Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Xét xử "siêu lừa" Hà Thành: Đại diện ngân hàng liên tiếp né trả lời luật sư

Ngày 13/3, phiên toà xét xử “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành (39 tuổi) cùng các đồng phạm trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bước sang ngày làm việc thứ 5, với sự tham gia xét hỏi của đại Viện KSND Hà Nội và luật sư.

Theo cáo buộc, Nguyễn Thị Hà Thành dùng thủ đoạn vay tiền của nhiều người dưới hình thức gửi sổ tiết kiệm đồng sở hữu, sau đó cầm cố sổ tiết kiệm, lừa đảo chiếm đoạt của NCB 47,5 tỉ đồng, của PVComBank 49,4 tỉ, VAB gần 274 tỷ, của nhiều cá nhân khác là 63 tỷ, tổng cộng hơn 433 tỷ.

Tại VAB, 10 cá nhân là cựu cán bộ ngân hàng bị cáo buộc đã giúp Nguyễn Thị Hà Thành hợp thức hồ sơ, soạn hợp đồng tiền gửi trái quy định. Trong đó, bị cáo Quản Trọng Đức - cựu Giám đốc chi nhánh Hà Nội kiêm Trưởng Phòng Giao dịch Đông Đô, Nguyễn Thị Thu Hương - cựu Trưởng bộ phận Quan hệ khách hàng doanh nghiệp, Phòng Giao dịch Đông Đô và một số nhân viên ngân hàng khác đã giúp sức Thành trong tất cả các khâu từ gửi tiết kiệm, thẩm định hồ sơ vay, nhận tiền giải ngân và tất toán khoản vay thuận lợi.

Xét xử "siêu lừa" Hà Thành: Đại diện ngân hàng liên tiếp né trả lời luật sư
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Theo cáo buộc, Thành tìm những người có tiền rồi rủ gửi tiết kiệm dưới hình thức đồng sở hữu. Từ đó, bị cáo Thành dùng để vay tiền ngân hàng, chiếm đoạt. Trong số các hợp đồng, có khoản Thành vay trên 20 tỉ đồng. Theo quy định của VAB, các khoản vay trên 20 tỉ đồng phải có chấp thuận của Hội sở ngân hàng này.

Đối với các khoản vay vượt quá thẩm quyền phê duyệt, bị cáo Đức lập hồ sơ vay, trình Trung tâm phê duyệt của Hội sở ngân hàng quyết định. Đặng Thị Quỳnh Hương - cựu Trưởng phòng Khách hàng cá nhân VAB chỉ đạo nhân viên lập tờ trình để bị cáo và Đức ký đề xuất.

Song Quỳnh Hương đã không cùng chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân, gặp trực tiếp khách hàng để thẩm định các vấn đề liên quan. Do đó đã không kiểm soát được tính chính xác, trung thực về thông tin trên hồ sơ vay kèm tờ trình.

Trước toà, Đức khai, bị cáo Quỳnh Hương nói việc ký tên trên các tờ trình với khoản vay trên 20 tỉ là làm theo yêu cầu Hội sở VAB. Tờ trình có nội dung cơ bản: Họ tên khách hàng, giá trị sổ tiết kiệm, giá trị mức tiền vay…

Liên quan đến vấn đề này, luật sư đã hỏi đại diện VAB về việc có phải thẩm định lại không. Đại diện ngân hàng này cho hay, sau khi nhận hồ sơ, tờ trình, Hội sở ra thông báo yêu cầu thực hiện các bước ký trước camera, tính chính xác, hợp lệ của hồ sơ trình, đơn vị kinh doanh phải chịu trách nhiệm.

Cho rằng câu trả lời chưa sát với câu hỏi, luật sư hỏi lại: "Hội sở có thẩm định lại sau khi giải ngân?". Song đại diện VAB không trả lời.

"MHD có phải là khách hàng của VAB không?", luật sư hỏi tiếp. Đại diện ngân hàng này cho hay, không có thông tin đầy đủ. "Vậy tại sao VAB lại trả 25 tỉ cho MHD để trả cho một khách hàng?". Luật sư hỏi, song đại diện cũng không trả lời.

"VAB nhận tài sản đảm bảo 130 căn hộ của MHD, tại sao lại tạm trả 25 tỉ trên?", nữ luật sư hỏi tiếp; "Không nắm rõ thông tin đầy đủ", đại diện VAB tiếp tục từ chối trả lời.

Tiếp đó, luật sư đặt một số câu hỏi song đại diện VAB "né" câu trả lời.

Cũng tại toà, bị cáo Quỳnh Hương tiếp tục phủ nhận các cáo buộc của cơ quan công tố khi trả lời câu hỏi từ luật sư.

