Nội chính

Thủ tướng mời tỷ phú Bill Gates tham gia tư vấn chiến lược

PV 21/09/2023 - 07:21

Chiều 20/9 (theo giờ địa phương), tại New York, Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Bill Gates, nhà sáng lập, Chủ tịch tập đoàn Microsoft, đồng thời là nhà sáng lập và Chủ tịch Quỹ Gates.

img4234-1695249965076177214748.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính mời ông Bill Gates tham gia tư vấn chiến lược về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, góp phần giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững trong giai đoạn rất quan trọng hiện nay. Ảnh: VGP

Quỹ Gates Foundations tập trung vào các hoạt động, gồm phát triển nông nghiệp, dịch vụ tài chính cho người nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường, giáo dục toàn cầu, sức khỏe và dinh dưỡng. Ngoài ra, Quỹ Gates còn thực hiện các hoạt động trong mảng y tế công cộng và sức khỏe toàn dân, tập trung vào các bệnh truyền nhiễm, bệnh phổ biến và các bệnh khu vực nhiệt đới.

Ngoài Quỹ Gates, Bill Gates đã thành lập Công ty Energy Breakthrough Venture (EBV) và Gates Ventures nhằm mục đích thúc đẩy đổi mới về năng lượng bền vững và các công nghệ khác nhằm giảm phát thải khí nhà kính. EBV đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp đang cố gắng thương mại hóa các công nghệ mới. Còn Gates Ventures một tổ chức tư vấn về các vấn đề sức khỏe và phát triển toàn cầu cũng như danh mục đầu tư công nghệ.

Tại Việt Nam, Microsoft Corporations đã có nhiều hoạt động và đóng góp cụ thể cho mảng công nghệ tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Về y tế, một trong những hoạt động nổi bật của Bill Gates là đóng góp trong Quỹ Y tế toàn cầu cho việc hỗ trợ chương trình chống lao, phổi, sốt rét và HIV của Việt Nam thời gian qua. Quỹ Gates cũng hỗ trợ các hoạt động sử dụng công nghệ để chống biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long…

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao thiện chí và những hoạt động hợp tác, hỗ trợ Việt Nam của cá nhân ông Bill Gates cũng như các quỹ.

Mời ông Bill Gates thăm lại Việt Nam, Thủ tướng cũng đề nghị ông ủng hộ và hỗ trợ hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (dự kiến cơ sở mới của Trung tâm này chuẩn bị được khai trương trong tháng tới), cũng như truyền cảm hứng, tạo động lực cho thế hệ trẻ Việt Nam về đổi mới sáng tạo.

img4236-16952500171061885030633.jpg
Bill Gates cho biết, Việt Nam rất quan trọng trong chính sách phát triển của Microsoft và các quỹ. Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng mong muốn ông Bill Gates với tầm nhìn và kiến thức, kinh nghiệm và năng lực của mình tham gia tư vấn chiến lược về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, góp phần giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững trong giai đoạn rất quan trọng hiện nay.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị ông Bill Gates thông qua các quỹ tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu, thúc đẩy chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh, phát triển năng lượng tái tạo, nâng cao năng lực y tế và giáo dục… Thủ tướng cho biết Việt Nam đang ưu tiên thúc đẩy phát triển dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, trong đó có phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng chip bán dẫn…

Về phần mình, Bill Gates cho biết luôn rất quan tâm, theo sát sự phát triển của Việt Nam. Việt Nam rất quan trọng trong chính sách phát triển của Microsoft và các quỹ; đánh giá cao những thành tựu phát triển trên nhiều mặt của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là kết quả ấn tượng về tăng trưởng kinh tế và những thành tựu y tế, nhất là trong ứng phó đại dịch COVID-19.

Ông cho biết mong muốn tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác và hỗ trợ Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực vệ sinh, nước sạch, môi trường; lĩnh vực y tế, nhất là phòng chống lao phổi; lĩnh vực AI và các mô hình giáo dục tiên tiến. Ông cũng cho biết sẽ có thông điệp nhân dịp Việt Nam khai trương cơ sở mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia.Đây là sự kiện chính trị, ngoại giao, văn hóa, du lịch, ẩm thực, kết nối kinh doanh quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam tại Hong Kong, với quy mô khoảng 600 khách mời.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, tham dự buổi lễ, về phía chính quyền Hong Kong có bà Bernadette Linn, Cục trưởng Cục Phát triển Hong Kong; ông Phương Kiến Minh, Phó Đặc phái viên Phái bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong; cùng đại diện cơ quan ngoại giao các nước tại Hong Kong, bạn bè quốc tế, các doanh nghiệp Hong Kong, Việt Nam, đông đảo bà con người Việt làm ăn sinh sống, học tập tại Hong Kong, Macau cùng toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong Phạm Bình Đàm đã ôn lại ý nghĩa lịch sử của ngày Quốc khánh, nhấn mạnh chặng đường đi đến độc lập, tự do và hạnh phúc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu trong Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945. Đó là một hành trình phi thường của dân tộc Việt Nam, vượt qua những tổn thất, đau thương, thử thách, khó khăn để đi đến thắng lợi. Đến nay, Việt Nam đang đứng trước cơ hội to lớn để trở thành một nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045 - dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước.

Theo Tổng lãnh sự Phạm Bình Đàm, Việt Nam và Hong Kong có mối quan hệ hợp tác gắn bó trong nhiều năm qua. Con đường mang tên Hà Nội, Hải Phòng tại Tsim Sha Tsui - một trong những trung tâm thương mại sầm uất bậc nhất ở Hong Kong - là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ này. Sau khi Việt Nam thực hiện cải cách mở cửa, các doanh nhân Hong Kong là những nhà đầu tư đến Việt Nam sớm nhất để tìm cơ hội kinh doanh.

Từ đó đến nay, Hong Kong luôn nằm trong tốp đầu những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam và chính quyền Hong Kong đã luôn tạo điều kiện tốt nhất để thúc đẩy hợp tác và liên kết giữa hai bên trong các lĩnh vực thương mại, kinh doanh, đầu tư, tài chính, du lịch, giáo dục.

Riêng trong lĩnh vực giáo dục, kể từ khi Hong Kong nới lỏng cấp thị thực cho sinh viên Việt Nam cách đây 3 năm, số sinh viên Việt Nam đến Hong Kong học tập tăng mạnh lên đến khoảng 40 lưu học sinh/năm, mở ra cơ hội cho các tài năng trẻ Việt Nam. Các lĩnh vực du lịch, tài chính, công nghệ thông tin đều có tiềm năng to lớn nhưng chưa phát huy được hết hiệu quả. Cả hai bên đều nhận thức được vấn đề này và sẽ cùng chung tay khắc phục.

Tổng lãnh sự Phạm Bình Đàm khẳng định quan hệ đối tác giữa các địa phương của Việt Nam và Hong Kong là một phần quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Trung lớn mạnh hơn. Ông mong muốn với vị thế là trung tâm tài chính, thương mại, logistics tầm cỡ khu vực, quốc tế, quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với Hong Kong ngày càng phát triển. Hong Kong tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối nối giữa Trung Quốc đại lục, Việt Nam và ASEAN.

Chú thích ảnh

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại buổi lễ, bà Bernadette Linn, Cục trưởng Cục Phát triển Hong Kong, bày tỏ vui mừng và vinh dự được tham dự sự kiện quan trọng này. Theo bà, quy mô và không khí của buổi lễ đã thể hiện đầy đủ mối quan hệ giữa Hong Kong và Việt Nam. Bà nhấn mạnh Hong Kong rất coi trọng mối quan hệ thương mại với Việt Nam. Hai bên có sự hợp tác kinh tế - thương mại lâu dài và phát triển và Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hong Kong. Trên thực tế, Việt Nam là một trong những nền kinh tế đầu tiên ký kết Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Hong Kong (Trung Quốc) vào tháng 6/2019, khoảng 90% giao dịch hàng hóa với Trung Quốc được thực hiện thông qua Hong Kong vào năm ngoái.

Bên cạnh lĩnh vực kinh tế truyền thống, những năm gần đây, hai bên còn đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác như văn hóa nghệ thuật, đổi mới sáng tạo và giáo dục. Từ đầu năm đến nay, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn của các bộ, ban, ngành, góp phần thúc đẩy tiềm năng hợp tác song phương. Bà bày tỏ tin tưởng rằng trong thời gian tới, Hong Kong sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò cầu nối của giữa Trung Quốc đại lục, khu vực và thế giới, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, mong muốn Việt Nam tận dụng triệt để cơ hội này để khai thác tiềm năng, thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn trong các lĩnh vực như dịch vụ, tài chính, đổi mới công nghệ và giáo dục.

Là khách mời tại buổi lễ, cô Jocelyn Choi - Giám đốc truyền thông của Tập đoàn Sunwah - bày tỏ đặc biệt ấn tượng với tà áo dài Việt Nam duyên dáng của các các cô, các chị, các em người Việt trong buổi lễ kỷ niệm Quốc khánh này. Tà áo dài cùng những nét đặc sắc văn hóa Việt Nam đã góp phần tạo dấu ấn đậm nét đối với những vị khách mời. Ngoài ra, cô Jocelyn Choi cũng tỏ ra đặc biệt ấn tượng với các món ăn truyền thống của Việt Nam như nem rán và chè hạt sen long nhãn được chính chị em các gia đình cán bộ Việt Nam chuẩn bị đãi khách.

Cô cho biết từ khi còn bé đã được cùng bố mẹ đi du lịch đến Việt Nam, đã được ngắm phố cổ Hà Nội, thưởng thức ẩm thực Việt Nam và chiêm ngưỡng cảnh đẹp kỳ vĩ ở Vịnh Hạ Long, nên càng ấn tượng sâu sắc hơn về thắng cảnh, văn hóa truyền thống và con người Việt Nam thân thiện mến khách. Tình yêu và thiện cảm này của cô đã lớn dần theo năm tháng và được đến dự lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam hôm nay, cô càng yêu mến hơn đất nước, con người Việt Nam.

Ông Phan Quang Tuấn, Phó Giáo sư trường Đại học Hong Kong (HKU), chia sẻ niềm vinh dự được tham dự buổi lễ. Ông cho biết vì muốn giúp nhiều sinh viên Việt Nam có cơ hội đến Hong Kong học tập và làm việc, ông đã lựa chọn đến Hong Kong giảng dạy.

Theo ông, thời gian gần đây, đội ngũ lưu học sinh Việt Nam tại Hong Kong đã nỗ lực tạo hình ảnh tích cực, góp phần kết nối Việt Nam với khu vực cũng như thế giới, trong đó có sự hợp tác giữa Trường Kinh doanh - Đại học Hong Kong (HKUBS) với Quỹ đầu tư Optimas Capital trong việc triển khai quỹ học bổng cao học dành riêng cho sinh viên Việt Nam khi theo học tại HKUBS. Trường cũng đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, mong muốn góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hong Kong, tạo cơ hội cho học sinh Việt Nam được đến học tập nghiên cứu.

Anh Thi Quốc Huy - Tiến sỹ tại Đại học Bách khoa Hong Kong - chia sẻ đây là lễ Quốc khánh quy mô nhất mà anh được tham dự trong 5 năm làm việc tại Hong Kong. Buổi lễ có mặt đông đảo các vị quan khách nước ngoài, đại diện nhiều công ty, tập đoàn ở Hong Kong và quốc tế nên cũng là cơ hội tốt để sinh viên, người lao động Việt Nam tại Hong Kong được tiếp cận, kết nối với những tập đoàn, công ty, sở tại và nước ngoài, tìm kiếm cơ hội việc làm. Đây cũng là cơ hội để sinh viên và người lao động Việt Nam ở nước ngoài bày tỏ tình yêu quê hương đất nước.

Duyên dáng trong tà áo dài truyền thống, bạn Hoàng Phương Anh - sinh viên Đại học Trung Văn Hong Kong (CUHK) - không giấu nổi niềm vui, phấn khởi khi được có mặt tại sự kiện này. Là sinh viên được cấp học bổng để học tập tại môi trường giáo dục tốt như Hong Kong, em cảm thấy tự hào nhưng càng thấy được trách nhiệm của mình phải học tập tốt hơn để có cơ hội lập nghiệp và phát triển, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Chú thích ảnh

Ẩm thực Việt Nam tại Ngày hội văn hóa Việt Nam tại Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: Mạc Luyện/PV TTXVN tại Hong Kong

Tại lễ kỷ niệm, các vị khách mời còn được thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, giới thiệu các giá trị văn hóa Việt Nam do đoàn nghệ sĩ Nhà hát Ca múa Nhạc Việt Nam trình diễn.

Chương trình gồm các tiết mục ca, múa, nhạc truyền thống kết hợp đương đại của văn hóa Việt Nam và văn hóa Hong Kong, đồng thời tổ chức trình diễn trang phục truyền thống Việt Nam. Các nghệ sĩ đã trình diễn nhiều loại hình nhạc cụ dân tộc làm từ tre nứa, biểu diễn một số loại hình di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam đã được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa thế giới.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Các nghệ sỹ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam trình diễn tại Ngày hội Việt Nam ở Hong Kong (Trung Quốc) Ảnh: Mạc Luyện/PV TTXVN tại Hong Kong

Nhân sự kiện này, đoàn họa sỹ Việt Nam cũng tham dự cuộc triển lãm mỹ thuật - nằm trong chuỗi các hoạt động ngoại giao văn hoá do Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong tổ chức nhằm đưa mỹ thuật Việt Nam lan tỏa ra thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng mời tỷ phú Bill Gates tham gia tư vấn chiến lược
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO