Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Sân bay Long Thành là công trình thế kỷ, phải chọn nhà thầu có kinh nghiệm

Chiều 13/3, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu, đã kiểm tra thực địa trên đại công trường Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) và làm việc với các đơn vị liên quan về tiến độ của dự án đặc biệt quan trọng này của đất nước.

Xin lùi thời gian hoàn thành dự án

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết tháng 9/2022 đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu 5.10 - thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 - có trị giá hơn 35.233 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến lúc đóng thầu vào tháng 11/2022 chỉ có một liên danh nhà thầu trong nước nộp hồ sơ dự thầu. Do đó, ACV đã gia hạn thời điểm đóng thầu hai lần. Thế nhưng, sau hai lần gia hạn vẫn không có nhà thầu nước ngoài tham gia.

ACV đã tiến hành mở thầu, đánh giá, nhưng hồ sơ duy nhất trên không đáp ứng yêu cầu. Do đó, ACV đã hủy thầu gói thầu và đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Đến ngày 16/1, ACV đã phê duyệt điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu và phê duyệt điều chỉnh hồ sơ mời thầu, theo kế hoạch đóng thầu vào ngày 28/3.

Ngày 24/2, ACV đề nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép được điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án thành phần 3 trong năm 2026.

Sân bay Long Thành là công trình thế kỷ, phải chọn nhà thầu có kinh nghiệm
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Cảng hàng không quốc tế Long Thành là công trình thế kỷ, phải lựa chọn những nhà thầu có đầy đủ kinh nghiệm, năng lực thi công – Ảnh: VGP/Minh Khôi

Trên cơ sở đó, ACV điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng Gói thầu số 5.10 từ 33 tháng lên 39 tháng. Đơn vị tư vấn thiết kế HAAA đánh giá thời gian thi công xây dựng định hướng của Gói thầu số 5.10 cho rằng, việc xây dựng nhà ga hành khách số 2 của sân bay Incheon, Hàn Quốc (có diện tích sàn tương tự nhà ga hành khách sân bay Long Thành 387.000/376.451m2) là 41 tháng, không bao gồm phần thi công đất và cọc và 9 tháng vận hành chạy thử.

Trong khi đó, thời gian xây dựng nhà ga hành khách số 3 của sân bay Changi, Singapore diện tích sàn 380.000m2 là 57 tháng. Từ đây, tư vấn HAAA kiến nghị thời gian thi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành là 39 tháng, gồm 36 tháng xây dựng, 6 tháng vận hành thử nghiệm.

Về công tác giải phóng mặt bằng, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết đến nay giai đoạn 1 đã bàn giao hơn 2.454 ha, đạt gần 97%.

Đối với phần diện tích còn lại (khoảng 77ha) dự kiến sẽ hoàn thành bàn giao cho ACV trong tháng 3. Đối với hai tuyến đường kết nối số 1 và số 2 đã hoàn chỉnh hồ sơ, bố trí tái định cư để bàn giao cho người dân. Dự kiến cuối tháng 5 sẽ bàn giao cho chủ đầu tư.

Phải chọn nhà thầu xứng tầm

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, do nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến chậm tiến độ. Trong đó, chủ quan là chính do thiếu kinh nghiệm dẫn đến đấu thầu nhiều lần, đây là trách nhiệm của các đơn vị liên quan.

“Toàn bộ dự án đến nay đã chậm, các đồng chí phải thấy được trách nhiệm của mình để khắc phục”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói.

Phó Thủ tướng giao ACV, Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp báo cáo toàn diện thực hiện đầu tư xây dựng dự án sân bay Long Thành đến thời điểm này.

Sân bay Long Thành là công trình thế kỷ, phải chọn nhà thầu có kinh nghiệm
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao đổi với lãnh đạo ACV tại công trình thi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Đối với đề xuất gia hạn thời gian thực hiện Gói thầu 5.10, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu, ACV phối hợp Bộ Giao thông vận tải hoàn chỉnh hồ sơ, trong đó phải có đầy đủ các cơ sở chứng minh vì sao phải kéo dài thực hiện gói thầu lên 39 tháng.

Các cơ sở này phải được các đơn vị tư vấn kỹ thuật đóng góp ý kiến, sau khi hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tham mưu cho Chính phủ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, xây dựng sân bay Long Thành là công trình thế kỷ. Việc chọn các nhà thầu cho dự án đặc biệt quan trọng này của đất nước phải là nhà thầu đã từng làm những công trình lớn, tương xứng trên thế giới.

Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành, đơn vị và tỉnh Đồng Nai thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Chính phủ Thủ tướng Chính phủ trước đó về dự án sân bay Long Thành.

Trong trường hợp cần thiết, nghiên cứu để ACV, UBND tỉnh Đồng Nai đề xuất họp bất cứ khi nào để giải quyết những khó khăn, vướng mắc về dự án. 

Phúc Thái

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Ổn định, phát triển đất nước có sự đóng góp to lớn của hệ thống Tòa án

Sáng 27/3, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã có buổi làm việc với Ban cán sự đảng TANDTC, Hội đồng Thẩm phán TANDTC về công tác Tòa án.

Trình phương án xử lý dứt điểm Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam

Để có phương án hiệu quả, đúng pháp luật, xử lý dứt điểm dự án này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với địa phương và các cơ quan liên quan bàn thảo, phân tích, tính toán, đề ...

Xúc động Lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”

Sáng 26/3, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”. Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính ...

Đà Nẵng lập 4 đoàn kiểm tra, giám sát về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Chiều 24/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Thành ủy Đà Nẵng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Nguyễn Văn Quảng đã chủ trì phiên họp thứ 3 của BCĐ.

Phát huy tối đa tiềm năng, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh nội dung trên tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức và 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt ...

Việt Nam không tăng thuế tiêu thụ đặc biệt để tăng thu ngân sách

Tiếp Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Việt Nam không chủ trương tăng thuế tiêu thụ ...

Xây dựng đội ngũ doanh nhân đủ tài, đủ tâm, đủ tầm

Nâng cao năng lực, phẩm chất, chất lượng nguồn nhân lực, năng lực lãnh đạo, quản lý, quản trị doanh nghiệp, cũng như phát triển văn hóa doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ doanh nhân đủ tài, đủ tâm, đủ tầm, Phó Thủ tướng Lê ...

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Đỗ Hữu Ca và một số cán bộ

Tại Kỳ họp thứ 27, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với một số cá nhân: Đỗ Hữu Ca, ...

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhận thêm nhiệm vụ mới

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa được phân công thêm nhiệm vụ mới là Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm.

Xây dựng đội ngũ cán bộ Tòa án, Kiểm sát đủ phẩm chất, năng lực và liêm chính

Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ Tòa án và Kiểm sát có đủ phẩm chất, năng lực uy tín, liêm chính để thực sự chuyên nghiệp, ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.