Xét xử "siêu lừa" Hà Thành: Đại diện ngân hàng liên tiếp né trả lời luật sư
Các luật sư tham gia bào chữa tại phiên toà

Trong phần xét hỏi trước đó, bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương, trưởng bộ phận quan hệ khách hàng doanh nghiệp của Ngân hàng VietABank cho rằng, bị cáo và đồng nghiệp phải hầu tòa hôm nay cũng vì mục tiêu làm khách hàng hài lòng, chăm sóc khách hàng hết mức có thể, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu cho chi nhánh.

Theo Thu Hương, Hà Thành là khách “VIP” do bị cáo chăm sóc và có nhiệm vụ trợ giúp. Bản chất việc Thành vay tiền khách hàng khác chỉ diễn ra trong ngày, thậm chí vài giờ. Mỗi lần Thành vay tiền, Thu Hương đều trấn an những người đồng sở hữu sổ tiết kiệm rằng, đã lập các giấy xác nhận phong tỏa tài khoản nhằm mục đích để họ yên tâm đi về và nghĩ rằng không ai ngoài họ rút được tiền.

Hương nhận thức được hành của mình đều sai và cái sai này do thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Đặng Thị Quỳnh Hương. "Nếu chị Quỳnh Hương không đưa ra yêu cầu, thì bị cáo và các nhân viên khác cũng không làm", Thu Hương nói vừa dứt lời thì đại diện Viện kiểm sát hỏi: “Tức là tất cả do Quỳnh Hương chỉ đạo nên bị cáo mới làm?”. Thu Hương đáp “đúng”.

Mạnh Hùng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Chuyển "hàng" cho người lạ lấy 400.000 tiền công, ông bố 4 con lãnh án 15 năm tù

Con trai học nội trú xa nhà nên Tỉnh xuống trường thăm con. Trên đường đi, Tỉnh được một người không quen biết nhờ cầm gói “hàng” xuống thị trấn. Vì 400.000 đồng, ông bố 4 con phải đổi lấy 15 năm trong tù.

Sắp xét xử phúc thẩm cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê

Ngày 20/4, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa để xem xét kháng cáo của bị cáo Phùng Anh Lê, cựu Đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Hà Nội) ...

Thanh niên Tòa án trao tặng quà cho người dân huyện Cần Giờ

Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chi đoàn TANDCC tại TP.HCM, Chi đoàn TAND TP. Thủ Đức cùng Công đoàn, Chi đoàn TAND huyện Cần Giờ (TP.HCM) đã trao nhiều phần quà ý nghĩa cho các gia đình ...

"Siêu lừa” Hà Thành lĩnh án chung thân

Sáng 24/3, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên án với “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành cùng đồng phạm trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của 3 ngân hàng và 4 cá nhân, với tổng số tiền lên tới ...

Các bị cáo trong đường dây mua bán thận xuyên quốc gia lĩnh án

Chiều 23/3, TAND TP.HCM đã kết thúc phiên tòa sơ thẩm vụ án mua, bán thận xuyên quốc gia và tuyên mức án đối với các bị cáo.

Cặp nhân tình lừa bán “đá thiên thạch cổ xưa” với giá 800 triệu USD/kg

Do biết anh C. cần đá thiên thạch cổ xưa để chuyển giao cho đối tác nước ngoài, Nguyễn Thị Tuyết và Đặng Hoàng Giao nói rằng mình có, đồng thời hứa bán với giá 800 triệu USD/kg.

Nguyên tắc và căn cứ định giá tài sản được pháp luật quy định như thế nào?

Hỏi: Tôi là bị đơn dân sự trong vụ án hình sự có tài sản cần định giá. Xin Tòa soạn cho biết, nguyên tắc và căn cứ định giá tài sản được pháp luật quy định như thế nào?

Chủ tịch Louis Holdings cùng 7 đồng phạm sắp hầu tòa

HĐXX TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Chủ tịch Louis Holding Đỗ Thành Nhân và 7 đồng phạm trong vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán" vào ngày 10/4 tới. Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ...

Xét xử "siêu lừa" Hà Thành: Viện kiểm sát nói về trách nhiệm của ngân hàng

Sáng 20/3, phiên tòa sơ thẩm xét xử “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành cùng đồng phạm trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt hơn 433 tỷ đồng của 3 ngân hàng và 4 cá nhân, tiếp tục với phần tranh luận, đối đáp liên ...

Khen thưởng đột xuất Chi bộ TAND quận Thanh Khê

Trưa 18/3, ông Lê Tùng Lâm, Bí thư Quận ủy Thanh Khê đã khen thưởng Chi bộ TAND quận Thanh Khê (TP. Đà Nẵng) về việc kịp thời chỉ đạo đưa ra xét xử lưu động đối với các bị cáo có hành vi đánh ...