Không thể phủ nhận rằng, độ ngon của nước chấm ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của món ăn. Dưới đây là 10 công thức pha nước chấm tương ứng với các loại đồ ăn khác nhau
1. Nước chấm cua ghẹ, hải sản
Công thức pha nước chấm hải sản.
Nguyên liệu
Đường cát trắng: 50gr
Tương ớt: 50gr
Nước mắm: 25gr
Tỏi: 10gr
Dấm ăn: 50gr
Quất: 15gr
Lá chanh: 3 lá
Cách làm
Tỏi băm nhỏ
Quất thái mỏng
Lá chanh thái sợi
Cho vào bát: đường, nước mắm, dấm, tương ớt... hoà thật tan các nguyên liệu, tiếp đến là tỏi, quất thái mỏng, lá chanh.Trộn đều các nguyên liệu là hoàn thành.
2. Nước chấm muối ớt xanh
Nguyên liệu
Chanh quả: 100gr
Lá chanh: 4-5 lá
Ớt xanh: 5-10gr (tuỳ độ cay để điều chỉnh)
Đường cát trắng: 30gr
Muối: 10gr
Mì chính: 2-3gr
Sữa đặc ông thọ: 1 thìa canh (thìa ăn phở)
Bột mù tạt: 2 thìa cà phê
Cách làm
Chanh vắt lấy nước bỏ hạt
Ớt rửa sạch thái nhỏ
Lá chanh rửa sạch thái nhỏ
Cho tất cả các nguyên liệu: nước chanh, ớt xanh, lá chanh, đường, sữa đặc, muối, mì chính, bột mù tạt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn là xong.
3. Nước chấm mắm gừng
Nguyên liệu:
Nước mắm ngon: 50ml
Chanh: 1 quả
Gừng củ tươi: 20gr
Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
Mỳ chính: 1 thìa cà phê
Ớt tươi: 1-2 quả tuỳ vào độ cay mà gia giảm
Đường cát trắng hoặc đường vàng: 20gr
Nước đun sôi để nguội: 100ml
Cách làm:
Cho gừng, ớt tươi vào máy xay nhỏ hoặc giã thật nhỏ.
Chanh vắt lấy nước cốt
Cho vào bát: nước mắm, nước đun sôi để nguội, đường, nước chanh... hoà thật tan đường, tiếp đến cho gừng và ớt xay, hạt tiêu, trộn đều các nguyên liệu.
4. Nước chấm Thái Lan
Nguyên liệu:
Hành củ tím: 5gr
Ớt cay: 1 quả
Tỏi: 5gr
Rau mùi ta
Nước đun sôi để nguội: 10gr
Nước mắm: 5gr
Đường cát trắng: 5gr
Nước cốt chanh: 5gr
Hạt tiêu: 1/4 thìa
Cách làm
Hành củ tím lột vỏ thái mỏng
Tỏi băm nhỏ
Rau mùi ta rửa sạch thái nhỏ khoảng 1 thìa cà phê
Ớt cay băm nhỏ
Cho vào bát: nước mắm, nước cốt chanh, đường cát trắng, nước đun sôi để nguội hoà tan đường, tiếp đến cho tỏi, ớt, hành, rau mùi và hạt tiêu, trộn đều tất cả các nguyên liệu.
5. Nước chấm mắm me
Nguyên liệu:
Me chua chín đóng thành bịch (bán sẵn trong siêu thị) hoặc me quả me chua đã chín: 50gr
Nước mắm: 25gr
Nước trắng: 200ml
Đường cát hoặc đường thốt nốt: 50gr
Tỏi: 20gr
Ớt bột khô: 1/2 thìa cà phê hoặc dùng 1 quả ớt cay tươi.
Cách làm
Me ngâm nước nóng cho mềm, rây lấy phần thịt me và bỏ hạt.
Cho đường, me, nước mắm, nước trắng... đun sôi cho sền sệt, để lửa nhỏ vừa. Múc hỗn hợp mắm me đã đun sôi ra bát, trộn thêm tỏi, ớt là xong.
6. Nước chấm chua ngọt
1 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa canh ớt băm, 4 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, 1 quả chanh (nếu ai ăn mì chính thì thêm 1/2 thìa cà phê).
