Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Bộ Y tế phát hiện thuốc giảm đau, hạ sốt giả trên thị trường

Ngày 30/06 vừa qua, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã gửi công văn đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về mẫu thuốc Ophazidon giả. Đây là loại thuốc có thành phần chính là paracetamol và cafein, có tác dụng giảm đau, hạ sốt và chỉ được sử dụng theo đơn của bác sĩ.

Theo đó, Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm, Mỹ phẩm tỉnh Cao Bằng phản ánh về kết quả kiểm nghiệm mẫu thuốc giảm đau Ophazidon không đạt chất lượng về chỉ tiêu định tính, hàm lượng cafein và paracetamol có trong thành phần của thuốc. Bên cạnh đó, nhãn thuốc và viên thuốc giả không có sự đồng nhất so với mẫu thuốc thật mà nhà sản xuất cung cung cấp.

Dấu hiệu nhận biết thuốc thật và thuốc giả (Ảnh: Bộ Y tế)

Sau khi xác minh, Cục Quản lý Dược kết luận mẫu thuốc này không đạt chất lượng và được xác định là sản phẩm giả mạo. Hiện chưa rõ mẫu thuốc giả trên được cơ quan chức năng phát hiện tại đâu và trong bối cảnh nào.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, người dân thông tin về thuốc giả trên nhãn ghi: Viên nén Ophazidon; số đăng ký: VD-26803-17; số lô: 480821; ngày sản xuất: 17-8-2021; hạn sử dụng: 17-8-2023, Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Nội có các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật như sau:

- Thông tin trên nhãn thuốc

- Chữ in trên nhãn thuốc có phông chữ khác, sai so với mẫu thuốc thật

- Đối chiếu vị trí trình bày Số đăng ký và Số lô sản xuất trên nhãn

- Viên thuốc: Nét chữ “TK” được khắc trên viên thuốc giả không sắc nét; màu sắc trên viên thuốc giả không đồng nhất.

Cách phân biệt thuốc thật và thuốc giả (Ảnh: Bộ Y tế)

Cục Quản lý Dược đề nghị, Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân không buôn bán và sử dụng sản phẩm Ophazidon giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên. Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược cũng đề nghị các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng mẫu thuốc Ophazidon giả nêu trên.

Từ đầu năm 2022 đến nay, rất nhiều trường hợp thuốc nhập lậu, thuốc giả, thuốc không đạt chất lượng xuất hiện tràn lan trên thị trường. Theo đó, trước tình trạng này, người dân cần nâng cao cảnh giác, nên mua thuốc tại các địa chỉ uy tín và tuân thủ theo đúng đơn thuốc của bác sĩ, tránh “tiền mất tật mang”.

Phương Linh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TPHCM: Người dân có thể sắm Tết sớm tại hội chợ, triển lãm nông nghiệp

Với quy mô hơn 200 gian hàng, Hội chợ - Triển lãm nuôi trồng, công nghệ chế biến nông, lâm, thủy sản, sản phẩm VietGAP, OCOP và Phiên chợ khuyến mãi quận Tân Bình năm 2022 hứa hẹn thu hút nhiều khách hàng tới sắm ...

TPHCM: 5 huyện không đề xuất xin chủ trương lên quận

Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tại cuộc họp về tiến độ triển khai thực hiện Đề án đầu tư xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TPHCM) giai đoạn 2021-2030.

TP.HCM: Đẩy mạnh giám sát xuất ăn trong trường học

Đây là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội, công tác phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP.HCM ...

TPHCM lần đầu tiên tổ chức thi tuyển chức danh Giám đốc bệnh viện

UBND TPHCM vừa đồng ý chủ trương cho Sở Y tế thí điểm tổ chức thi tuyển chức danh giám đốc bệnh viện, trước tiên là chức danh Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM.

Công cụ AI mới có thể giúp chẩn đoán bệnh Alzheimer sớm hơn

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Boston, công cụ xử lý ngôn ngữ bằng trí tuệ nhân tạo mới có thể giúp phát hiện suy giảm nhận thức và các bệnh thoái hóa tâm thần như Alzheimer. Đây được đánh giá là phát ...

Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng tăng vọt

Đầu tháng 7, số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng tại Hà Nội đều tăng so với tuần trước. Hà Nội cũng ghi nhận thêm 3 ổ dịch sốt xuất huyết mới tại 3 quận, huyện: Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Thanh ...

Thủy điện Hòa Bình mở 4 cửa xả đáy, nhiều tỉnh Bắc Bộ có nguy cơ ngập lụt

Trước ảnh hưởng của việc hồ thủy điện Hòa Bình tăng cường xả lũ cùng dự báo mưa lớn trong nhiều ngày tới, các tỉnh ở Bắc Bộ cần đề phòng lũ quét, sạt lở và ngập lụt cục bộ.