sách "Những món tráng miệng ngon nhất thế giới".

Quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị di tích Thành Nhà Hồ

Quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị di tích Thành Nhà Hồ phải đảm bảo tính chất “bảo tồn gắn với phát triển, để làm tốt hơn công tác bảo tồn”. Điều chỉnh quy hoạch không được ảnh hưởng đến công tác ...

Thêm 13 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có 13 quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.