Để chắc chắn tỏi ớt nổi lên thì cho tỏi ớt vào bát trước, vắt 1/2 quả chanh vào để riêng. Hoà đường với nước mắm và nước đun sôi để nguôi cho tan, phải tan đường mới ngon. Sau đó mới đổ tỏi ớt vào và nêm nếm lại độ chua ngọt một lần nữa cho vừa miệng. Tỏi nên băm khô và băm thật nhỏ, tránh để dính nước thì sẽ luôn nổi.
7. Nước chấm đồ chiên rán
Nguyên liệu
Sốt mayonnaise: 100gr
Tương cà chua (loại ketchup đóng chai mua sẵn trong siêu thị): 10gr
Tương ớt: 10gr
Sữa đặc ông thọ: 10gr
Whipping cream (kem tươi của anchor): 10gr
Cách làm
Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau thành hỗn hợp sốt sánh mịn.
8. Nước chấm xì dầu
Nguyên liệu:
100ml xì dầu đóng chai
Tỏi: 20gr
Ớt bột khô: 1/4 thìa cà phê hoặc dùng ớt tươi thì 1 quả (tuỳ độ cay mà thêm bớt)
Đường cát trắng: 10gr
Dấm ăn: 10gr
Mì chính: 5gr
Rau mùi ta (mùi tàu, hành lá...): 1 thìa canh ăn phở
Vừng rang chín: 10gr
Dầu mè: 20gr
Cách làm
Tỏi ớt băm nhỏ (nếu dùng ớt bột thì thôi ớt tươi)
Rau mùi rửa sạch thái nhỏ
Cho tất cả các nguyên liệu: xì dầu, đường, tỏi, ớt, mì chính, dấm ăn, rau mùi, vừng rang chín vào bát. Đun nóng dầu mè và đổ lên trên các nguyên liệu.
9. Nước chấm mắm nêm
Nguyên liệu:
Mắm nêm loại bất kì: 200gr (không ăn được mắm nêm có thể thay thế bằng lọ tương đen mua trong siêu thị)
1/2 quả dứa chín
Hành tím: 10gr
Tỏi: 40gr
Đường: 20gr
Nước cốt chanh: 40gr
Ớt quả cay: 3 -4 quả (hoặc tuỳ độ cay để điều chỉnh)
Vừng rang chín: 40gr
Lạc rang chín: 40gr
Cách làm
1/2 quả dứa bổ làm đôi, một nửa xay nhỏ lấy nước cốt, một nửa miếng đem băm thật nhỏ.
Phi thơm tỏi và hành tím, đổ ớt xào nhanh tay cho thơm, tiếp đến dứa băm nhỏ, nước cốt dứa, mắm nêm. Đợi mắm sôi thì cho đường vào, nêm nếm cho vừa ăn. Múc mắm ra bát, trộn thêm vừng rang và lạc rang.
10. Chẩm chéo
Nguyên liệu:
Hạt Mắc khén: 1 thìa cafe
Hạt dổi: 2 hạt (nếu có)
Rau húng bạc hà: 4 nhánh
Rau mùi: 4 nhánh
Mùi tàu: 2 lá
Gừng: 1 lát nhỏ
Sả: 1 củ nhỏ
Ớt.: 1 trái
Tỏi: 2 nhánh
Bột canh hoặc muối
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các loại rau đã chuẩn bị rửa sạch.
- Gừng gọt vỏ, cắt lát nhỏ (chỉ lấy 1 lát nhỏ gừng).
- Tỏi bóc vỏ. Sả bóc vỏ, lấy phần non.
- Ớt tươi mua về rửa sạch, nướng qua trên lửa cho héo để giảm vị cay.
- Hạt mắc khén rang trên chảo nóng khoảng 2-3 phút cho dậy mùi thơm rồi đem giã nhỏ để có bột mắc khén.
Bước 2: Làm chẩm chéo
- Cho tất cả các nguyên liệu rau thơm, gừng, tỏi, ớt, sả, 1 thìa nhỏ bột canh, 1 thìa nhỏ bột mắc khén đã chuẩn bị vào cối và giã đều lên. Giã chẩm chéo càng nát thì càng ngon.
Bước 3: Hoàn thành
- Sau khi giã nhuyễn, bạn cho ra bát và nêm nếm thêm chút bột canh, bột mắc khén cho vừa miệng.