Môi trường

Thừa Thiên Huế hứng đợt mưa lũ lớn nhất trong 10 năm qua

Hải Long 17/11/2023 09:30

Trong đợt mưa lũ vừa qua tại miền Trung, Thừa Thiên Huế là địa phương điển hình trải qua đợt lũ lớn nhất trong vòng 10 năm qua. Nhiều nơi hứng lượng mưa trên 1.000mm gây ngập lụt diện rộng, hàng nghìn căn nhà chìm trong nước lũ.

Trong vòng các ngày 14-16/11, nhiều nơi từ Hà Tĩnh đến Thanh Hóa và phía đông Tây Nguyên ghi nhận lượng mưa phổ biến 200-400mm, có nơi trên 500mm. Đặc biệt, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to lên tới 300-600mm.

Ông Hoàng Văn Đại, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, nguyên nhân chính của đợt mưa lớn ở miền Trung là do không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao. Đây là hình thế thời tiết điển hình gây mưa lớn cho các tỉnh khu vực miền Trung.

Tại một số điểm ghi nhận lượng mưa cực đoan trên 1.000mm, tập trung chủ yếu ở Thừa Thiên Huế. Cụ thể, theo ông Đại chia sẻ: "Thừa Thiên Huế là khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất do tâm mưa lớn nằm ở đây. Mực nước lũ trên các trạm Kim Long, Phú Ốc đều trên báo động 3 và được xác định là lớn nhất trong vòng 10 năm gần đây, lớn thứ 5 trong vòng 30 năm qua. Các hồ chứa liên tục điều tiết để giảm lũ và ngập lụt hạ du".

ttth.png
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân di chuyển thoát khỏi khu vực ngập lụt tại Thừa Thiên Huế vào ngày 15/11

Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cho biết thêm, đợt lũ lần này có diễn biến phức tạp. Mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận phổ biến ở mức trên báo động 2 đến trên báo động 3. Đặc biệt, tại khu vực mưa lớn từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, lũ trên các sông ở mức xấp xỉ báo động 3 đến trên báo động 3.

Bên cạnh ngập lụt, lũ quét cũng xảy ở nhiều nơi, trọng tâm ven các đường quốc lộ trung du, miền núi tại Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Quảng Nam.

Dự báo tối nay và ngày 17/11, mưa dông còn tiếp diễn ở nhiều nơi nhưng có xu hướng giảm dần. Trong đó, từ nam Nghệ An đến Quảng Bình có lượng phổ biến 20-50mm, có nơi trên 50mm. Từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi dao động 70-100mm, Quảng Trị đến Ninh Thuận 40-70mm.

Với lượng mưa trên, lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có xu hướng xuống chậm. Riêng các sông ở Khánh Hòa và Ninh Thuận khả năng lên trở lại, dao động báo động 2 và trên báo động 2.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, tính đến tối 16/11, mưa lũ trong 3 ngày qua ở Thừa Thiên Huế và Quảng Trị đã khiến 2 người chết và 3 người mất tích.

Mưa lũ đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người cùng tài sản tại Thừa Thiên Huế nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung. Cụ thể, mưa lũ trong 3 ngày qua ở Thừa Thiên Huế và Quảng Trị đã khiến 2 người chết và 3 người mất tích. Hiện,12.906 nhà còn ngập ở mức 0,2-0,6m; trong đó chỉ riêng Thừa Thiên Huế đã có gần 10.500 ngôi nhà bị ngập. Thời điểm ghi nhận thiệt hại nặng nề nhất có đến 20.761 nhà ngập, nơi sâu nhất là 1m.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên Huế hứng đợt mưa lũ lớn nhất trong 10 năm qua
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO