Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Công cụ AI mới có thể giúp chẩn đoán bệnh Alzheimer sớm hơn

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Boston, công cụ xử lý ngôn ngữ bằng trí tuệ nhân tạo mới có thể giúp phát hiện suy giảm nhận thức và các bệnh thoái hóa tâm thần như Alzheimer. Đây được đánh giá là phát minh giúp chẩn đoán bệnh sớm hơn.

Phát hiện này được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Bệnh Alzheimer, cho thấy rằng mô hình trí tuệ nhân tạo có thể xác định được sự suy giảm nhận thức thông qua bản ghi âm của các bài kiểm tra tâm lý thần kinh. Ioannis Paschalidis, giáo sư kỹ thuật và là một trong những nhà nghiên cứu tại Đại học Boston, cho biết: "Nó có thể hình thành nền tảng của một công cụ trực tuyến có khả năng tiếp cận mọi người và số lượng người được sàng lọc sớm cũng được tăng lên".

Theo giáo sư, mô hình trí tuệ nhân tạo này không yêu cầu đánh giá trực tiếp nên sẽ giúp các bác sĩ lâm sàng phân loại mức độ khẩn cấp của các triệu chứng ở bệnh nhân hiệu quả hơn, cho phép họ phân bổ các nguồn lực mà không cần thay thế các quy trình để theo dõi chẩn đoán.

Nghiên cứu mới đã tìm ra bằng chứng cho thấy bệnh Alzheimer có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và các loại thuốc tương đương có thể được sử dụng để điều trị cả hai bệnh này. 

Bằng cách sử dụng phần mềm nhận dạng giọng nói tự động, chương trình có thể ghi lại các cuộc phỏng vấn bằng cách mã hóa chúng thành số, phát hiện được các mẫu đánh giá khả năng và mức độ nghiêm trọng của suy giảm nhận thức ở bệnh nhân. Mô hình được nghiên cứu thực hiện thông qua việc ghi âm hơn 1.000 cuộc phỏng vấn tâm lý thần kinh, bao gồm dữ liệu nhân khẩu học và lời chẩn đoán chính thức từ các nhà thần kinh học và nhà tâm lý học thần kinh.

Những kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, mô hình sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo có khả năng giúp các bác sĩ lâm sàng thực hiện công việc của họ nhanh hơn, căn bệnh cũng từ đó mà được chẩn đoán sớm hơn. "Các mô hình của chúng tôi có thể giúp các bác sĩ đánh giá bệnh nhân về khả năng suy giảm nhận thức của họ. Sau đó sẽ điều chỉnh những nguồn lực tốt nhất bằng cách thực hiện thêm thử nghiệm trên những người có khả năng bị giảm sút trí tuệ nhận thức cao hơn", chia sẻ của Paschalidis trong bản thông cáo báo chí.

Lệ Hằng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TPHCM: Người dân có thể sắm Tết sớm tại hội chợ, triển lãm nông nghiệp

Với quy mô hơn 200 gian hàng, Hội chợ - Triển lãm nuôi trồng, công nghệ chế biến nông, lâm, thủy sản, sản phẩm VietGAP, OCOP và Phiên chợ khuyến mãi quận Tân Bình năm 2022 hứa hẹn thu hút nhiều khách hàng tới sắm ...

TPHCM: 5 huyện không đề xuất xin chủ trương lên quận

Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tại cuộc họp về tiến độ triển khai thực hiện Đề án đầu tư xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TPHCM) giai đoạn 2021-2030.

TP.HCM: Đẩy mạnh giám sát xuất ăn trong trường học

Đây là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội, công tác phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP.HCM ...

TPHCM lần đầu tiên tổ chức thi tuyển chức danh Giám đốc bệnh viện

UBND TPHCM vừa đồng ý chủ trương cho Sở Y tế thí điểm tổ chức thi tuyển chức danh giám đốc bệnh viện, trước tiên là chức danh Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM.

Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng tăng vọt

Đầu tháng 7, số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng tại Hà Nội đều tăng so với tuần trước. Hà Nội cũng ghi nhận thêm 3 ổ dịch sốt xuất huyết mới tại 3 quận, huyện: Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Thanh ...

Bộ Y tế phát hiện thuốc giảm đau, hạ sốt giả trên thị trường

Ngày 30/06 vừa qua, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã gửi công văn đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về mẫu thuốc Ophazidon giả. Đây là loại thuốc có thành phần chính là paracetamol và cafein, có ...

Thủy điện Hòa Bình mở 4 cửa xả đáy, nhiều tỉnh Bắc Bộ có nguy cơ ngập lụt

Trước ảnh hưởng của việc hồ thủy điện Hòa Bình tăng cường xả lũ cùng dự báo mưa lớn trong nhiều ngày tới, các tỉnh ở Bắc Bộ cần đề phòng lũ quét, sạt lở và ngập lụt cục bộ.