Án lệ - Pháp luật

Từ 01/8, Tòa án Thành phố Hồ Chí Minh triển khai tống đạt điện tử

N.M 27/07/2023 20:32

Từ ngày 01/8, TAND TP.HCM sẽ triển khai việc tống đạt điện tử trong lĩnh vực tố tụng dân sự, hành chính. Đây là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện việc này.

phong-16904539063522049649428-2-.jpg
Ông Lê Thanh Phong, chánh án TAND TP.HCM, phát biểu tại hội nghị , Ảnh: Tuyết Mai

Theo ông Lê Thanh Phong, Chánh án TAND TP.HCM, Luật Tố tụng dân sự 2015, Luật Tố tụng hành chính năm 2015 và Nghị quyết 04/2016 của Hội đồng thẩm phán TANDTC đã quy định về gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng bằng phương tiện điện tử giữa Tòa án, đương sự và người tham gia tố tụng khác. Thực hiện bước đột phá trong công tác, TAND TP.HCM đã nghiên cứu đề án này trong một năm và thử nghiệm trong 2 tháng. Từ ngày 01/8 tới, đề án tống đạt điện tử sẽ chính thức vận hành.

Ưu điểm của phương thức tống đạt điện tử là tiết kiệm rất nhiều cho ngân sách, khi hình thức này thay thế tống đạt qua thư bảo đảm hoặc Văn phòng thừa phát lại, phù hợp chủ trương xây dựng tòa án điện tử của TANDTC. Chánh án Lê Thanh Phong tin tưởng rằng, trong bối cảnh chuyển đổi số sâu rộng hiện nay, việc tống đạt điện tử sẽ nhanh chóng được người dân hưởng ứng.

Phổ biến nội dung đề án, Phó Chánh án TAND TP.HCM Nguyễn Thị Thùy Dung cho biết, TAND Thành phố thụ lý trên 20.000 vụ án/năm (về dân sự, hôn nhân - gia đình, kinh doanh thương mại, lao động). Số lượng vụ việc phải tống đạt theo phương thức trực tiếp, tống đạt qua người thứ ba hoặc niêm yết, ủy thác tư pháp, thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Hằng năm, khoản chi phí này ở các tòa đều cao hơn ngân sách được cấp. Việc tống đạt điện tử được xem là giải pháp mới nhằm thay đổi thực trạng này.

Về hình thức tống đạt điện tử, bà Nguyễn Thị Thùy Dung cho biết sẽ được thực hiện thông qua hộp thư (email). Cụ thể, mỗi Thẩm phán, Thư ký sẽ được cấp một địa chỉ email để làm hộp thư phục vụ cho việc tống đạt. Khi đương sự tự nguyện đồng ý hình thức tống đạt điện tử, thể hiện qua đơn khởi kiện, đơn đề nghị hoặc văn bản ghi ý kiến thì hình thức tống đạt điện tử sẽ được thực hiện giữa các bên.

Đồng thời, TAND Thành phố cũng triển khai phần mềm theo dõi việc tống đạt. Khi đương sự nhận được email của Tòa, đương sự phải nhấn vào đường link trong email để nhận văn bản tống đạt, việc tống đạt mới được xem là thành công. Nếu việc tống đạt điện tử không thành công, các phương thức tống đạt trước đây sẽ được Tòa án thực hiện, đảm bảo quyền lợi của đương sự.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Từ 01/8, Tòa án Thành phố Hồ Chí Minh triển khai tống đạt điện tử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO